Thứ Tư, 12 Tháng Giêng, 2022 15:02

Xuân về nghĩ đến thời gian

 

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, chúng ta mỗi người lại được cộng thêm một tuổi, như vậy cột mốc để tính tuổi đời là cái Tết hay là bắt đầu của một Mùa Xuân mới; như lời bài hát: Mừng tuổi Mẹ của nhạc sỹ Trần Long Ẩn: “Mỗi Mùa Xuân sang Mẹ tôi lại thêm một tuổi / Mỗi Mùa Xuân sang, ngày tôi xa Mẹ càng gần…”.  Và đồng thời cũng trong dịp này, người ta thường hay chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp, may lành trong năm mới, mà một trong những lời chúc đó là: “Sống thọ”,“Sống lâu trăm tuổi”. Lời chúc này phù hợp với nguyện vọng của mọi người. Thật vậy, sống thọ, sống lâu là điều mơ ước của tất cả chúng ta, khi nói đến sống thọ là đồng nghĩa với thời gian người ta tồn tại hay hiện diện trên dương gian được lâu dài.

 

 

Ý niệm về thời gian của mỗi người có khác nhau; đối với những người tâm trạng buồn chán hoặc sống không có mục đích, không có lý tưởng, thì họ thường cảm thấy thời gian trôi qua rất chậm. Vì vậy họ muốn cho thời gian qua mau nên hay “giết thời gian” bằng việc đi tìm những thú vui không lành mạnh như rượu chè, bài bạc, hút sách… Ngược lại, có những người say mê công việc thì thời gian lại trôi qua rất nhanh, đến nỗi nhiều khi họ lại phải “chạy đua” với thời gian để hoàn thành công việc.

Nhưng dẫu có xin cho thời gian mau qua hay muốn được trả lại, thì thời gian vẫn cứ lặng lẽ, bình thản trôi qua. Và một khi thời gian đã trôi qua rồi thì nó sẽ chẳng bao giờ trở lại nữa!

Thiên Chúa làm chủ thời gian. Ngài là Ðấng công chính và công tâm sẽ giữ gìn thời gian cho mỗi người, hay nói cách khác Ngài sẽ quản lý ngày mai cho chúng ta. Còn về phần chúng ta, việc sử dụng thời gian như thế nào là tùy thuộc vào mình. Thời gian mà Chúa ban tặng cho mỗi người, có thể ví như những yến bạc trong dụ ngôn: “Ông chủ đi xa giao cho các đầy tớ; kẻ thì năm yến bạc, người thì hai yến và kẻ sau cùng một yến với mong muốn là họ sẽ làm sinh lợi thêm ra, để đến khi ông trở về sẽ thu hoạch lại” (x.Mt 25,14-30). Sau đó, người sinh lợi được năm yến cũng như hai yến đều được khen thưởng như nhau (còn người không làm sinh lợi thì phải bị trừng phạt). Bởi vậy, có thể nói, giá trị của cuộc đời chúng ta không hệ tại vào thời gian sống ngắn, dài. Mà tùy thuộc vào cách thức sử dụng thời gian để làm việc sinh lời ra như những yến bạc trong dụ ngôn.

Thánh sử Luca viết về đời sống của Ðức Giêsu ở Nazareth như sau: “Còn Ðức Giêsu càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta”. ( Lc 2,52). 

Noi theo đời sống và lời dạy của Ðức Giêsu nhiều người đã trở nên thánh. Khi đọc tiểu sử của các ngài, đặc biệt là những vị thánh trẻ, tuy rằng thời gian sống trên trần gian chẳng được là bao, song công trạng của các ngài khiến chúng ta phải thán phục, ngưỡng mộ và nên noi gương : Thánh nữ Maria Goretty (1890 - 1902); Thánh Ðaminh Saviô (1842 - 1857); Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu (1873 - 1897); và gần đây có Chân phước Carlo Acutis (1991-2006). Vị chân phước này có câu nói khiến chúng ta suy nghĩ: “Tôi hạnh phúc được chết vì tôi đã sống mà không lãng phí một phút nào cho những việc không đẹp lòng Chúa”.

 

Ðaminh Trần Văn Chính

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm