Thứ Tư, 28 Tháng Mười Một, 2018 13:47

Thời đại thông tin

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thường khuyên nhủ tránh những điều mà nhiều người xem ra bình thường, nhưng có tác động xấu, một trong số đó là thói nói hành nói xấu, bởi làm vậy thì không thể làm chứng cho Tin Mừng. Ngài còn gọi thói xấu này là sự khủng bố, và cho rằng người nói hành nói xấu là những người sợ niềm vui, tựa như con dơi chỉ thích bóng tối.

Ngày nay, xem ra nhiều người không mấy quan tâm tới những tội nói dối, vu khống, đặt điều cho người khác… Những người thiếu trách nhiệm đã sử dụng phương tiện truyền thông góp phần không nhỏ trong việc tạo nên tình trạng này. Tin tức mang dáng dấp sự thật, như “chiến thuật con rắn” mà Đức Phanxicô đã nói đến trong sứ điệp Ngày thế giới Truyền thông năm 2018. Thông tin đến với người này còn là giả thuyết, sang tới người thứ hai thì đã trở thành khẳng định, và khi tới người thứ năm, thứ sáu, khẳng định đã biến thành chuyện mắt thấy tai nghe, và dĩ nhiên là có kèm theo những phê phán, lên án…

Sự thiếu lương tâm, thiếu bản lãnh, thiếu óc phê phán, phân biệt… là thủ phạm chính của tình trạng này. Đức Thánh Cha đề cao vai trò của người thông tin phải là người “giữ gìn tin tức”, tránh tiêu chuẩn tìm kiếm và loan truyền những tin giật gân. Trong lãnh vực này, chính con người là thuốc giải độc chống lại sự giả dối.

Loan truyền và đón nhận thông tin đã đặt con người trước một thách đố là tự đào luyện mình trở thành những con người biết phân định thông tin và coi tha nhân như chính mình.

Thái Hòa, huyện Củ Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm