Thứ Tư, 07 Tháng Chín, 2022 20:33

Vẻ đẹp Lũng Cú

 

Một hình ảnh về tình quân dân rất đẹp ở xã biên giới Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang), đó là bà con nhân dân và các chiến sĩ bộ đội biên phòng Đồn Lũng Cú gắn bó với nhau như hình với bóng. Những lúc khó khăn của xã đã được các chiến sĩ đến chung tay giúp đỡ. Những lúc Đồn biên phòng có yêu cầu gì là bà con nhân dân ủng hộ ngay. Khi bộ đội ra đồng gặt lúa giúp dân. Khi nhân dân lại vào nấu cơm cho bộ đội những lúc đơn vị tập luyện.

Được biết, có được kết quả tốt đẹp, sâu sắc đó là do lãnh đạo Đồn biên phòng và cấp ủy, chính quyền xã Lũng Cú đã có kế hoạch phối hợp hoạt động, coi việc giữ gìn, bảo vệ địa bàn biên giới vững mạnh, an toàn là trách nhiệm chung.

 

Hôm ấy, chúng tôi tới xã Lũng Cú khi bà con đang thu hoạch lúa vụ mùa. Trên các ruộng lúa chín vàng thấy cả các chiến sĩ mang quân hàm màu xanh. Họ nói cười vui vẻ và ai cũng đều phấn khởi vì nhận thấy lúa năm nay khá hơn nhiều so với trước. Ai cũng chỉ mong muốn được như vậy, vì ở một vùng quê còn đầy khắc nghiệt, khó khăn như ở xã biên giới Lũng Cú này, hiện tại, cây lúa và cây ngô vẫn đang là cây lương thực chủ yếu của bà con nông dân. Chính vì vậy mà không có vụ thu hoạch nào các chiến sĩ biên phòng lại không có mặt trên đồng cùng bà con gặt lúa để nhanh chóng có đất cho các loại cây trồng khác.

Không chỉ gặt lúa, trồng ngô, các chiến sĩ còn giúp nhân dân sửa chữa nhà cửa, làm chuồng trại chăn nuôi, cùng địa phương tu sửa đường sá, xây dựng trường học, tham gia xóa mù chữ, dạy học cho con em đồng bào các dân tộc. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các chiến sĩ biên phòng đều có ý kiến và cùng với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương bàn cách giúp đỡ. Thấu hiểu những việc làm tình nghĩa ấy của các chiến sĩ, bà con Lũng Cú chẳng tiếc thứ gì. Lúc thì một bát cháo nóng, một thang thuốc hay đem đến cho chiến sĩ bị ốm, khi thì để dành dù chỉ vài bắp ngô luộc lúc các chiến sĩ trên đường tuần tra biên giới.

Trên địa bàn xã Lũng Cú, cuộc sống mới đang hình thành ở khắp các thôn bản, ở từng gia đình người dân, đã được bắt đầu từ ý thức, trách nhiệm chung giữa bộ đội và nhân dân nơi đỉnh đầu Tổ quốc.

 

Vũ Đăng Bút, Hà Giang

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm