Thứ Tư, 01 Tháng Sáu, 2022 16:23

Ðừng ép con chọn ngành học theo ý mình

Trong những năm gần đây, khi các trường đại học, cao đẳng công bố chuẩn bị nhận hồ sơ xét tuyển sinh cho năm học mới, không chỉ các em học sinh cuối cấp 3 đắn đo, suy nghĩ để chọn các chuyên ngành, trường học phù hợp cho mình…, mà cha mẹ các em cũng trăn trở định hướng nghề nghiệp của con cái mình.

Tuyển sinh Đại học 2020: Mở nhiều ngành học mới phù hợp với xu thế phát  triển

Rất ít các bậc phụ huynh để quyền tự quyết định chọn ngành nghề, trường học cho con, và chỉ tham khảo, thảo luận, góp ý để con sáng suốt chọn đúng ngành nghề mình đam mê yêu thích. Còn lại thì đại đa số các bậc cha mẹ đều muốn con theo học ngành nghề, trường học theo ý của mình, nghĩa là bắt buộc con phải đi theo định hướng của cha mẹ, mà không cần biết con có đủ năng lực hay không… Làm như vậy sẽ là áp đặt một cách cứng nhắc, và nó trở thành sự ức chế cho con cái.

Tôi có đứa em gái họ bị cha mẹ bắt buộc vào học chuyên ngành du lịch mà nó không hề thích. Qua gần một năm học đại học, từ một cô bé học giỏi suốt mấy cấp trung học, vậy mà khi vào đại học, do bị bắt buộc ngành học nên sức học của cô bé đi xuống trông thấy, bằng chứng là rất nhiều học phần của các môn học bị thi lại liên miên. Chuyện cô em tôi học sa sút cũng là điều dễ hiểu, và đó là hệ quả từ sự bắt buộc của cha mẹ...

Cha mẹ định hướng nghề nghiệp rồi bắt ép con cái học theo ngành nghề mình chọn không chỉ khiến các em không thích, dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, ức chế..., mà không ít cha mẹ đã lãnh nhận hậu quả từ việc duy ý chí của họ. Các bậc phụ huynh chỉ nên đóng vai trò trợ giúp, cùng con tham khảo, bàn luận... trong việc hướng nghề chọn nghiệp của chúng, để con toàn quyền quyết định việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình, chứ đừng nên lạm dụng quyền làm cha làm mẹ để bắt ép con phải theo ý mình.

 

Bích Ngọc ĐHQG-TP.Hồ Chí Minh

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm