Thứ Năm, 29 Tháng Mười, 2020 15:19

Tiễn biệt Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh

 

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh vừa qua đời ngày 22.10.2020. Hai ngày sau, sáng 24.10, tại Nhà tang lễ quốc gia phía Nam, một thánh lễ trọng thể theo nghi thức Công giáo đã diễn ra để tiễn đưa ông Giuse Ðaminh Lý Huỳnh đến nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Tôi quen biết nghệ sĩ Lý Huỳnh khi sự nghiệp điện ảnh của ông đã khép lại, nhưng lúc gợi lại thuở hoạt động nghệ thuật, ông vẫn hào hứng kể cho nghe những kỷ niệm đã in dấu sâu đậm trong tâm trí. Theo dòng hồi ức ấy, tôi hình dung về quãng đời đóng phim sôi nổi của ông. Ấn tượng đọng lại nhất là khi ông nhắc đến bộ phim “Vùng gió xoáy”, lúc vào vai ông Hai Lúa, không chỉ ông mà cả vợ đều khăn gói về vùng Thủ Thừa, tỉnh Long An sống cùng với người dân tại đây để có thể “nhập tròn vai” một lão nông tri điền. Với bộ phim này, ông đã đem đến cho nền điện ảnh Việt Nam, một nhân vật “để đời” với tính cách điển hình của người nông dân Nam Bộ: hào sảng, trọng nghĩa khí.

Nhớ tháng 6.2010, tôi chạy xe từ Thánh địa La Vang vào Huế, bỗng nhận một cuộc gọi, mở ra là số máy của Lý Huỳnh, trong cuộc trò chuyện ngắn ngủi, ông nói khi nào về, nhớ đến nhà ông chơi. Sự hỏi thăm ân cần của người nghệ sĩ đã làm tôi xúc động. Rồi có dịp đến thăm ông tại nhà riêng, tôi có phần ngạc nhiên vì được xem hình ảnh Ðức Mẹ cùng ngôi thánh đường La Vang, được nghe kể về hành trình nhân ái giúp người nghèo, khó khăn của vợ ông - bà Ðoàn Thị Nguyên.

Lại nhớ một buổi sớm mùa thu tháng 10.2010, trong dịp đi dự kỷ niệm một ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, tôi được ông hẹn đến nơi mình đang ở trên Ðường Láng (Ðống Ða, Hà Nội), để cùng uống tách cà phê đen nóng. Mới ngày nào mà đã 10 năm trôi qua!

Nay ông đã ra đi song những đóng góp của ông cho điện ảnh Việt Nam và cho cuộc đời vẫn được mọi người nhắc nhớ. Xin kính cẩn nghiêng mình trước ông, một nghệ sĩ lớn luôn sống nghĩa tình, thủy chung; một Kitô hữu mà sinh thời, bên cạnh sự nghiệp phim ảnh, vẫn không quên những việc thiện nguyện, giúp đỡ tha nhân…

Nguyện xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn Giuse Ðaminh vào Nước Hằng Sống của Người!

VĨNH LỘC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm