Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng, 2017 01:23

Tín hữu các sắc tộc đón Tết

Các tín hữu sắc tộc không chỉ mừng Tết của riêng họ mà cũng đón Tết cổ truyền của người Kinh trong xu thế hội nhập văn hóa.

Những ngày Tết Nguyên Đán với anh em các sắc tộc ở những xứ đạo được chia thành ba thời khắc: đầu năm mới trước hết dành cho Chúa, rồi đến bà con họ hàng và sau đó dành riêng cho bản thân.

Người tín hữu dân tộc Êđê thuộc giáo xứ Eakmar (GP Ban Mê Thuột) không đón Tết với nghĩa là chào đón một năm mới đến. Theo phong tục,họ ăn Tết vào thời điểm giao thoa giữa hai mùa mưa và khô. Đây là lúc để cúng tế tạ ơn thần linh đã cho mùa màng bội thu và cầu cho vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, lúa thóc đầy kho. Từ khi có sự giao lưu với người Kinh, dần dần “Tết Kinh” trở thành Tết của đồng bào Êđê. Trong ngày đầu năm mới, giáo dân Eakmar tập trung về thánh đường của giáo xứ dự lễ đầu năm, chúc tuổi cha xứ, các nữ tu và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Sau đó, họ đi đến thăm người thân, bạn bè. Tùy vào kinh tế của mỗi gia đåình, khi đi họmang theo những sản phẩm có trong nhà như con gà, thịt lợn, bánh kẹo... làm quà Tết. Đặc biệt, theo tinh thần Kitô giáo, ngày đầu năm mới, họ đến làm hâm nóng lại “tình làng nghĩa xóm” với những người trong năm qua có mối quan hệ nhạt hay ấn tượng không tốt với mình. Bạn bè ở các buôn xa buôn gần cũng đến thăm chúc Tết lẫn nhau. Hương vị Tết của anh em dân tộc Êđê cũng giống như người Kinh với nồi bánh tét, dưa món củ kiệu nhưng có nét đặc trưng là thêm ché rượu cần. Bánh mứt cũng được chuẩn bị để tiếp khách trong những ngày này.

Khác với các tín hữu dân tộc Êđê, cái Tết truyền thống của Kitô hữu người dân tộc Mnông trên bon Điêng Đu thuộc giáo xứ Thiên Ân (GP Ban Mê Thuột) được mừng vào ngày lễ Giáng sinh. Vào ngày này, giáo dân tập trung đến nhà thờ tham dự thánh lễ, sau đó cùng nhau vui chơi, nhảy múa, góp gạo chung thổi cơm lam, ăn mừng lễ và đón năm mới. Lòng đạo đức của dân tộc Mnông nơi đây thể hiện rõ nét trong ngày 25.12, bà con tập trung đến từng gia đình đọc kinh cho hết ngày lễ rồi mới dành những ngày sau đó nghỉ Tết. Hạt dưa là món dùng để tiếp khách trong dịp này. Sau giờ kinh nguyện ở mỗi nhà, anh chị em cùng nhau mừng lễ và thưởng thức hạt dưa rôm rả.

Cách thành phố Sapa - Lào Cai khoảng 5 km, giáo họ Hầu Thào thuộc xứ Sa Pa, nơi tập trung anh em sắc tộc HMông với số tín hữu khoảng 1000 người. Ngoài các ngày lễ hội truyền thống, người dân HMông nơi đây cũng đón Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Cứ mỗi độ Xuân về, họ tuôn xuống thành phố sắm sửa đồ đạc, quần áo mới. Sản phẩm thu hoạch trong năm là những con lợn. Tết đến, mỗi gia đình đều có thịt lợn treo trong nhà. Theo văn hóa ẩm thực bản địa, lợn sau khi làm thịt, được treo sống lên trên bếp lửa như một hình thức xông khói, cho đến lúc mỡ lợn róc xuống, thịt chín, họ mới cắt ra ăn Tết. Hầu hết người dân Hầu Thào quen với nghề nương rẫy, dịp đầu năm mới là cơ hội để dân làng tập trung đến trước sân nhà thờ, vui chơi, cùng nhau tham dự thánh lễ, sau đó mới trở về gia đình mừng Xuân.

Người người, nhà nhà đón Tết nhưng cái Tết của anh em tín hữu dân tộc, những người có niềm tin Kitô giáo luôn ý thức được ý nghĩa của thời khắc đầu năm mới dành cho Chúa là chủ tể thời gian và vạn vật, đồng thời củng cố, kết nối với tha nhân trong tình thân hữu, trao tặng cho nhau niềm vui và sự bình an.

HÀ XÁ 

GP. Ban Mê Thuột

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm