Thứ Bảy, 03 Tháng Chín, 2016 17:56

Trái tim Mẹ Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ phong thánh Mẹ Têrêsa vào ngày 4.9.2016. Trong thời gian qua, ngài đã nhiều lần nhắc đến Mẹ Têrêsa là một biểu tượng cho thời đại chúng ta.

Giảng trong thánh lễ ban sáng hồi tháng 11.2015, Đức Thánh Cha nói: “Trong khi những kẻ buôn bán vũ khí hoạt động thì cũng có những người nghèo xây dựng hòa bình, hiến thân giúp đỡ người khác và những người này cũng giúp đỡ lẫn nhau. Mẹ Têrêsa chắc chắn là một trong những người xây dựng hòa bình như thế. Với thái độ sống chết mặc bay, những kẻ cường quyền có thể hỏi những phụ nữ ấy đã làm những gì. Thưa, Mẹ Têrêsa đã hiến trọn cuộc đời để giúp đỡ những người sắp chết. Những người sống chết mặc bay như thế không nhận thấy Mẹ Têrêsa đã hiểu con đường dẫn tới hòa bình, còn họ thì không”.

Ngài cũng viết trong lời tựa của cuốn sách gồm những bài nói chuyện của Mẹ Têrêsa ở thành phố Milano : “Cuộc sống của Mẹ Têrêsa không ngừng mời gọi chúng ta kín múc từ nguồn mạch tình thương. Chúa Giêsu đã chịu đóng đanh và sống lại. Chúa hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Mẹ Têrêsa bắt đầu mỗi ngày với thánh lễ và kết thúc mỗi ngày với việc chầu Mình Thánh Chúa. Những việc làm này khiến cho Mẹ có thể biến công việc thành lời cầu nguyện. Kinh nguyện dẫn Mẹ Têrêsa tới những vùng ven biên của xã hội, những khu ngoại ô, nhận ra người nghèo và những người ở ngoài lề là anh chị em và trao tặng cho họ lòng cảm thương. Chị nữ tu nhỏ thó trong chiếc sáo sari màu trắng viền xanh dạy chúng ta rằng, lòng cảm thương chỉ có thể khi trái tim ta ôm lấy những nhu cầu và vết thương của người khác, làm chứng cho họ về sự âu yếm của Thiên Chúa. Tin Mừng dạy dân chúng rằng họ sẽ bị phán xét vào ngày tận thế về sự kiện họ có cho kẻ đói ăn, cho kẻ trần trụi y phục và chăm sóc cho người túng thiếu hay không. Mẹ Têrêsa đã biến trang Tin Mừng này thành chỉ nam cho đời sống của Mẹ và coi đó là con đường nên thánh. Chúng ta cũng có thể làm như vậy”.

Trái tim của Mẹ Têrêsa quá vĩ đại, vượt lên mọi giới hạn, rào cản, biên giới...

Thái Hòa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm