Thứ Năm, 04 Tháng Mười Một, 2021 16:05

Tháng 11 cầu cho các tín hữu đã hồi hương về nhà cha được bình an

 

“Hồi hương” là cuộc trở về nơi “chôn nhau cắt rốn”. Hồi hương là trở về quê cha đất mẹ. Dân Do Thái đã nhiều lần phải chờ đợi vài chục năm hay vài trăm năm để tìm cơ hội “hồi hương” về vùng đất của cha ông, để sống lại những ngày tháng êm đềm bình an nơi con sông, con suối, ngọn đồi… chứa đầy kỷ niệm tuổi thơ hạnh phúc bình yên.

 

Tuy nhiên, lịch sử cũng có những cuộc di cư không bao giờ có ngày hồi hương, vì nơi cư trú mới có cuộc sống vui tươi, có công ăn việc làm ổn định và bình an… Và nếu phải hồi hương thì âu cũng là bất đắc dĩ vì hoàn cảnh, vì loạn lạc, dịch bệnh … Nhưng dù là gì thì đều là đi tìm hạnh phúc, bình yên, an toàn… cho bản thân và gia đình.

Sắc lệnh về Ơn Toàn xá cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời trong suốt tháng  11 - Tin Mừng. TV

 

Trong tháng 10.2021, người ta ước tính có hàng triệu người đã vội vã hồi hương về quê nhà. Ðây là cuộc hồi hương bất đắc dĩ trong cơn đại dịch Covid-19 hung tàn. Nhìn dòng người hồi hương cũng giúp chúng ta nghĩ về cuộc đời con người có nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để đi về; từ đó sẽ nhớ đến một cuộc “hồi hương” phải có trong kiếp người chúng ta, đó là một ngày nào đó ta sẽ “về Nhà Cha”.

Chúa Giêsu khi hoàn tất sứ vụ cứu độ trần gian thì Ngài cũng về nhà Cha của Ngài và còn nói với các môn đệ : “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở. Nếu không, Thầy đã nói với các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó” (Ga 14,1-3).

Theo thánh Phaolo thì chết là cuộc hồi hương vì: “Quê hương chúng ta ở trên trời, và chúng ta nóng lòng mong đợi Ðức Giêsu Kitô từ trời đến cứu chúng ta” (Pl 3,20).

Nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu và qua sự phục sinh của Ngài cho chúng ta thấy: Chúa Giêsu đến trần gian không chủ đích chữa lành bệnh tật cho con người, không hứa hẹn cho con người một cuộc sống trần gian no ấm và hạnh phúc, mà Ngài hướng con người về ngày Cánh chung, ngày hồi hương đoàn tụ mọi người nơi quê hương trên trời.

Tháng 11, chúng ta cùng cầu nguyện cho anh chị em tín hữu đã hồi hương trước chúng ta. Tuy nhiên có những người đã về tới nhà Cha nhưng cũng có những người còn gặp nhiều thử thách trên đường về nhà Cha. Những người chưa được vào nhà Cha tức là họ đang cần chúng ta tiếp sức không phải là bánh, không phải là xăng, mà là lời cầu nguyện và những việc làm bác ái hy sinh thay cho họ.

Ðiều họ cần nơi chúng ta là hãy nhớ đến họ để cầu nguyện cho họ, để làm việc hy sinh phúc đức cho họ. Vì cuộc sống mưu sinh nên họ có thể không sống tốt với bổn phận hay có khi còn có lỗi với Chúa và tha nhân. Thế nên, họ cần được thanh luyện để xứng với tình yêu của Chúa. Nhưng, “lực bất tòng tâm”. Họ lại không còn cơ hội hay khả năng để lập công cho mình. Họ cần người còn sống tiếp sức cho họ qua những thánh lễ, những giờ cầu nguyện, qua những hy sinh bác ái để đền bù những thiếu sót và thêm ân phúc cho họ trước mặt Chúa.

Ước mong tháng 11 sẽ là cơ hội để chúng ta tỏ lòng tri ân với cha mẹ, ông bà, anh em bạn hữu không chỉ bằng nén hương thắp lên trước mộ phần, mà bằng cả lòng quảng đại để tiếp sức cho họ sớm được về Nhà Cha bình an và hạnh phúc nơi quê hương trên trời. Xin cho các linh hồn sớm được nghỉ yên trong tình yêu Chúa qua những lời cầu nguyện và những hy sinh của chúng ta trong tháng dành cho các đẳng linh hồn này.

 

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm