Thứ Sáu, 06 Tháng Tư, 2018 11:35

30.000 người Mỹ lãnh phép Rửa đêm vọng Phục Sinh

Trong đêm vọng Phục sinh 2018 , tại Mỹ có hơn 30.000 người lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Cùng với Bí tích Rửa tội, họ cũng lãnh nhận Bí tích Thêm sức và Mình Thánh Chúa. Ba bí tích này quen gọi là Bí tích khai tâm Kitô giáo. Tổng giáo phận Los Angeles là giáo phận lớn nhất tại Mỹ, có 1.700 dự tòng được rửa tội và 1.127 tín hữu Kitô khác như Tin Lành, Chính Thống hoặc Anh giáo được tiếp nhận vào Giáo hội Công giáo; Tổng giáo phận San Francisco có 173 dự tòng được rửa tội và 169 người được nhận vào Công giáo; giáo phận San Diego có tổng cộng gần 1.100 tín hữu Công giáo mới; Tổng giáo phận Galveston Houston có 1.536 tân tòng và 618 tín hữu Kitô khác trở thành người Công giáo.


 

Giáo hội Anh cảnh giác nạn nô lệ tân thời

Chủ tịch Ủy ban Di dân thuộc HĐGM Anh, Đức cha Patrick Lynch kêu gọi các tín hữu Công giáo hãy trở thành tai mắt của cộng đoàn để giúp chống lại nạn nô lệ tân thời. Đức cha Lynch đưa ra lời kêu gọi trên đây hôm 26.3, sau khi Cơ quan Chống nạn tội phạm thuộc Bộ Nội vụ nước này cho biết con số các nạn nhân nạn nô lệ tân thời ở Anh tăng lên 13.000 người. Đức cha Patrick Lynch nhận xét rằng con số thống kê này gây sốc, và theo ngài, có nhiều người đang làm nô lệ, nhưng tình cảnh của họ không được đưa ra ánh sáng.

Tân Giám mục gốc Phi tại Cuba

Ngày 29.3, lần đầu tiên một linh mục gốc châu Phi được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Giám mục tại Cuba. Đó là Đức cha Silvano Pedroso Montalvo, tân Giám mục giáo phận Guantánamo-Baracoa ở cực đông Cuba. Vùng này có đa số dân gốc Phi và người nhập cư. Đức tân Giám mục năm nay 65 tuổi, được thụ phong linh mục năm 1995 và hoạt động mục vụ lần lượt tại nhiều giáo xứ. Trong thời gian qua, ngài là cha sở giáo xứ Đức Mẹ Pilar ở thủ đô Havana, đồng thời làm giám đốc Nhà Giáo sĩ thánh Gioan Maria Vianney.


Ðức Thượng phụ Chính Thống giáo Copt chúc mừng Phục Sinh

Đức Thượng phụ Chính Thống giáo Copt của Ai Cập Tawadros II đã gởi lời chúc mừng đến Đức Phanxicô nhân dịp lễ Phục Sinh, theo Vatican News. Lễ Phục Sinh của Chính Thống giáo sẽ diễn ra vào ngày 8.4, theo lịch Julian. Trong thông điệp video bằng tiếng Ả Rập, Đức Thượng phụ nói: “Chúa Kitô đã sống lại, Ngài thực sự sống lại. Tôi gởi lời chúc mừng lễ Phục Sinh đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúng ta vui mừng vì Chúa Giêsu sống lại và chế ngự được cái chết, sau khi đánh bại cái chết, Ngài đã làm biến đổi cuộc sống”. Ngoài lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến Đức Phanxicô, Đức Thượng phụ Tawadros II cũng mời gọi cầu nguyện cho các tín hữu Chính Thống giáo. (Thiện Tâm)

Ðức Phanxicô chưa có kế hoạch đến Canada

Đức cha Lionel Gendron, Tổng Giám mục Saint-Jean-Longueuil, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô không đến Canada để đích thân xin lỗi các thổ dân như đề nghị của Thủ tướng nước này. Thông báo trên được đưa ra trong thư gởi các thổ dân bản xứ ngày 27.3.2018. Đức Tổng Giám mục Gendron cho biết sau khi xem xét kỹ lưỡng yêu cầu Giáo hội chính thức xin lỗi, Đức Phanxicô nói rằng ngài không thể đích thân đáp ứng vấn đề này nhưng không loại bỏ khả năng viếng thăm Canada và gặp các thổ dân. Trong thời gian chờ đợi, ý thức về sự đau khổ của các nạn nhân và gia đình họ, ngài khuyến khích các giám mục Canada tiếp tục dấn thân trong mục vụ nhằm hòa giải, chữa lành và liên đới với các thổ dân.

Từ cuối thế kỷ 19 cho đến thập niên 1970, hơn 150.000 trẻ em thổ dân ở Canada gồm những người lai và thổ dân Inuit (Eskimo) đã bị đưa ra khỏi gia đình và bộ tộc để được huấn luyện trong những trường nội trú do các Giáo hội Kitô đảm trách, và được tài trợ của chính phủ. Giáo hội Canada và cả Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cũng như Đức Bênêđictô XVI đều lấy làm tiếc và đau buồn về những lạm dụng và sự đối xử đáng trách đối với trẻ em thổ dân.

Chống “con ngựa thành Troy” trong viện trợ

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza tố giác một số nước Tây phương dùng viện trợ để ủng hộ phá thai tại các nước nghèo ở châu Phi. Tuyên bố ngày 19.3.2018, tại khóa họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York về tình trạng phụ nữ ở vùng nông thôn, Đức Tổng Giám mục Auza khẳng định hệ thống viện trợ không bao giờ được sử dụng như con ngựa thành Troy để tấn công các giá trị văn hóa và tôn giáo của các nước đang phát triển. Trong thực tế, các nước Tây phương toan tính áp đặt việc dùng các biện pháp ngừa thai, phá thai tại nhiều nước như điều kiện để nhận viện trợ. Vị đại diện Tòa Thánh cũng khẳng định Giáo hội không bao giờ có ý phê bình việc trợ giúp phát triển, nhưng nếu nó trở thành một công cụ để áp đặt, kiểm soát lối sống của các dân tộc và quốc gia nghèo thì Giáo hội phải tố cáo.

Ahiara sống lại sự hiệp nhất

Lần đầu tiên từ 8 năm nay, giáo phận Ahiara ở Nigeria đã cử hành Lễ Dầu, sau khi Đức Giám mục Victor Adibe Chikwe qua đời ngày 16.6.2010, và nhiều năm ở trong tình trạng căng thẳng chia rẽ vì hàng giáo sĩ không đón nhận vị giám mục mới. Đồng tế thánh lễ có khoảng 400 linh mục, trong đó nhiều vị đến từ các giáo phận láng giềng. Các linh mục đã lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục. Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha Lucius Iwejuru Ugorji, Giám quản Tông tòa, nhấn mạnh rằng không một tín hữu Công giáo chân chính nào được kỳ thị người khác vì lý do ngôn ngữ hoặc bộ tộc, và ngài cảnh giác chống lại tình trạng vô pháp luật trong Giáo hội.

Trước đây, sự chia rẽ xảy ra trong giáo phận Ahiara bắt đầu từ việc hàng giáo sĩ địa phương thuộc bộ tộc Mbaise không chấp nhận Đức cha Peter Ebere Okpaleke thuộc bộ tộc khác được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Ahiara hồi tháng 2.2012. Trước tình trạng này, Đức cha Peter Ebere Okpaleke đã đệ đơn từ chức ngày 19.2.2018, và Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Lucius Iwejuru Ugorji, Giám mục giáo phận Umuahia, làm Giám quản Tông tòa với tất cả năng quyền của một vị bản quyền.

Ðức Phanxicô dùng bữa trưa thứ Năm Tuần Thánh với 10 linh mục

Thứ Năm Tuần Thánh 2018, Đức Phanxicô đã dùng bữa trưa với 10 linh mục chánh xứ ở Rome. Đây là thói quen mà Đức Thánh Cha vẫn thực hiện từ năm đầu tiên làm giáo hoàng trong ngày kỷ niệm Chúa Giêsu lập chức linh mục. Bữa ăn diễn ra tại nhà của Đức Tổng Giám mục Giovanni Angelo Becciu, phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Trong số 10 linh mục chánh xứ hiện diện có một vị sinh tại Romania và một vị sinh tại Cộng hòa Dân chủ Congo, cả hai đều đã gia nhập giáo phận Rome. Các linh mục đã kể cho Đức Thánh Cha về các vấn đề thường nhật của các vị. Đức Phanxicô nhắc nhở các linh mục hai điều là gần gũi Thiên Chúa và gần gũi dân chúng, làm sao để người nghèo trong giáo xứ cảm thấy Nhà Chúa là nhà của họ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm