Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai, 2017 16:18

Triệt tiêu sự hung hãn

Chẳng biết từ bao giờ người Việt chúng ta trở nên hung hãn. Nhớ thời thập niên 90 của thế kỷ XX, môi trường học đường, quán nước, đường phố đâu có ám ảnh như thế. Giờ thì cho con đi học lại sợ bị bạn bè đánh hội đồng. Ra đường thì lo sợ những tai họa vô duyên sẽ đến với mình.

Một điều dễ nhận thấy nhất là sự hung hãn đa phần ở giới trẻ. Có nhiều lý do bùng phát vấn đề này: giáo dục, tâm lý, môi trường sống, ảnh hưởng văn hóa từ phim ảnh, giao thoa văn hóa đa quốc gia... Nhưng suy cho cùng, nguyên nhân sâu xa vẫn từ giáo dục. Tôi đã từng đi các nước Ðông Nam Á, gần đây nhất là Campuchia, giới trẻ ở đó dường như biết triệt tiêu sự hung hãn và phát huy tính thân thiện. Khi đoàn xe chúng tôi lỡ va quẹt với một anh lái xe Tuk Tuk ở thủ đô, mặc dù chúng tôi sai, nhưng anh ta vẫn quay lại nở nụ cười, chắp tay và nói: “Im sorry”. Lúc đến cố đô Siem Reap, khi một người trong đoàn chúng tôi giẫm phải chân cô gái bản địa lúc xếp hàng mua vé vào quần thể Angkor, cô gái cũng quay lại chấp tay và cười tươi. Ðược biết, học sinh nước họ được giáo dục sự thân thiện từ nhà trường, và cha mẹ luôn duy trì tính đoàn kết, tương trợ truyền thống, nên từ đó trở thành thói quen, nếp sống. 

Tam tự kinh dạy: “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Con người ai mới sinh ra cũng hiền, ngoan. Vì vậy, để tạo thói quen tích cực ấy từ nhỏ, cha mẹ phải theo suốt quá trình thay đổi, trưởng thành của con cái để nuôi dạy nên người. Dù bận bịu cách mấy cũng phải dành thời gian dạy dỗ, giám sát để triệt tiêu ngay thói xấu mà con trẻ đang nhen nhóm. Nhà trường cũng nên quan tâm đưa ra những hoàn cảnh, tình huống, thực tiễn để giáo dục. Những tiết học ngoại khóa, những buổi xem phim hay những vở kịch đậm chất thời sự do thầy trò dàn dựng là sự tương tác mạnh giúp các em nhận biết đúng sai, từ đó thai nghén tính lương thiện trong tâm hồn các em.

Hoàng Duy - TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm