Thứ Sáu, 17 Tháng Giêng, 2020 17:49

20 năm hành hương đến nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa

 

Các tín hữu và người dân ở Ðất Thánh vừa thực hiện cuộc hành hương thường niên đến Al-Maghtas (Ðiểm Chịu Phép Rửa) trên bờ đông và bờ tây của dòng sông Jordan, để kính nhớ sự kiện Chúa Giêsu được thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa.

 

Vào ngày 10.1, Giáo hội Công giáo kỷ niệm 20 năm ngày bắt đầu cuộc hành hương thường niên đến Al-Maghtas, cách Jericho khoảng 10 cây số về hướng đông nam. Phát biểu trong cuộc họp báo trước khi lễ diễn ra, Ðức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh ở Jerusalem, đã đề cập đến “sự thay đổi lớn lao” ở nơi linh thiêng này trong hai thập niên qua, và gọi Al-Maghtas là một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất tại Jordan. Tên chính thức của Al-Maghtas là Ðiểm Chịu Phép Rửa.

 

Chuyến thăm của ba vị Giáo hoàng

Trước khi mở cửa lại Ðiểm Chịu Phép Rửa vào năm 2000, nơi này đã bị phong tỏa và không cho phép bất kỳ sự thăm viếng nào của tín hữu lẫn những du khách, vì khắp nơi vẫn đầy rẫy mìn còn sót lại từ giai đoạn diễn ra Chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Sau khi Jordan và Israel ký kết hiệp định hòa bình năm 1994, Quân đoàn Công binh Hoàng gia Jordan bắt đầu tiến hành gỡ mìn tại khu vực, mở đường cho mọi người quay về khu vực linh thiêng nhưng từng bị biến thành vùng chiến sự.

 

Hai thập niên trước, vào ngày 7.1.2000, thánh lễ đầu tiên đã diễn ra tại đồi Elijah, và 2.000 cây nến cầu nguyện đã được thắp lên nhân dịp này. Kể từ sự kiện đó, lần lượt 3 vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ đã đến đây và cầu nguyện, trong đó Ðức Bênêđictô XVI và Ðức Phanxicô chỉ thăm Ðiểm Chịu Phép Rửa trên bờ đông của sông Jordan, địa điểm được sự công nhận của người Jordan, các lãnh đạo tôn giáo và Vatican. Tháng 7.2015, UNESCO đã bổ sung Ðiểm Chịu Phép Rửa vào danh sách Di sản Thế giới, công nhận sự bảo vệ của nhân loại đối với nơi Chúa Giêsu đã được Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cách đây 2.000 năm.

Al-Maghtas thuộc phạm vi Tell Al-Kharrar hoặc đồi Elijah, nơi tương truyền tiên tri Elijah ngồi trong cỗ xe bốc lửa và bay lên thiên đàng. Theo website chính thức của Ðiểm Chịu Phép Rửa, tổng cộng sẽ có 12 nhà thờ đại diện 12 Giáo hội Kitô hiện diện tại khu vực, nhưng các cuộc khởi công xây nhà thờ Syriac, Tin Lành và Maronite vẫn chưa được khởi động.

Ðiểm Chịu Phép Rửa trên bờ đông là một trong 5 địa điểm được Vatican công nhận là nơi hành hương tại Jordan. Bốn địa điểm còn lại là Núi Nebo, Mukawir, nhà thờ Ðức Mẹ trên Núi ở Anjara và Mar Elijah ở Ajloun.

 

Hành hương ở bờ tây sông Jordan

Ngày 12.1 vừa qua, cuộc hành hương thường niên của dòng Phanxicô nhân lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa đã diễn ra bên bờ tây sông Jordan, tại địa danh được gọi là Qaser El-Yahud (Lâu đài của người Do Thái). Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô ở Thánh Ðịa, đã cùng với các tu sĩ đến Qaser el-Yahud trước khi dâng thánh lễ. Sau đó, đoàn hành hương tiếp tục đi đến tu viện Chính Thống giáo Hy Lạp trên Núi Cám dỗ.

Hoạt động hành hương của dòng Phanxicô được tổ chức từ năm 1641. Do Chiến tranh Sáu ngày, khu vực bao gồm 8 nhà thờ và các tu viện, đều bị đóng cửa vào năm 1968, và thánh lễ cuối cùng được dòng Phanxicô ở Thánh Ðịa ghi nhận trước khi chiến tranh nổ ra là vào ngày 7.1.1968. Ðến năm 2000, khu vực do Israel kiểm soát tạm mở cửa nhân chuyến hành hương của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Ðất Thánh, trước khi tiếp tục đóng đến năm 2011. Lúc này, chính quyền Israel tiến hành gỡ mìn ở một phạm vi nhỏ, cho phép người hành hương đến được Qaser el-Yahud. Phải đợi đến tháng 3.2018, Tổ chức Hành động vì Mìn Quốc gia Israel và tổ chức gỡ mìn nhân đạo Halo Trust bắt tay vào hoạt động làm sạch khu vực, sau khi nhận được sự đồng ý của Israel, Palestine và tất cả các Giáo hội có mặt trên Thánh Ðịa.

Ðến nay, việc gỡ mìn vẫn đang tiến hành. Một khi hoàn tất, các nhà thờ sẽ được xây lại và mở cửa để đón người hành hương. 

 

Lượng khách kỷ lục tại Thánh Ðịa

Al-Maghtas là một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất tại Jordan

Văn phòng Hành hương Phanxicô (FPO) vừa công bố dữ liệu về hoạt động hành hương trên Ðất Thánh năm 2019. Trong đó, tín hữu Công giáo chiếm đông đảo nhất, hơn 13.000 nhóm đã viếng Ðất Thánh, với tổng cộng khoảng 493.000 người. Kế đến là các đoàn của Tin Lành, chia thành 3.590 nhóm (hơn 136.000 người). Trong số 40 ngôn ngữ được sử dụng trong các đoàn hành hương, tiếng Anh chiếm vị trí thứ nhất (hơn 37% số người hành hương). Tổng cộng đã có du khách đến từ 115 nước và vùng lãnh thổ, với châu Âu chiếm vị trí đầu (35 nước), đến châu Phi (31), châu Mỹ (23), châu Á (22) và châu Ðại Dương (4).

Theo Bộ Du lịch Israel, năm 2019 đã có khoảng 4,5 triệu du khách đến nước này, trong đó,` 14,02% (tương đương 630.000 người) đã liên hệ với FPO.

 

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm