Thứ Năm, 06 Tháng Giêng, 2022 12:39

Theo ánh sao

 

Tôi sống ngày lễ Hiển Linh năm 2022 trong tâm tình như 3 vị đạo sĩ năm xưa dõi theo ánh sao đến với Chúa Hài đồng. Tâm tình này là cảm nghiệm từ những hoạt động dấn thân của bao tấm lòng thiện tâm trong thời dịch bệnh Covid-19.

 

Những con người bất chấp thời gian ngày ngày trên chiếc xe máy chở từng món hàng cứu trợ đến với người cần được sẻ chia; những cử chỉ “cúi xuống” với người nghèo; những vỗ về, an ủi bệnh nhân trong các khu điều trị dịch bệnh Covid-19. Những con người hảo tâm sẵn lòng chia sẻ sức sống với đồng loại. Và cũng có những người như bà góa trong Phúc Âm nhanh nhẹn góp phần, và quảng đại như góa phụ thành Xarepta.

 

Nhiều đoàn thể giáo xứ đã khéo léo sắp xếp thời gian tổ chức những chuyến đi giúp đỡ người kém may. Cũng có những nhóm bác ái xã hội năng lui tới những khu xóm lao động để nâng đỡ kịp thời những người nghèo... Nhờ những tấm lòng nhạy cảm mà biết bao cảnh đời tìm lại được niềm hy vọng vươn lên.

Chính ánh sao của niềm tin đã soi rọi mỗi người cảm và thấy được Ðức Giêsu nơi những người nghèo khổ, bệnh tật. Và niềm tin ấy đã làm cho nguồn vốn mà Thiên Chúa đã trao ban được sinh sôi và làm phong phú đời người. Ðức Giêsu đã khen ngợi người biết làm lợi nguồn vốn được trao: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Ðược giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh!” (Mt 23,23).

Tất cả những công việc đó đều cho thấy nỗ lực đi tìm vốn là ơn gọi để thực thi đức ái. Những hành động đi tìm đã giúp khám phá và làm phong phú thêm đời sống của mỗi người, mỗi tổ chức...

Sống được như vậy, phải chăng đó là cách sống hội nhập và dấn thân vào cuộc đời, hoặc nói theo Tin Mừng là làm dậy men cả thúng bột. Lễ Hiển Linh 2022 diễn ra trong thời điểm Giáo hội Việt Nam hướng về Thượng Hội đồng Giám mục, đang nỗ lực giúp mọi thành phần sống sứ vụ Loan báo Tin Mừng, cũng là mời gọi mọi thành phần tín hữu đi tìm Ðức Giêsu - Thiên Chúa làm người, nơi tha nhân, để giúp ngưòi khác sống mỗi ngày tốt hơn.

 

Xuân Trường, Hóc Môn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm