Thứ Tư, 01 Tháng Mười Hai, 2021 11:16

100 năm vụ tấn công bức tranh Ðức Mẹ Guadalupe

 

Cách đây một thế kỷ, một vụ đánh bom đã xảy ra tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Guadalupe ở thủ đô Mexico City (Mexico), và phép lạ đã xảy ra khi bức linh ảnh của Ðức Maria đã được che chở nguyên vẹn.

 

 

Hãng tin ACI Prensa dẫn lời cha Eduardo Chávez, tiến sĩ về lịch sử Giáo hội và là Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Guadalupe, cho biết ngày 14.11 đánh dấu 100 năm vụ tấn công kinh hoàng nhằm vào mảnh vải của tấm áo choàng mang hình ảnh Ðức Mẹ Guadalupe. Cha Chávez cũng từng là cáo thỉnh viên án phong thánh của thánh Juan Diego, vị nông dân người bản địa chứng kiến Ðức Mẹ hiện ra vào ngày 9.12.1531 trên đồi Tepeyac, giờ đây thuộc Mexico.

Ngày 14.11.1921, một gã đàn ông đã giấu quả bom trong bó hoa đặt bên trong Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Guadalupe. Thời điểm đó, các tín hữu và người hành hương được phép tiếp cận linh ảnh được đặt bên trong một khung kính trên bàn thờ của ngôi thánh đường nổi tiếng bậc nhất châu Mỹ. Ai nấy đều muốn chạm tay vào bức ảnh mà người nông dân Diego đã mô tả từ nhiều thế kỷ trước. Ðiều này đã bị một người tên Luciano Perez Carpio lợi dụng để tổ chức vụ tấn công.

Linh ảnh Đức Mẹ Guadalupe sau vụ tấn công (trái) và hiện nay - ảnh: Gabriel Sánchez Pozo

 

“Khoảng 10 giờ 30 sáng hôm ấy, bó hoa bị gài bom đã nổ tung. Các bậc của bàn thờ làm bằng đá cẩm thạch đã bị phá hủy, cũng như những chân nến bằng đồng và một cây thánh giá bị đổ xuống đất và vẹo sang bên trái”, cha Chávez kể lại tình cảnh khi đó. Kỳ diệu thay, bức linh ảnh lại không hề bị tổn hại, và tấm kính bảo vệ cũng vẫn trong tình trạng nguyên vẹn. Khi khói tỏa ra từ vụ nổ tản đi, các linh mục tìm được cây thánh giá bằng đồng, có hình Chúa Giêsu bị đóng đinh, đã bị uốn cong.

Trước vụ nổ bom, cây thập giá được đặt kế bên linh ảnh. Những người chứng kiến tin rằng cây thánh giá này đã bảo vệ ảnh của Ðức Mẹ Guadalupe, và đặt tên là “Santo Cristo del Atentado”, nghĩa là “Ðức Kitô trong Vụ tấn công”. Cha Chávez diễn giải đây là minh chứng cho tình yêu thương tuyệt vời của Chúa Giêsu dành cho Ðức Mẹ. Vụ tấn công diễn ra trước khi các tín hữu Công giáo ở Mexico trải qua một giai đoạn nhiều thử thách do các bất ổn về chính trị - xã hội. Cha Chávez nhận định: “Câu chuyện về Ðức Trinh Nữ Guadalupe đã lấy đi nỗi sợ hãi và trao cho chúng tôi đức tin cũng như niềm hy vọng luôn được sống trong tình yêu thương trong những năm khó khăn sau đó”.

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe

 

“Bằng âm mưu phá hủy linh ảnh, họ đã tìm cách phá hoại Giáo hội, nhưng mưu đồ này cuối cùng vẫn thất bại trước sự can thiệp của Thiên Chúa. Như họ đã không thể hủy hoại hình ảnh của Ðức Trinh Nữ Guadalupe cách đây 100 năm, chúng ta không bao giờ được phá hủy hình ảnh đó trong tâm trí mình, cũng như trong cộng đồng, gia đình và Giáo hội”, cha Chávez kết luận.

Ngày 14.11.2021, tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Guadalupe, Ðức Hồng y Carlos Aguiar Retes, Tổng Giám mục Mexico đã chủ sự thánh lễ khai mạc Năm Thánh và cử hành nghi thức mở Cửa Thánh nhân kỷ niệm 100 năm cuộc tấn công bức linh ảnh. Năm Thánh sẽ kết thúc vào ngày 20.11.2022, lễ kính Chúa Kitô Vua. 

Cây thánh giá đã bảo vệ linh ảnh

 

Tấm áo choàng từng thuộc về vị thánh bản địa Juan Diego, và được thánh nhân dùng để xếp những bông hồng theo lời của Ðức Trinh Nữ. Sau khi được Ðức Mẹ thị hiện, nông dân Diego đã mang áo choàng về và mở ra trước Ðức Tổng Giám mục Zumárraga. Áo choàng đã hiện lên linh ảnh của Ðức Trinh Nữ và được tôn kính đến ngày nay, hoàn toàn không bị hư hại sau gần 500 năm.

Năm 1977, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ chụp ảnh hồng ngoại để giám định áo choàng của thánh Diego. Họ không hề tìm thấy bất kỳ dấu vết nào chứng tỏ hình ảnh của Ðức Mẹ được vẽ lên mặt vải bằng những kỹ thuật hội họa trong lịch sử. Ðây rõ ràng là một phép lạ vì đến nay vẫn chưa biết được bằng cách nào hình ảnh Ðức Maria được hiển thị bên trên tấm áo choàng.

 

 

LING LANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm