Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, 2019 17:35

100 năm nhà thờ Thánh Tâm Paris

 

Ngôi nhà thờ nổi tiếng trên đồi Montmartre của thủ đô Pháp vừa mừng kỷ niệm 1 thế kỷ được cung hiến (16.10.1919-16.10.2019).

Nhà thờ Thánh Tâm (Sacré Coeur) là công trình tôn giáo được nhiều người viếng thăm thứ hai tại Pháp với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm, chỉ sau nhà thờ Ðức Bà Paris. Ngày 20.10.2019, Ðức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris, đã chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm của Tiểu Vương Cung Thánh Ðường này.

 

Phép lạ của tình yêu thương

Ðức cha Aupetit chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ: “Nhà thờ này là một phép lạ, phép lạ của tình yêu thương. Ở đây, Thánh Tâm Chúa Giêsu được cộng đoàn thờ kính qua bao thế hệ với tất cả sự nhiệt thành. Hãy để bừng cháy trong mỗi người tình yêu của Thiên Chúa. Nhà thờ này là dấu chỉ cho sự phó dâng giáo phận vào Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhìn rộng hơn, là sự phó dâng cả nước Pháp vì việc xây dựng ngôi thánh đường là niềm mong muốn của toàn thể đất nước vào thời điểm ấy. Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta không chỉ Trái Tim Thánh của Người, mà còn cả Trái Tim của Ðức Mẹ, Trái Tim từng thổn thức với tình yêu thương vô bờ dưới chân thập giá. Hãy để trái tim của mỗi người được ngập tràn tình yêu vô bờ bến này và lên lời tạ ơn”.

Đức cha Aupetit chủ tế thánh lễ khai mạc Năm Thánh

Từ giờ cho đến ngày bế mạc (18.10.2020), khách hành hương đến nhà thờ Thánh Tâm sẽ được đi qua Cửa Thánh, có dịp tham gia rất nhiều sự kiện và được lãnh nhận ơn toàn xá. Dự kiến, năm mừng “Sacré Coeur” sẽ thu hút khoảng 12 triệu du khách và các tín hữu từ khắp nơi. Theo Tổng Giáo phận Paris thông báo, chương trình sẽ gồm: mỗi ngày có hai lễ về dịp kỷ niệm; 365 đêm canh thức; 1.500 giáo phận trên thế giới được mời về… Ngoài ra, các buổi leo đồi Montmartre kết hợp với cầu nguyện, đọc kinh cũng sẽ được tổ chức liên tục cho các hướng đạo sinh, các gia đình Công giáo, Kitô hữu Ðông phương, nghệ sĩ, giáo lý viên… Ngoài những buổi này, vẫn có hai tuyến đường đặc biệt để mọi tín hữu có thể dành ra khoảng một giờ vừa lên đồi, vừa đọc Kinh Thánh, nghe nhạc thánh ca…; hoặc chặng khác bên trong nhà thờ trong 30 phút với kinh nguyện và suy tôn Mình Máu Thánh Chúa để đoàn chiên được gần gũi với Thiên Chúa hơn và cảm nghiệm sâu sắc về Lòng Thương Xót của Người sau khi bước qua Cửa Thánh.

Ðức ông Jean Laverton, chánh xứ Sacré Coeur giải thích với trang tin Aleteia: “Ðây là một năm để tín hữu có thể lựa chọn lại con đường cho mình, một con đường gần gũi với Ðức Kitô, và đây cũng là cơ hội để thể hiện đức tin của mỗi người, tại địa điểm thiêng liêng này”.

Nhà thờ Thánh Tâm khi đang xây dựng, vào năm 1882.......

Ngọn đồi của các vị tử đạo

Ở độ cao gần 130m, Montmartre từ thuở xa xưa đã được xem là ngọn đồi thánh thiêng, là “nóc nhà của Paris” với góc nhìn toàn cảnh của kinh đô ánh sáng. Người Gaulois, tổ tiên của người Pháp từng xây dựng một ngôi đền ở nơi này. Tên Montmartre xuất phát từ Mons Martyrum - Ðỉnh Các Vị Tử Ðạo, là nơi thánh Denis và những Kitô hữu đầu tiên của Pháp đã chết vì làm chứng cho Chúa vào thế kỷ thứ III. Kể từ sau đó, một số nhà thờ, tu viện đã được xây cất tại đây.

Nhà thờ Thánh Tâm với sắc trắng lộng lẫy tọa lạc tại Montmartre được ví như ngọn hải đăng soi chiếu cho Paris. Ý tưởng về việc xây dựng ngôi thánh đường xuất phát từ năm 1870, theo một bức tâm thư của Ðức cha Félix Fournier, Giám mục Nantes. Ðức cha Fournier nhận định, sự thất bại trong cuộc chiến với Phổ và những nỗi đau mà nước Pháp đang trải qua chính là hậu quả của một thế kỷ lạc lối với đạo kể từ sau cuộc Cách mạng Pháp vào năm 1789. Ðất nước này cần ngọn đèn soi sáng và một nhà thờ được xây dựng trên đồi Montmartre chính là ngọn đèn ấy. Ðề xuất xây dựng “thể theo mong muốn của cả đất nước” được Nghị viện Pháp thông qua năm 1873 với 382 phiếu thuận, 138 phiếu chống và 160 phiếu trắng. Ngày 16.6.1875, Ðức Hồng y Joseph Hippolyte Guibert, Tổng Giám mục Paris đã đặt viên đá đầu tiên - một viên cẩm thạch hồng của Bouère - xây dựng nhà thờ, theo thiết kế của kiến trúc sư Paul Abadie theo phong cách romano - byzantine (với mái vòm, tháp chuông, gác chuông).

....  và năm 1897

Việc xây dựng gặp nhiều khó khăn, trong đó, các kiến trúc sư, kỹ sư phải tốn nhiều thời gian để cố định phần móng. Vì vậy, phải mất khoảng nửa thế kỷ nhà thờ mới hoàn thành. Trong thời gian này, kiến trúc sư Abadie qua đời, người thay thế là kiến trúc sư Honoré Daumet. Ông Daumet cũng mất khi công trình còn dang dở, được tiếp nối bởi nhóm kiến trúc sư Henri-Pierre Rauline, Charles Garnier và Lucien Magne. Nhóm Rauline, Garnier và Magne vẫn giữ thiết kế ban đầu của ông Abadie, nhưng có thêm vào một số chi tiết của kiến trúc tân Phục Hưng. Nhà thờ Thánh Tâm dự kiến được cung hiến vào tháng 10.1914, nhưng phải dời lại vì thế chiến thứ nhất (1914-1918) bùng nổ. 5 năm sau, ngày 16.10.1919, lễ cung hiến mới chính thức được diễn ra, do Ðức Hồng y Antonio Vico, Tổng trưởng Bộ Phụng tự chủ tế. Sau khi hoàn thành, nhà thờ dài 85m, rộng 35m và vòm cao nhất là 83m.n

 

LAN CHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm