Thứ Năm, 07 Tháng Tư, 2016 14:17

10 điều về Mẹ Angleica

Triệu Minh

Là một người nổi tiếng vì là nhà sáng lập mạng lưới Công giáo toàn cầu của hệ thống truyền hình Ngôi Lời Vĩnh Cửu, nhưng những dấn thân và cuộc sống thầm lặng của Mẹ Angelica lại ít được tường tận. Có 10 điều có thể bạn chưa biết về người phụ nữ tuyệt vời này :

1. Tên khai sinh của Mẹ là Rita Antoinette Rizzo. Mẹ sinh ngày 20.4.1923 tại Canton, bang Ohio, Hoa Kỳ, và là con một, xuất thân từ một gia đình đổ vỡ khi Mẹ mới lên 6.

2. Tên thánh đầy đủ là Mary Angelica Truyền Tin. Mọi người thường gọi là Mẹ Angelica.

3. Khi 16 tuổi, Mẹ Angelica bắt đầu bị đau bao tử trầm trọng, dù đã cố gắng điều trị nhưng không thuyên giảm. Vào tháng 1.1943, Mẹ Angelica đến thăm vùng Rhoda Wise và làm một tuần cửu nhật cầu nguyện xin chữa lành. Sau đó những cơn đau đã hoàn toàn biến mất. Mẹ Angelica tin đó là một phép lạ và mình đã được chữa lành.

4. Mẹ của Mẹ Angelica không ủng hộ việc con bà đi tu, nhưng Mẹ Mary Angelica luôn cảm thấy một sự thúc giục mạnh mẽ đi theo Chúa. Mẹ Angelica quyết định bí mật rời khỏi nhà và đi thẳng đến tu viện. Mẹ chỉ để lại một bức thư cảm ơn đấng sinh thành và nói về sự lựa chọn của đời mình.

5. Sau khi thực hiện lời tuyên khấn trọn đời, Mẹ Angelica đã phải trải qua cuộc phẫu thuật cột sống nguy hiểm do một vụ tai nạn gây chấn thương lưng. Mẹ đã khấn hứa với Chúa, nếu Mẹ có thể đi lại được Mẹ sẽ lập một đan viện ở miền Nam. Bốn tháng sau đó, Mẹ Angelica đã có thể đứng dậy, bước ra khỏi giường bệnh.

6. Đúng như lời hứa trước phẫu thuật, Mẹ Angelica đã làm việc cật lực để hoàn thành đan viện Đức Bà Các Thiên Thần tại Irondale, Alabama. Mẹ Angelica và một vài nữ tu khác đã nảy ra ý tưởng tự tay làm móc câu, mồi câu cá để bán. Số tiền thu được đóng góp vào chi phí xây dựng.

7. Mẹ Angelica bắt đầu quay những bộ phim giáo huấn Công giáo từ năm 1970 và từ đó bắt đầu ý tưởng xây dựng mạng lưới truyền thông quy mô hơn. Từ một nhà để xe tại tu viện, Mẹ Angelica đã chuyển đổi thành một phòng thu truyền hình đầu tiên của mình. Vào ngày 15.8.1981, Ngôi Lời Vĩnh Cửu Television Network đã chính thức ra mắt như một kênh truyền hình cáp, chỉ vài tháng sau sinh nhật lần thứ 58 của Mẹ Angelica.

8. Mẹ Angelica chia sẻ rằng, trong suốt quãng đời của mình, Mẹ thường xuyên bắt gặp hình ảnh Thiên Chúa mời gọi. Năm 1995, được Chúa soi sáng, mẹ thành lập một cơ sở mới của đan viện Đức Bà Các Thiên Thần và Đền thánh Thánh Thể  trên khu đất rộng ở vùng nông thôn Hanceville, thuộc bang Alabama. 

9. Ngày 4 .10.2009, Mẹ được ĐGH Benedict XVI trao huân chương “Pro Ecclesia et Pontifice”, nhìn nhận sự trung thành và phục vụ phi thường của mẹ cho Giáo hội. Đây là huân chương cao quý nhất của Giáo hoàng dành cho giáo dân và tu sĩ, được lập từ năm 1888 bởi ĐGH Leô XIII.

10. Dù bệnh tật nặng nề nhưng Mẹ Angelica vẫn cam kết giữ trọn lời thề sống như một nữ tu trong niềm trông cậy Thiên Chúa. Hằng ngày Mẹ vẫn tiếp tục cầu nguyện và tham gia cùng với các chị em khác vào việc chầu Thánh Thể trước khi trút hơi thở cuối cùng tại đền thờ Thánh Thể ở Hanceville.

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm