Châu Phi sẽ không còn băng trong 2 thập niên nữa

Các sông băng trên núi của châu Phi đang bốc hơi với tốc độ quá nhanh, và có thể biến mất hoàn toàn vào thập niên 2040, đẩy 118 triệu người vào cảnh hạn hán, lũ lụt và bất ổn về lương thực nghiêm trọng.

Bất chấp khí hậu xích đạo, Ðông Phi vẫn đang sở hữu sông băng trên những ngọn núi cao nhất. Sông băng châu Phi có niên đại cách đây 10.000 đến 15.000 năm. Tuy nhiên, chúng đang tan chảy với tốc độ nhanh chóng và châu lục này đối mặt viễn cảnh không còn băng trong 2 thập niên tới. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) - cơ quan khí hậu của LHQ, ước tính biến đối khí hậu còn có thể thổi bay 3% GDP/năm của toàn châu Phi vào giữa thế kỷ 21, theo Reuters.

Gia súc thiệt mạng vì hạn hán ở Đông Phi


Các sông băng hiếm hoi

Theo trang Brilliant Uganda, sông băng ở châu Phi hiện diện ở các núi Rwenzori, Kilimanjaro và Kenya. Tổng diện tích sông băng ở châu lục này hiện vào khoảng 10 km2. Tuy nhiên, hơn 1 thế kỷ trước, cụ thể vào năm 1906, 43 sông băng của châu Phi nằm tản mát khắp 6 đỉnh thuộc dãy Rwenzori và bao phủ diện tích khoảng 7,5km2. Chỉ tính riêng các sông băng của dãy núi này đã chiếm phân nửa tổng diện tích sông băng của châu Phi lúc đó. Ðến năm 2005, 3 sông băng ở đây đã biến mất, và phần còn lại chỉ có diện tích vỏn vẹn 1,5 km2.

Nạn châu chấu

Số quốc gia sở hữu sông băng trên núi tại châu Phi có thể đếm được trên đầu ngón tay. Dãy Rwenzori nằm trên biên giới giữa Uganda và CHDC Congo. Trong đó, đỉnh Margherita của dãy này đạt độ cao 5.109 m. Còn đỉnh Kenya nằm ở miền trung Kenya. Với độ cao 5.199 m, núi Kenya cao thứ hai châu Phi. Ðỉnh cao nhất thuộc về núi Kilimanjaro ở miền bắc Tanzania, độ cao 5.855 m. Như vậy, tại lục địa này, tổng cộng chỉ 4 quốc gia có sông băng.

Các sông băng lớn nhất nằm trên sườn núi đỉnh Kilimanjaro, bao gồm sông băng Credner và Furtwängler. Từ đầu thập niên 2000, sông băng Credner đã thu nhỏ kích thước nhanh chóng và ước tính nó có thể biến mất vào năm 2030.


Không lối thoát

WMO vừa công bố báo cáo mới nhất về tình hình khí hậu châu Phi. Với sự hỗ trợ của các cơ quan thuộc Liên minh châu Phi, các nhà khoa học đã mang đến bức tranh đầy thảm khốc, làm rõ năng lực thực sự của lục địa trước áp lực không ngừng từ tình trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Theo một bộ dữ liệu, 2020 là năm nóng thứ 3 trong lịch sử châu Phi. Trong vòng 3 thập niên đến năm 2010, nhiệt độ trung bình của châu lục tăng 0,86 độ C. Tỷ lệ tăng nhiệt ở khu vực này chậm hơn so với khu vực khí hậu ôn đới, nhưng mức độ ảnh hưởng vẫn vô cùng khốc liệt, chuyên san Nature dẫn báo cáo nhấn mạnh.

“Sự sụt giảm diện tích nhanh chóng của những sông băng còn lại ở miền Ðông Phi, vốn dự kiến sẽ biến mất hoàn toàn trong tương lai gần, cho thấy mối đe dọa đến từ sự thay đổi không thể đảo ngược đối với các hệ thống khí hậu của Trái đất”, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cảnh báo. Cơ quan khí hậu LHQ dự báo, với tốc độ tan chảy như hiện tại, toàn bộ 3 sông băng của châu Phi, lần lượt là ở núi Kilimanjaro của Tanzania, ở núi Kenya của Kenya và ở dãy Rwenzoris của Uganda, sẽ bốc hơi sạch vào thập niên 2040.

Bên cạnh đó, năm 2030, ước tính đến 118 triệu người thuộc diện nghèo nhất thế giới (thu nhập không đến 1,9 USD - 43.000 đồng/ngày) sẽ phải đối mặt tình trạng hạn hán, lũ lụt và cái nóng không tưởng, theo Cao ủy Nông nghiệp Josefa Sacko của Liên minh châu Phi. Ðiều nghịch lý là châu lục này chiếm không đầy 4% trong tổng số khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính của thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực lâu nay vẫn hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng biến đổi khí hậu. Các khu vực khai thác nông nghiệp đối mặt nạn hạn hán, và cảnh nghèo đói lan rộng khiến con người càng khó thích nghi hơn.

Đỉnh Kilimanjaro 2010 và 2018

Ngoài hạn hán, tình trạng lũ lụt nghiêm trọng cũng được ghi nhận ở Ðông và Tây Phi trong năm 2020, theo báo cáo của WMO. Nạn châu chấu phá hoại mùa màng tiếp tục gây cảnh lầm than tại khu vực. Ước tính khu vực hạ Sahara cần phải chi từ 30 đến 50 tỉ USD, tương đương 2-3% GDP/năm, cho nỗ lực thích nghi nếu muốn ngăn chặn hậu quả tàn khốc. Năm 2020, khoảng 1,2 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi bão và lụt lội, nhiều gấp 2,5 lần so với số người phải chạy nạn vì xung đột cùng năm.

HỒNG HOANG

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Thêm chính sách giúp người lao động  cải thiện lương hưu
Thêm chính sách giúp người lao động cải thiện lương hưu
Từ ngày 10.5, Nghị định số 85/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung tự nguyện nhằm hình thành một kênh tích lũy dài hạn cho người lao động, bên cạnh chế độ BHXH hiện hành.
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Phần phụ lục (trang 110-135) trong quyển tự điển Dictionarium Latino - Anamiticum của Đức cha Jean Louis Taberd, xuất bản năm 1838 tại Ấn Độ có in bài vãn về cuộc tử đạo của bà Inê/Anê Huỳnh Thị Thanh, em gái cha Laurent, quê Chợ Mới, Nha Trang.
Từ cướp biển thành nông dân
Từ cướp biển thành nông dân
Trước xu thế thời cuộc, việc nghiêm túc thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ vẫn được đẩy mạnh, chấm dứt việc xài “chùa” và làm “cướp biển” của đông đảo dân mạng.
Thêm chính sách giúp người lao động  cải thiện lương hưu
Thêm chính sách giúp người lao động cải thiện lương hưu
Từ ngày 10.5, Nghị định số 85/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung tự nguyện nhằm hình thành một kênh tích lũy dài hạn cho người lao động, bên cạnh chế độ BHXH hiện hành.
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Góp nhặt những câu chuyện lịch sử
Phần phụ lục (trang 110-135) trong quyển tự điển Dictionarium Latino - Anamiticum của Đức cha Jean Louis Taberd, xuất bản năm 1838 tại Ấn Độ có in bài vãn về cuộc tử đạo của bà Inê/Anê Huỳnh Thị Thanh, em gái cha Laurent, quê Chợ Mới, Nha Trang.
Từ cướp biển thành nông dân
Từ cướp biển thành nông dân
Trước xu thế thời cuộc, việc nghiêm túc thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ vẫn được đẩy mạnh, chấm dứt việc xài “chùa” và làm “cướp biển” của đông đảo dân mạng.
Điểm tựa tuổi già  nơi giáo xứ
Điểm tựa tuổi già nơi giáo xứ
Giáo xứ có thể làm gì để những năm tháng xế chiều của người cao tuổi trở nên ý nghĩa, và tràn đầy tiếng cười? Thông qua các góc nhìn từ mục vụ, y tế và tâm lý dưới đây, sẽ thấy rằng đôi khi chỉ cần một tủ sách...
Xóm nghề biến lục bình thành sinh kế
Xóm nghề biến lục bình thành sinh kế
Dọc theo những con kênh ở miền Tây Nam Bộ, lục bình từ lâu đã trở thành một phần rất đỗi quen thuộc. Từ loài thực vật trôi nổi ven sông, ít nhiều góp phần gây ô nhiễm do cản dòng chảy của nước, người dân đã khéo léo biến...
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
“Khúc sông bên lở, bên bồi” là quy luật của thiên nhiên. Dòng chảy sông Cái bị thiên nhiên bồi lấp tại bãi cát thôn Hội Tín, giáp ranh thôn Hội Phú, đoạn liền kề nghĩa trang giáo xứ Mằng Lăng ngày nay.
Bình an nơi tâm hồn
Bình an nơi tâm hồn
Có những lời thầm thì hóa thành bình an. Việc nhìn nhận những thiếu sót chính là khoảnh khắc lòng can đảm hiện diện rõ nét để bắt đầu hành trình hoàn thiện bản thân.
Tiếng xao động trên tàu dừa
Tiếng xao động trên tàu dừa
Có những chuyến đi không nhằm tìm kiếm điều gì cụ thể, chỉ đơn giản là để lòng mình được lắng lại. Tôi đến miền Tây trong những ngày cần một khoảng yên đủ rộng để nghe rõ hơn tiếng nói bên trong mình.
Chọn ở quê hay thành phố cho tuổi già an yên
Chọn ở quê hay thành phố cho tuổi già an yên
Câu hỏi “về già nên sống ở quê hay thành phố” tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nỗi trăn trở của nhiều gia đình hôm nay. Khi tuổi trẻ gắn với những cuộc mưu sinh nơi đô thị, thì tuổi già người ta lại có xu hướng chọn sự...