Thứ Năm, 05 Tháng Năm, 2016 15:00

Tình liên đới

Tuần qua, đọc báo đó đây, tôi ấn tượng với một bài trên thanhnien online có tựa “Tổ chức lễ tốt nghiệp sớm vì một phụ huynh sắp qua đời”, ghi lại một câu chuyện cảm động: Một trường trung học tại Anh Quốc đã đồng ý tổ chức lễ tốt nghiệp riêng cho một học sinh sớm hơn 7 tuần lễ để người cha của học sinh này kịp thời chứng kiến trước khi chết vì bệnh ung thư.

Bài báo đã làm người đọc xúc động, vì như có một sợi dây quan tâm, biết chia sẻ liên đới đến nhau giữa các thành phần trong một cộng đồng xã hội. Người cha dù đang mang trọng bệnh vẫn luôn đau đáu đến kết quả học tập của con, ao ước được nhìn thấy ngày con trưởng thành ra trường trước khi từ giã cõi đời. Người vợ vì yêu thương chồng mà quan tâm đến ước nguyện cuối đời của chồng là được chứng kiến ngày con “vinh quy” tốt nghiệp, nên đã mau chóng đề xuất nguyện vọng với nhà trường. Còn về phía nhà trường thì biết chia sẻ, nghĩ đến hoàn cảnh đặc biệt của gia đình - niềm vinh dự của người cha có con tốt nghiệp cũng là thành quả đào tạo của nhà trường, nên đã sẵn lòng tổ chức buổi lễ tốt nghiệp long trọng nhằm biến ước mơ chính đáng của gia đình thành hiện thực.

Tất cả đã phản ánh quốc gia này có một môi trường xã hội lành mạnh, một nền giáo dục tốt luôn biết hướng con người đến những giá trị chân-thiện-mỹ, giá trị nhân văn cao thượng. Mong sao hình thức sẻ chia, tình liên đới tương tự như thế được nhân rộng ra trong giáo dục ở nhiều nơi.

MAI CHI (TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm