Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một, 2021 14:46

Tháng linh hồn nghĩ tới người nghèo

 

Tháng 11 hằng năm đã đi vào lòng người bởi tấm lòng báo hiếu sâu lắng. Không chỉ cầu nguyện cho người đã qua đời, mà tháng 11 còn là dịp để mỗi người xét mình về những tương quan với người thân đã khuất. Báo hiếu không chỉ là cầu nguyện mà còn là sống, là thực hành những ước nguyện của người đã khuất, là cách thay mặt người đã khuất làm những công việc tích đức cho đời.

 

 

Giáo hội khuyến khích cầu nguyện, nhưng cũng đặt nặng việc hy sinh, làm việc bác ái giúp tha nhân để thêm công phúc đền tội cho người đã khuất. Chắc cũng phải có hậu ý, nên Ðức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập Ngày Thế giới Người nghèo vào năm 2016, khi Giáo hội kết thúc Năm Lòng Thương Xót (2016), và từ năm 2017 dành Chúa nhật 33 thường niên hằng năm làm Ngày Thế giới Người nghèo. Ngày này nằm trong tháng 11 từ những năm qua, năm nay là 14.11.2021.

Những gợi mở của Giáo hội theo từng dịp cử hành Ngày Thế giới Người nghèo là những lời mời gọi sống sự hiệp thông với tha nhân bằng những việc cụ thể. Năm 2017 là sự thúc đẩy với chủ đề “Tình yêu không bằng lời nói nhưng bằng hành động”; năm 2018 theo chủ đề “Người nghèo này kêu lên và Chúa lắng nghe họ” nhắn nhủ rằng sự chia sẻ là một dấu chỉ đối với những người đang ở trong tình trạng túng thiếu, để họ cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa; năm 2019, có chủ đề “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”; năm 2020: Hãy rộng tay cứu giúp người nghèo khó”; năm 2021 “Người nghèo thì lúc nào anh em chẳng có bên cạnh mình”.

Trong những ngày giãn cách vừa qua, mọi người đều thấy rõ hình ảnh “Người nghèo thì lúc nào anh em chẳng có bên cạnh mình”, và cũng là dịp người nghèo đã giúp bao người khám phá lại những nét chân thật nhất trên khuôn mặt của Chúa Cha theo cách luôn mới mẻ.

Sống hiệp thông với với Giáo hội đau khổ nơi luyện hình bằng cách sống liên đới với tha nhân, đặc biệt với người nghèo. Việc liên đới với tha nhân còn là phương cách sống Tin Mừng, làm khuôn mặt Giáo hôi luôn tươi mới. Một cách riêng tư, tình liên đới là cách làm rạng danh tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân…

 

Thái Hòa, Củ Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm