Thứ Năm, 03 Tháng Chín, 2015 15:14

100 thông điệp yêu thương của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Những bài giảng giáo lý dành cho giáo dân, những lần gặp gỡ xúc động của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô đã trở thành hình ảnh thân quen, thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiếp kiến chung vào thứ tư hằng tuần của ngài.

Buổi tiếp kiến chung ngày 26.8.2015 là buổi tiếp kiến chung thứ 100 của Đức Phanxicô. Trong hơn 2 năm qua, mỗi bài giảng của ĐTC vào thứ tư hằng tuần là một thông điệp yêu thương, hướng cộng đoàn đến Tình yêu bao dung của Thiên Chúa, biết chia sẻ, lắng nghe và quan tâm đến nhau hơn.

 

Từ khi được bầu chọn vào tháng 3.2013, Đức Thánh Cha “đã gặp gỡ” gần 3 triệu người hành hương đến Rôma trong các buổi tiếp kiến chung và nhiều dịp gặp gỡ cộng đồng khác. Năm 2013, khoảng 1,5 triệu người đã có mặt tại 30 buổi thứ tư tiếp kiến chung. Trong năm 2014, các con số này là 1,2 triệu người - 43 buổi. Và năm 2015, tính tới thời điểm công bố số liệu thống kê, đã có hơn 400 ngàn người hiện diện trong 27 buổi. Đỉnh điểm là vào kỳ nghỉ lễ Phục Sinh tháng 4.2014 đã có hơn 200 ngàn người đến “tiếp kiến” Đức Thánh Cha tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Truyền thống tiếp kiến chung khởi đầu từ sáng kiến của Đức Giáo hoàng Piô XI năm 1925. Mỗi giáo hoàng có một cách riêng để thực hiện buổi tiếp kiến của mình. Ngay từ lúc khởi đầu triều đại, Đức Gioan Phaolô II đã dành 4 năm để nói về thần học thân xác, đưa ra một học thuyết về giới tính và sự bổ túc của nam giới và nữ giới. Đức Bênêđictô XVI thì giảng dạy một cách uyên thâm về thần học và các vị thánh, đặc biệt là các Tổ phụ của Giáo hội.

 

Còn Đức Phanxicô, sau khi nói về các nền tảng của đời sống Kitô (bảy phép bí tích, bảy ơn Đức Chúa Thánh Thần hay một loạt bài giáo lý về Giáo hội), trong những tháng gần đây, ngài chú trọng đến các niềm vui và đau khổ của đời sống gia đình, với những chủ đề như tang tóc, bệnh tật, vai trò của ông bà, cha mẹ... Những bài nói chuyện của Đức Phanxicô là một cách để các tín hữu có thể hiệp thông với giáo huấn của năm “liên-thượng hội đồng” về mục vụ gia đình và quan tâm đến đời sống của các gia thất trên khắp thế giới. Các bài này là chuỗi suy nghĩ liên tục nhắm đến Thượng Hội Đồng Gia đình sẽ diễn ra ở Vatican từ ngày 5-26.10.2015.

Tháng 8 năm nay đã là một tháng rất bận rộn của Đức Thánh Cha Phanxicô, với nhiều sự kiện chung do ngài chủ sự. Đức TGM Georg Ganswein, thư ký riêng đặc biệt của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI và là Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng nói với Đài Radio Vatican rằng, Đức Thánh Cha sẽ gặp chung các tín hữu trong nhiều dịp vào mùa hè và Tòa Thánh đang chuẩn bị để tổ chức thêm một buổi tiếp kiến chung hằng tháng (có thể vào ngày thứ Bảy) trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016. Như vậy, sẽ có thêm 12 buổi tiếp kiến chung vào thứ bảy, cụ thể là các ngày 30.1, 20.2, 12.3, 09.4, 30.4, 14.5, 18.6, 30.6 (riêng ngày này là thứ Năm, trước kỳ nghỉ hè), 10.9, 1.10, 22.10 và 12.11.

 

Các Giáo hoàng luôn bổ túc cho nhau khi đề cập nhiều ý nghĩa khác nhau, khi đưa ra hình ảnh của Chúa Kitô, Thiên Chúa nhập thể làm người, sống động, thông cảm và đau khổ. Vào cuối thế kỷ 20, giáo dân hành hương đến Rôma để “nhìn” Đức Gioan-Phaolô II. Đầu thế kỷ 21, họ đến để “nghe” Đức Bênêđictô XVI. Và trong thời đại “tương tác kỹ thuật số” hiện tại, người hành hương dễ xúc động qua va chạm thể lý nên bây giờ họ đến Rôma để “sờ” vào Đức Phanxicô.

Đức TGM Georg Ganswein cũng đã tuyên bố vào đầu tháng 8: “Đối với Đức Phanxicô, các buổi tiếp kiến chung là những buổi gặp gỡ ngài rất mong muốn và giáo dân thấy ngài luôn thoải mái. Đối với nhiều người, đây là dịp duy nhất trong đời của họ và có lẽ sẽ để lại kỷ niệm đẹp không bao giờ phai. Họ nghe ngài nói nhưng họ đến đây cũng vì bầu khí, cũng vì một ánh mắt nhìn. Đức Phanxicô luôn xem đây là những buổi gặp gỡ quan trọng vì ngài luôn cổ vũ cho một “nền văn hóa của gặp gỡ” và ngài đã thực hiện văn hóa này qua các buổi tiếp kiến chung”.

 

Nhiều hình ảnh cảm động xuất hiện trên các màn hình ở Quảng trường Thánh Phêrô vào các dịp tiếp kiến chung, thường gặp nhất là cử chỉ siết chặt đầy yêu thương của Đức Thánh Cha dành cho người hành hương, đặc biệt là trẻ em, người khuyết tật hay bệnh nhân. Điển hình như Vinicio Riva, một người Ý có khuôn mặt bị biến dạng vì hội chứng Recklinghausen, vào mùa thu năm 2013, đã được Đức Phanxicô không ngần ngại ôm hôn. Ngài luôn chìa tay với các con chiên đang gặp khó khăn, mời người vô gia cư tới ăn tối và rửa chân cho các thanh thiếu niên phạm pháp tại Roma. ■

Thảo Nguyễn

Lần thứ ba Đức Phanxicô có tên trong danh sách Giải Nobel Hòa Bình

Năm 2015 là lần thứ ba liên tiếp, Đức Giáo Hoàng Phanxicô có tên trong danh sách 20 cá nhân, tổ chức có thể nhận Giải Nobel Hòa Bình. Theo Viện Nobel ở Oslo, Đức Giáo Hoàng là một trong số 273 ứng viên được nhiều tổ chức quốc tế và Argentina đề nghị nhận giải.

Đức Thánh Cha Phanxicô trở nên một trong những hình ảnh uy tín nhất trong việc trung gian hòa giải các vụ tranh chấp. Một trong những việc ngài làm vừa qua là giúp Mỹ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao sau hơn 50 năm thù nghịch.

Ngày 9.10.2015 sẽ là ngày công bố chủ nhân giải Nobel hòa bình. Lễ trao giải sẽ được tổ chức 2 tháng sau đó tại Oslo (Na Uy).

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm