Thứ Năm, 01 Tháng Sáu, 2017 15:49

Truyền thông qua lăng kính Tin Mừng

Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 51 đã được toàn thể Giáo hội cử hành vào Chúa nhật lễ Chúa Lên Trời, với chủ đề “Đừng sợ vì Ta ở với các con. Truyền thông niềm Hy vọng và sự Tin tưởng trong thời đại chúng ta”. Trong sứ điệp nhân ngày Truyền thông năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét, nhờ tiến bộ kỹ thuật, rất nhiều người ngày nay có thể đồng thời nhận được và phổ biến sâu rộng các tin tức, tin lành hoặc tin dữ, tin thật hoặc tin giả.

Cách đây không lâu, vào ngày 19.4.2017, mạng Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi khi đã để một kẻ sát nhân truyền tải cảnh giết người lên mạng. Ông Mark Zuckerberg, người sáng lập và điều khiển mạng Facebook, đã hứa sẽ không để người sử dụng mạng Facebook phổ biến những hành vi kinh hoàng như thế nữa.

Cuộc sống diễn ra trước mắt mỗi người với muôn dạng hình hài. Nếu được thông truyền với những khía cạnh tích cực, thông tin sẽ gợi mở lương tâm con người. Vì thế, việc tìm và nhận ra những giá trị cao đẹp của một sự kiện, một sự việc là điều mà những người loan truyền cần nhắm tới.

Mặt khác, mỗi đau khổ, mỗi niềm vui của tha nhân nếu được đón nhận, suy xét và truyền thông qua lăng kính Tin Mừng, sẽ mang lại niềm hy vọng. Đức Phanxicô đã nhận định trong sứ điệp truyền thông: “Trong Đức Kitô, ngay cả bóng tối và cái chết cũng trở thành nơi gặp gỡ Ánh sáng và Sự sống. Hy vọng bừng lên, một niềm hy vọng ai cũng có thể chạm đến, ngay tại nơi cuộc sống gặp thất bại cay đắng”.

 

Quốc Việt – TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm