Thứ Tư, 19 Tháng Giêng, 2022 15:32

Xin ơn bình an

 

Một năm nữa lại sắp qua. Một năm với bao thăng trầm và nhiều đau khổ bởi dịch bệnh. Qua một năm đầy lo lắng ấy, ta mới thấy thành công trong cuộc sống không phải chỉ là đầy đủ vật chất, có địa vị trong xã hội, mà là hạnh phúc của bình an cho bản thân, cho gia đình và xã hội. 

 

Kinh cầu bình an Công Giáo

Có hạnh phúc mà không có bình an thì chỉ là giả tạo, là phù vân. Giống như người có tiền từ những việc làm bất chính sẽ không có bình an. Hạnh phúc của tiền, của địa vị khiến ta luôn phải bon chen, phải đối phó, cạnh tranh thì không bao giờ ta có được tâm an bình. Bởi vậy người ta mới nói: hạnh phúc thực sự chỉ có mặt khi trong ta có bình an. Tâm bình an là khi ta có thể ung dung, tự tại trước mọi sóng gió cuộc đời. Dầu trong dòng đời vẫn đưa đẩy đến biết bao thiên tai của dịch bệnh, của giông bão, nhưng lòng bình an vẫn thấy lạc quan và hy vọng.

Nhiều người lầm tưởng rằng ơn Chúa là những điều Chúa ban ngoài sức tưởng tượng của con người. Không hẳn vậy! Phép lạ đúng nghĩa là Ngài can thiệp để mọi sự được diễn ra bình thường, không gây xáo trộn.

Trong tiệc cưới Cana, tiệc rượu đang diễn ra vui vẻ. Mọi người đều vui với chén rượu, với nụ cười hân hoan. Tiệc sẽ mất vui nếu thiếu rượu. Tiệc sẽ dở dang nếu rượu dự trữ không đủ cho đến khi tàn tiệc. Tiệc dở dang cũng đồng nghĩa niềm vui không trọn vẹn. Chúa đã giúp tiệc cưới diễn ra bình thường với phép lạ nước trở thành rượu ngọn. Phép lạ này được diễn ra nhờ sự can thiệp của Mẹ Maria. Mẹ đã thấy, đã biết những khó khăn mà gia đình này có thể sẽ diễn ra. Mẹ đã đề nghị cùng Chúa: “Họ hết rượu rồi”. Và Chúa Giêsu đã làm phép lạ này vì Mẹ của mình.

Ngày hôm nay vẫn còn đó nhiều gia đình đang thiếu rượu nồng nàn của tình yêu nên gia đình đang bị xáo trộn bởi cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Có biết bao gia đình rượu ngon đã cạn chỉ còn đọng lại một chút rượu lạnh nhạt và chua cay. Thiếu rượu nồng của tình yêu nên dẫn đến đổ vỡ, nghi kỵ, hiểu lầm và ghen tương. 

Ước gì mỗi gia đình hãy biết mời Chúa đến trong gia đình của mình. Nếu có Chúa hiện diện, Ngài sẽ tiếp tục gìn giữ gia đình mỗi người trong an bình, hạnh phúc. Và trên hết mọi sự, hãy biết sống theo lời dặn của Mẹ Maria: “Người bảo gì anh em hãy làm như thế”.

Lm Tạ Duy Tuyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm