Thứ Ba, 10 Tháng Tư, 2018 10:46

Tình người trong biển lửa

Tuần rồi, trên mạng sục sôi bởi tin tức xoay quanh vụ cháy lớn ở chung cư Carina (Quận 8). Giữa rất nhiều hình ảnh thương tâm được các báo đài ghi nhận lại, người ta thấy thấp thoáng bóng dáng của những con người, dù cũng rơi vào cảnh huống đau xót nhưng lại mang thông điệp của niềm hy vọng. Đó là một gia đình sát cánh “chiến đấu” thoát chết, là anh lính cứu hỏa với bàn tay bị bỏng đến tuột cả da, là người bảo vệ đã tử vong sau khi thông báo để 40 người thoát khỏi đám cháy... Dù xả thân cứu người khác hay tự mình bản lĩnh vượt qua cái chết thì họ đều có một điểm chung là đã cùng phát đi tín hiệu về niềm thiết tha với cuộc đời và tình yêu thương tha nhân.

Bị bủa vây bởi các thông tin về vụ cháy nhưng tôi ấn tượng nhất vẫn là một đoạn phim ghi lại cuộc phỏng vấn anh lính cứu hỏa. Anh chia sẻ rằng khi đưa một bé gái nọ từ tầng cao xuống, anh đã phải nói “dối” bé rằng: đây chỉ là một cuộc diễn tập! Chi tiết này làm tôi rất xúc động và chợt nhớ lại bộ phim mình đã từng xem có tên là Cuộc sống tươi đẹp (Life is Beautiful - 1997), trong đó, nhân vật người cha Guido cho đến lúc chết đi vẫn cố giữ thinh lặng, không nói gì về những cái ác đang diễn ra trước mắt trong trại tập trung, để gìn giữ cho con mình bầu trời bình yên và cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Tương tự, người lính cứu hỏa kia đã gieo vô số nhân lành vì không chỉ làm tròn bổn phận cứu nhiều người thoát chết mà anh còn nâng đỡ, an ủi tinh thần của người bị nạn.

Tôi nghĩ khi biến cố đi qua, đau thương theo thời gian sẽ lắng xuống, nhưng điều còn mãi chính là tình người, trong những ngày qua, đã rực sáng trong biển lửa.

T.L (Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm