Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2023 13:03

Thanh củi và tô cháo

 

Làng Kon K’Tu của người Bahnar, có đông giáo dân thuộc giáo xứ Chánh tòa Kon Tum. Ở làng này, vài năm qua, vào sáng thứ Tư hằng tuần có các Yă nhận nấu nồi cháo thịt cho các cháu ở trong làng được có “bữa ăn có thịt”.  Nhiều người hảo tâm đã góp phần vào nồi cháo thịt đó. Tôi cũng thường góp một phần nhỏ, khi là ít ký thịt, khi là chục ký gạo giúp các Yă hằng tuần có thể nấu được hai “bữa ăn có thịt”.

 

Gần đây, lần đầu tiên tôi thấy cảnh hết sức dễ thương và dân dã thế này : Mỗi em nhỏ khi tới lấy cháo, ngoài việc mang tô và muỗng của mình, còn cầm theo “một cây củi”. Đúng nghĩa đen là một cây củi.

 

Một cây củi để đổi tô cháo thịt. Tin được không! Nhưng là sự thật đấy!

Không phải người tổ chức ra quy định như vậy đâu, nhưng đây là sự “đổi công” theo cách người Bahnar nơi đây vẫn làm cho nhau. Giống như hôm nay hàng xóm sang cắt lúa ở rẫy nhà bạn, thì hôm khác bạn sẽ sang rẫy nhà họ để cùng cắt lúa, làm cỏ ruộng… Nó giống một hành động mang tính công bằng cho nhau. Một cây củi để đổi một tô cháo thịt. Một cây củi để góp công, để thêm nhiều người được có bữa ăn dinh dưỡng.

Để bếp ăn này được vận hành hằng tuần, ngoài sự đóng góp gạo thịt của nhiều người, thì người nấu cũng tốn công nhiều lắm, đặc biệt là đi kiếm củi xung quanh làng để về nhóm bếp nấu. Thế nên mọi người cùng chung tay với bếp như thế này là hết sức hợp lý, mỗi người góp một cây củi để các Yă bớt nhọc công đi tìm và gánh củi...

Người dân nơi đây có thể thiếu nhiều về thực phẩm hằng ngày, nhưng không hề thiếu tình cảm. Sống với nhau ở giữa núi rừng, mọi người đều biết nương nhau sống, người lớn hay trẻ con đều làm như vậy. Góp chút nguyên liệu, bỏ công một sáng để cùng thổi lửa nấu nồi cháo thịt; đem một cây củi cho bếp, dù chỉ là hành động nhỏ, nhưng nó lại thể hiện tình yêu thương, sẻ chia.

Có ai nghĩ được rằng một cây củi đơn sơ như vậy lại có thể góp thêm được chút công cho bữa ăn dinh dưỡng hằng tuần của mọi người. Vậy mới thấy, nếu không mở rộng lòng mình ra, thì làm sao có thể thấy và làm được những việc tưởng chừng như không thể như vậy.

Đặc biệt, trong Mùa Chay này, tôi ước mong những công việc tưởng chừng như đơn giản như thế sẽ được nhân rộng ra, để những nơi đang còn thiếu thốn sẽ bớt đi được khó khăn phần nào; nhất là các bé, các em nhỏ sẽ có thêm được niềm tin và niềm vui trong cuộc sống khó khăn nơi núi rừng của các em.

 

THONGBAHNAR

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm