Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2016 15:43

Vô cảm ?

Thời gian qua, báo chí đưa tin nhanh chóng về hiện tượng cá biển chết hàng loạt suốt chiều dài mấy trăm cây số từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế, gây thiệt hại lên đến  hàng tỷ đồng, làm cho đời sống người dân dưới biển trên bờ bị đảo lộn vô cùng điêu đứng. Các dịch vụ ăn theo ngành thủy sản cũng chịu vạ lây, cả ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng thất thu vì thưa vắng khách.

Nguyên nhân của hiện tượng này hẳn là do ô nhiễm môi trường nguồn nước khiến các loài thủy sinh không thể sống được. Bằng kinh nghiệm lâu năm nuôi dưỡng thủy sản, người dân đã tự đi tìm câu trả lời: Phải chăng là do nguồn nước thải công nghiệp từ những khu vực có khu công nghiệp sản xuất xung quanh địa bàn? Một hộ nuôi cá bè, cho biết người dân nuôi cá đã nhiều năm nay mà chưa có chuyện gì xảy ra: “Từ năm 2015 trở về trước, khi khu Formosa chưa đi vào hoạt động thì việc nuôi cá chưa hề diễn ra sự việc chết hàng loạt thế này, chỉ có ít cá chết vì bệnh. Nhưng lần này thì chúng tôi thấy rất lạ, cá chết đột ngột mà không mắc các thứ bệnh thường thấy” (báo Tuổi Trẻ, 22.4.2016). Dù nguyên nhân phát xuất từ đâu đi nữa thì việc cá chết hàng loạt chắc chắn không do hiện tượng biến đổi tự nhiên mà do tác động của con người - những con người chỉ biết mưu cầu lợi ích cá nhân mà dửng dưng trước những an nguy, gây thiệt hại cho đồng loại. Cơ quan chức năng đã phải khuyến cáo người dân không nên ăn cá chết vì nghi bị nhiễm độc. Hệ lụy domino của hiện tượng cá chết còn có nguy cơ lan rộng trong xã hội – nhiều người đã không còn dám ăn cá biển trong những ngày qua.

Rồi đây, chưa nói tới bệnh tật rình rập bởi độc chất có thể có, thì nhiều gia đình chắc chắn sẽ rơi vào cảnh khó khăn vì mất kế mưu sinh. Phải chăng, vì chạy theo lợi nhuận lớn mà người ta bất chấp những quy định của luật pháp và vô cảm trước đau thương, mất mát của tha nhân?

                               MAI CHI (TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm