Thứ Năm, 04 Tháng Giêng, 2018 15:31

Tiếp nối tinh thần Ba Vua

Sau lễ Hiển Linh, bầu khí mùa Giáng Sinh hằng năm rồi cũng trả lại không gian thường nhật cho các nhà thờ, gia đình, phố ngõ. Nhưng cái đẹp, điều ý nghĩa của sự kiện Thiên Chúa làm người vẫn tồn tại với thời gian.

 

Một trong những hình ảnh của Thiên Chúa làm người là tượng Hài Nhi bày trong hang đá, mỏng manh áo quần khiến mọi người liên tưởng đến sự nghèo khổ, hy sinh. Riêng tôi còn nhớ trước lễ Giáng Sinh 2017 vài tuần, Giáo hội cử hành lần đầu tiên Ngày Thế giới Người nghèo, sau đó được tiếp nối với lễ Chúa Kitô Vua và những ngày Chúa nhật mùa Vọng, Giáng Sinh. Khoảng thời gian ấy là lời mời gọi con người hãy chăm sóc nhau, nhất là những người nghèo.

Một năm mới lại đến, tiếp tục ngân vang lời mời gọi đừng yêu bằng lời nói, nhưng bằng việc làm cụ thể, trong đó vị giáo hoàng của người nghèo đã nhấn mạnh: “Ðừng tôn kính Chúa Kitô Thánh Thể với những phẩm phục bằng tơ lụa, trong khi bên ngoài đền thờ anh chị em lơ là với Chúa Kitô khác đang chịu sầu khổ vì lạnh lẽo và trần trụi. Vì thế, chúng ta được kêu gọi giơ tay cho người nghèo, gặp gỡ họ, nhìn họ tận mắt, ôm lấy họ để làm cho họ cảm thấy hơi ấm của tình thương phá vỡ cái vòng cô đơn. Bàn tay họ giơ ra cho chúng ta cũng là một lời mời gọi ra khỏi tình trạng yên hàn thoải mái của chúng ta và nhìn nhận giá trị mà sự thanh bần tạo nên nơi chính mình”.

Ngày xưa Ba Vua tìm được Hài Nhi Giêsu nhờ dấu sao lạ, còn ngày nay, dường như không khó nhận ra những dấu hiệu người cùng khổ ở khắp nơi! Ðiều còn lại là chúng ta có tiếp nối tinh thần Ba Vua hăng hái lên đường không?

 

Khánh Thi, giáo xứ Chí Hòa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm