Thứ Năm, 03 Tháng Ba, 2016 13:47

Trách nhiệm của người thầy thuốc

Có người bạn từ Mỹ về chơi, chúng tôi tụ họp lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi xa, dịp này rủ thêm anh T – một bác sĩ thân thiết với nhóm đang công tác ở trạm y tế phường. Hỏi rõ ngày giờ khởi hành rồi xem lại lịch làm việc của mình, anh T. xin “kiếu” vì thời điểm đi chơi rơi đúng vào lúc trạm y tế có chương trình tiêm phòng văcxin cho trẻ. Tôi vô tư bảo anh xin phép nghỉ một buổi để đi, anh lắc đầu: “Mình không thể vì lỡ trạm y tế trong ngày tiêm chủng có xảy ra bất trắc gì thì bác sĩ sẽ không yên với các phụ huynh đâu!...”. Nói rồi, anh liên hệ đến trách nhiệm của người thầy thuốc ngày nay – khi mà bệnh nhân và người thân của họ đặt hết kỳ vọng vào bác sĩ thì trách nhiệm này lại càng nặng nề hơn.

Thực tế đã có những trường hợp đây đó, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân “bao vây”, truy đuổi khi để xảy ra những chuyện đáng tiếc ảnh hưởng đến sinh mạng của người bệnh. Trong đó, có những thầy thuốc vô tâm, thiếu trách nhiệm nhưng cũng có người đã làm hết cách mà vẫn không thể giành lại sự sống cho bệnh nhân... Anh T. bộc bạch thêm một điều: chính sự kỳ vọng của nhiều người vào bác sĩ một mặt có thể khiến họ phải tận tụy hơn để đáp lại sự mong đợi ấy, song một mặt, lại khiến một số thầy thuốc “chùn tay”, không dám mạnh dạn với phương pháp, sáng kiến mới trong những ca bệnh ngặt nghèo vì sợ vẫn có một phần rủi ro. Lỡ việc chữa trị không thành công vì phần rủi ro này, biết đâu họ lại bị người nhà bệnh nhân nổi nóng “bắt đền mạng”.

Nghe tâm sự của anh bạn bác sĩ, chúng tôi thấu hiểu hơn nỗi niềm của người thầy thuốc. Có người bảo nghề y dễ kiếm tiền hơn nhiều ngành nghề khác, nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, với công việc nắm giữ sinh mạng của con người, đồng tiền kiếm được thật không đơn giản, các lương y luôn phải đau đáu với trách nhiệm của mình.

AN AN (Quận Tân Phú, TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm