Các Ðại học Giáo Hoàng ở Rome khôi phục hoạt động

Các Ðại học Giáo Hoàng trực thuộc Tòa Thánh đã triển khai một loạt các quy định về an toàn phòng dịch, với mục tiêu cuối cùng là cho phép các sinh viên quay lại lớp.

Sau nhiều tháng chật vật với cơn khủng hoảng y tế mang tên dịch Covid-19 khiến toàn nước Ý lâm vào tình trạng tê liệt và kế đến là đợt nghỉ vào mùa hè, các trường đại học, viện giáo dục, câu lạc bộ học thuật của Rome sẽ mở cửa lại vào ngày 5.10. Ðể mang lại cơ hội cho sinh viên có thể quay lại giảng đường, các nhà quản lý đại học phải thiết lập những quy định chặt chẽ về vấn đề phòng dịch, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi sinh viên. Toàn bộ các viện giáo dục Công giáo ở Rome đã dựa vào những biện pháp phòng dịch do chính phủ ban hành, nhưng mỗi trường cũng đưa ra các quy định riêng, và tập hợp thành sổ tay phân phát trong năm học mới.

Nỗ lực khôi phục sự bình thường

Ðối với các đại học trực thuộc Tòa Thánh, khẩu hiệu duy nhất để khởi động lại năm học mới chính là khôi phục lại sự bình thường hết mức có thể.“Tất nhiên, mức độ bình thường sẽ phải dựa vào diễn biến của dịch Covid-19, nhưng ban học thuật rất muốn đưa sinh viên quay lại lớp trong giai đoạn đầu, và bảo đảm không khí học tập an bình cho mọi người”, theo trang tin National Catholic Register dẫn lời ông Giovanni Tridente, Giám đốc Truyền thông của Ðại học Giáo Hoàng Thánh Giá ở Rome. Ông Tridente bổ sung việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại trường sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình sắp tới.

Dù số ca tử vong và nhập viện mới mỗi ngày vẫn trong tầm kiểm soát tại Ý, sự gia tăng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong 2 tuần qua buộc giới chức y tế phải đề nghị tăng cường các biện pháp phòng dịch và giới hạn đi lại trên toàn quốc. Ở phạm vi trường học, các quy định nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong môi trường giáo dục Công giáo ở Rome bao gồm thiết lập các máy quét đo nhiệt độ ở cổng ra vào, cung cấp nước sát khuẩn khắp trường đại học. Các nhân viên của trường cũng thường xuyên tẩy trùng giảng đường, lớp học và các khuôn viên sinh hoạt chung. Phía tổ chức cũng thiết lập những tuyến đường khác nhau ở khu vực dễ tụ tập đông đúc nhằm tránh tiếp xúc gần, lắp đặt các hệ thống thông gió để đảm bảo không khí sạch trong các lớp học, và duy trì giãn cách xã hội bằng cách giới hạn sỉ số sinh viên trong lớp.

Bên cạnh đó, các trường đại học cũng dự định duy trì các tiết học trực tuyến để đảm bảo thời lượng giảng dạy và học tập như trước khi dịch Covid-19 ập đến. Trong trường hợp không thể thực hiện giãn cách xã hội, các sinh viên, giáo sư và nhân viên của trường sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang. “Mỗi ngày trôi qua, chúng ta tạm thời cần phải đặt qua một bên phần nào sự tư lợi của bản thân, vì lợi ích chung của các thành viên trong cộng đồng; tất nhiên điều này đôi khi sẽ gây thách thức, nhưng cần thiết cho một năm thành công”, cha Hiệu trưởng Michal Paluch của Ðại học Giáo Hoàng Thomas Aquinas ở Rome đã viết trong bức thư gởi cho các sinh viên và nhân viên trường. Cha cũng giải thích rằng kế hoạch tăng cường an ninh phòng dịch vừa được công bố có thể phải thay đổi trong tương lai, tùy thuộc vào sự điều chỉnh của chính quyền sở tại.

ĐTC trong một dịp thăm Đại học Lateran

Lớp trực tuyến cho sinh viên nước ngoài

Trong lúc các viện giáo dục Công giáo của Vatican đặt mục tiêu khôi phục sự bình thường hết mức có thể, các nhà quản lý cũng phải cân nhắc tình hình sinh viên quốc tế ở những nước vẫn đang bị Covid-19 hoành hành nặng nề. Các Ðại học Giáo Hoàng có truyền thống ghi nhận sự hiện diện mạnh mẽ của cộng đồng sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, với một số lượng đáng kể sinh viên đến từ Mỹ và các quốc gia Nam Mỹ, nơi dịch Covid-19 vẫn đang rất nghiêm trọng, các trường đại học đang nỗ lực thích ứng với những thách thức mới. Chẳng hạn, Bộ Giáo dục Công giáo đang bật đèn xanh để các trường đại học, khoa, viện giáo dục sau đại học trực thuộc Tòa Thánh tổ chức các chương trình giảng dạy từ xa trong năm học 2020-2021 cho tất cả sinh viên quốc tế không thể đến Rome trong những tháng tới.

Một trong những trường đang áp dụng mô hình học từ xa là Ðại học Giáo Hoàng Lateran ở Rome. Ðại học này xây dựng nền tảng cung cấp các bài giảng được ghi hình trước, cho phép những sinh viên của trường có thể tham dự từ xa mà không bị cản trở bởi múi giờ khác biệt. “Bên cạnh đó, chúng tôi có thể theo dõi các sinh viên có thực sự lên lớp hoặc không”, Hiệu trưởng Vincenzo Buonomo của Ðại học Lateran cho biết. Về quyết định của nhà trường khi mở khóa học từ xa, Hiệu trưởng Buonomo nhấn mạnh “địa điểm, nơi chốn, vị trí không làm nên đại học này, mà chính là quan hệ giữa các giáo sư và giới sinh viên”.

Đại học Giáo Hoàng Thánh Giá

Theo Giám đốc Tridente của Ðại học Thánh giá, sức mạnh và tính chân thực của mối quan hệ như thế, bắt nguồn từ đức tin Công giáo, đã cho phép hàng ngàn sinh viên tại các trường đại học trên hoàn thành năm học 2019-2020 trong tình trạng tốt nhất có thể. “Thậm chí trong giai đoạn phong tỏa, chúng tôi đã mạnh mẽ vận động đội ngũ gỉang viên, những người buộc phải thay đổi phương thức giảng dạy và các chương trình học tập trong vòng vài ngày để có thể kịp thời mang đến sự hỗ trợ tốt nhất cho tất cả sinh viên”, ông Tridente cho biết. “Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mọi biện pháp để đảm bảo rằng không ai bị mất đi cơ hội học tập”, ông kết luận.

BẠCH LINH

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Chuyến thăm đặc biệt của Đức Lêô XIV đến Đại học Sapienza
Chuyến thăm đặc biệt của Đức Lêô XIV đến Đại học Sapienza
Trong chuyến thăm đặc biệt đến Đại học Sapienza ngày 14.5, Đức Giáo Hoàng mời gọi các sinh viên hãy từ bỏ thái độ buông xuôi để trở thành những người kiến tạo nên hòa bình.
Vatican thành lập Ủy ban Liên bộ về AI
Vatican thành lập Ủy ban Liên bộ về AI
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã phê chuẩn việc thành lập Ủy ban Liên bộ về Trí năng nhân tạo (AI), theo sắc lệnh được công bố ngày 16.5.2026.
Cầu nguyện cho hòa bình và hiệp nhất Kitô giáo
Cầu nguyện cho hòa bình và hiệp nhất Kitô giáo
Khoảng 150 bạn trẻ Kitô giáo đã tập trung tại Maghbazar, thủ đô Dhaka, Bangladesh để tham dự buổi cầu nguyện cho hòa bình thế giới.
Chuyến thăm đặc biệt của Đức Lêô XIV đến Đại học Sapienza
Chuyến thăm đặc biệt của Đức Lêô XIV đến Đại học Sapienza
Trong chuyến thăm đặc biệt đến Đại học Sapienza ngày 14.5, Đức Giáo Hoàng mời gọi các sinh viên hãy từ bỏ thái độ buông xuôi để trở thành những người kiến tạo nên hòa bình.
Vatican thành lập Ủy ban Liên bộ về AI
Vatican thành lập Ủy ban Liên bộ về AI
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã phê chuẩn việc thành lập Ủy ban Liên bộ về Trí năng nhân tạo (AI), theo sắc lệnh được công bố ngày 16.5.2026.
Cầu nguyện cho hòa bình và hiệp nhất Kitô giáo
Cầu nguyện cho hòa bình và hiệp nhất Kitô giáo
Khoảng 150 bạn trẻ Kitô giáo đã tập trung tại Maghbazar, thủ đô Dhaka, Bangladesh để tham dự buổi cầu nguyện cho hòa bình thế giới.
Khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Mông Cổ
Khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Mông Cổ
Giáo hội Công giáo tại Mông Cổ vừa khánh thành Trung tâm Nghiên cứu Ngôn ngữ và Văn hóa Mông Cổ vào ngày 5.5, đặt tại khuôn viên nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô và Phaolô ở thủ đô Ulaanbaatar
Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Pháp 
Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Pháp 
Phòng Báo chí Tòa Thánh vừa xác nhận Đức Lêô XIV sẽ thực hiện chuyến tông du đến Pháp và tổ chức UNESCO từ ngày 25 đến 28.9.2026.
Kinh Thánh lập kỷ lục thế giới về số lượng ngôn ngữ dịch thuật
Kinh Thánh lập kỷ lục thế giới về số lượng ngôn ngữ dịch thuật
Hiện tại, Kinh Thánh đã được dịch toàn bộ hoặc một phần sang 4.121 ngôn ngữ, chiếm hơn một nửa trong tổng số khoảng 7.400 ngôn ngữ trên toàn cầu.
Khi nhân viên chăm sóc khách hàng cúp điện thoại của Đức Lêô XIV
Khi nhân viên chăm sóc khách hàng cúp điện thoại của Đức Lêô XIV
Một câu chuyện nhỏ phản ánh khía cạnh đời thường của Đức Giáo Hoàng đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, và trở thành đầu đề của các tờ báo trên khắp thế giới.
Đức Lêô XIV Dự lễ tuyên thệ của lính gác Thụy Sĩ
Đức Lêô XIV Dự lễ tuyên thệ của lính gác Thụy Sĩ
Ngày 6.5, tại Đại thính đường Phaolô VI, 28 tân binh của lính gác Thụy Sĩ đã tuyên thệ lòng trung thành với Đức Giáo Hoàng trong một nghi thức tiếp nối truyền thống đã kéo dài nhiều thế kỷ.
Đức Giáo Hoàng mời gọi các tín hữu hãy đọc sách giấy
Đức Giáo Hoàng mời gọi các tín hữu hãy đọc sách giấy
Ngày 7.5, Đức Lêô XIV đã nhấn mạnh giá trị bền vững của sách in trong thời đại kỹ thuật số, gọi việc đọc sách là hành động “nuôi dưỡng tâm hồn” và mang đến cho các tín hữu cơ hội vàng để loan báo đức tin.