Thứ Năm, 25 Tháng Giêng, 2018 14:57

Vun đắp sân chơi cho người trẻ

Được người quen giới thiệu về giải “Viết văn đường trường” do linh mục Gioan Phêrô Võ Tá Khánh (giáo phận Qui Nhơn) khởi xướng, tôi tìm hiểu và thầm vui bởi ý tưởng này không những ươm mầm cho nhiều tài năng văn chương Công giáo được phát triển, mà bên cạnh đó còn tạo được sân chơi cho người trẻ. Sau khi tổng kết một đợt thi, những người được trao giải sẽ quy tụ về Qui Nhơn để đi đến một điểm hành hương trong giáo phận. Chuyến đi này giúp gắn kết anh em Công giáo với nhau và cùng giúp nhau thăng tiến.

Có dịp gặp vị linh mục tổ chức và đồng hành không ngừng với cuộc thi qua các năm, tôi càng thêm quý tấm lòng, tâm huyết của cha dành cho người trẻ. Mặc dù vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình tổ chức, nhưng cha luôn ấp ủ niềm hy vọng. Được biết, khi phổ biến chương trình, các bạn trẻ ở giáo xứ miền quê rất hào hứng tham gia. Ngược lại, số lượng bài viết của giới trẻ ở khu vực thành thị gởi tới lại không nhiều lắm. Điều này cho thấy ở những nơi có đầy đủ điều kiện, đa dạng phương tiện giải trí thì dường như người ta đang dần quay lưng lại với những kết nối thực, đơn sơ bên ngoài xã hội. Đây là một vướng mắc rất lớn, nhưng cũng lại là động lực để người tổ chức cố gắng vun đắp cho sân chơi thêm hấp dẫn, hầu có thể dễ dàng thu hút người trẻ. Muốn vậy, những sân chơi kiểu này phải có thêm sự quan tâm từ các cha xứ cũng như phụ huynh. Ngoài ra, nguồn nhân lực hỗ trợ cho ban tổ chức cũng hết sức quan trọng.

Hy vọng rằng trong tương lai, sân chơi về văn chương, gặp gỡ như thế sẽ được nhiều giáo xứ đón nhận và mô hình này cũng sẽ nhân rộng ra thêm, không chỉ nơi giáo phận Qui Nhơn...

V. Khoa, Vĩnh Long

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm