Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2019 19:13

14.000 người tham dự hành hương truyền thống tại Pháp

 

Ðoàn đã đi bộ 3 ngày, qua gần 100km từ thủ đô Paris đến nhà thờ Chánh tòa Chartres trong chuyến hành hương thường niên nhân dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, với chủ đề năm nay là “Bình an của Chúa Kitô thông qua sự ngự trị của Thiên Chúa”.

 

Trong số 14.000 người tham dự, có nhiều tín hữu người nước ngoài. Họ đã đi qua những vùng nông thôn Pháp từ ngày 8 - 10.6.2019, cùng lần chuỗi, hát thánh ca và trò chuyện với nhau, chỉ dừng lại khi cử hành thánh lễ và cắm trại qua đêm. Chị Raphaëlle de Feydeau chia sẻ: “Mỗi năm là một khoảnh khắc tuyệt vời, chúng tôi có thể tạm rời xa công việc, rời xa Paris, rời xa mọi thứ để tập trung cho đức tin và cầu nguyện”. Feydeau đã cùng gia đình tham gia hành hương lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống trong 30 năm qua, từ khi còn là một em bé chưa biết đi.

Truyền thống đi bộ từ nhà thờ Ðức Bà Paris đến nhà thờ Chánh tòa Chartres có từ thế kỷ 12. Nhà thờ Chánh tòa Chartres được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1194 đến năm 1220, là một điểm hành hương quan trọng của Pháp, do có thánh tích là tấm màn che của Ðức Trinh Nữ Maria và cửa sổ hoa hồng xanh miêu tả Mẹ Maria bế Chúa Hài Ðồng.

Ngày nay, cuộc hành hương về Chartres dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống thu hút số lượng người tham gia đông nhất và di chuyển quãng đường dài nhất ở Tây Âu. Theo truyền thống, thánh lễ khai mạc chuyến hành hương sẽ được cử hành tại nhà thờ Ðức Bà Paris. Nhưng vì trận hỏa hoạn hồi giữa tháng 4 tại đây, năm nay thánh lễ được cử hành tại nhà thờ Saint Sulpice.

Ðoàn hành hương được chia thành nhiều nhóm nhằm phù hợp với điều kiện và tốc độ di chuyển, như nhóm gia đình bao gồm cha mẹ và con cái, hay nhóm giới trẻ, nhóm hướng đạo sinh, nhóm đại diện cho quốc gia - giáo xứ, nhóm mang thánh giá, biểu ngữ với hình ảnh các vị thánh bổn mạng… Rất nhiều hình ảnh đẹp đã được ghi nhận, như một thiếu niên 16 tuổi đến từ Ireland đem theo quốc kỳ với hình bàn chân của em bé trên đó, nhằm bày tỏ tình thương mến với những đứa bé chưa được sinh ra sau khi luật phá thai được nước này thông qua. Hay như một đoàn đến từ New Zealand mang theo biểu ngữ và hình ảnh vị thánh người Pháp, Peter Chanel, vị tử đạo khi thực hiện sứ mệnh truyền giáo tại châu Úc.

Nhiều Kitô hữu từ Syria, Iraq, Lebanon và các quốc gia Trung Ðông cũng tham gia với sự hỗ trợ của tổ chức SOS Chrétiens d’Orient (Pháp). Majd Kassouha, một tín hữu Syria cho biết, anh hành hương để cầu nguyện cho hòa bình ở quê hương và trên thế giới, mong rằng không còn ai phải trải qua cuộc sống trong chiến tranh như mình. Mỗi nhóm hành hương có một linh mục giúp suy niệm về các vị thánh và về một số học thuyết xã hội của Giáo hội.

Vì năm nay có rất nhiều người đứng xem đoàn hành hương, nên ban tổ chức quyết định lập ra nhóm “loan truyền Phúc Âm” để khuyến khích những người đứng xem tìm hiểu về Công giáo. Ba thánh lễ đã được cử hành trong chuyến hành hương. Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống được dâng ở giữa một cánh đồng sau khi đoàn hành hương đi được hơn 30km. Còn thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Chartres do Ðức cha André-Joseph Léonard, Tổng Giám mục Malines - Bruxelles (Bỉ) chủ tế. Ngài chia sẻ: “Trong thời kỳ khó khăn hiện diện ở khắp mọi nơi, bất cứ ai cũng phải có đức tin. Và cuộc hành hương đến Chartres sẽ giúp những ai tham dự trở nên mạnh mẽ trong đức tin và hy vọng để vững vàng trước mọi khó khăn”.

Minh Hùng (theo CNA)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm