Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, 2020 14:29

Tiết kiệm của ăn

 

Người bạn dự bữa tiệc tại nhà hàng nọ cho biết anh được một bữa ăn không phí phạm. Từng món dọn lên đều được thực khách dùng hết. Ðược như vậy là nhờ những người phục vụ tiếp đãi từng phần ăn giúp thực khách. Ðến món lẩu, cả bàn đã no bụng, nên nói người phục vụ bàn đừng dọn thêm. Anh bạn cũng kể câu chuyện khác ở một tiệc cưới, gia chủ có sáng kiến để ở bàn một số bao bì giúp thực khách dễ dàng đựng khẩu phần không dùng đến…

Câu chuyện trên cho thấy có nhiều phương cách để tiết kiệm, không lãng phí của ăn trong tiệc liên hoan bằng cách tiếp đãi món vừa đủ dùng, không ăn nữa thì đem về…

 

Gần đây, trong thời dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân tránh lãng phí lương thực. Giới truyền thông đã gợi lên chiến dịch “ăn sạch bát, sạch đĩa”. Hàng loạt nhà hàng, quán ăn ở các thành phố lớn Trung Quốc đã kêu gọi thực khách tiết kiệm khi gọi món - chủ động đề nghị khách đặt ít hơn số phần ăn, hoặc mang thức ăn thừa về. Trên không gian mạng, phong trào ăn sạch bát, sạch đĩa được phát động với nhiều khẩu hiệu “ăn sạch đĩa là nét đẹp đạo đức, ăn sạch là trân quý lao động của người nông dân, bắt đầu từ tôi, từ gia đình tôi. Cự tuyệt lãng phí, tiết kiệm thức ăn”.

Ðức Thánh Cha Phanxicô, trong sứ điệp nhân ngày Lương thực Thế giới năm 2019, đã đề cập một thực tế là trong khi 820 triệu người phải chịu cảnh đói kém trên thế giới, thì gần 700 triệu người lại bị thừa cân! Ngài than phiền việc thực phẩm đã bị lãng phí, bị vứt bỏ và tiêu thụ quá mức… Và Hội nghị về Lãng phí lương thực do Hàn lâm viện Tòa Thánh về khoa học tổ chức vào thượng tuần tháng 11.2019, đã chỉ ra rằng, việc lãng phí và hao hụt thực phẩm không chỉ là vấn đề đạo đức, nhưng cũng là hiện tượng gây hại cho hành tinh, do khí thải nhà kính và sự lãng phí nước,  đất đai được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm.

Ðể trái đất ổn định, việc tiết kiệm ăn uống theo ý nghĩa “ăn để mà sống” cũng là góp phần vào sinh thái toàn cầu. Hãy nhớ những gì giúp con người sinh sống đều là từ thiên nhiên, nên đừng bóc lột, làm kiệt quệ trái đất. Và cũng hiểu rằng khi ai đó có cơ hội hưởng nhiều, hoặc lãng phí những hoa trái của trái đất, thiên nhiên…, thì họ đang là “con nợ” của những người kém may. Sự lãng phí thực phẩm góp phần vào nạn đói, và là lỗi đức công bằng.

 

Xuân Trường, H. Hóc Môn

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm