Thứ Sáu, 27 Tháng Chín, 2019 15:30

30 năm Vương Cung Thánh Ðường Ðức Mẹ Hòa Bình ở Yamoussoukro

 

Giáo hội Bờ Biển Ngà dành một năm (2019 - 2020) để kỷ niệm 30 năm ngày thánh hiến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Hòa Bình ở giáo phận Yamoussoukro. Đức cha Alexis Touingly Youlo, Giám quản Tông tòa Yamoussoukro chủ sự thánh lễ khai mạc năm kỷ niệm vào ngày 15.9.2019 và nhắn nhủ mọi người rằng, vẻ đẹp kiến trúc của ngôi thánh đường mời gọi mọi người vượt lên trên tất cả các rào cản của sự chia rẽ, vượt qua sự khác biệt về sắc tộc, chính trị, tôn giáo hoặc văn hóa... để sống hòa thuận và hiệp nhất. Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Hòa Bình xây dựng từ năm 1985 - 1989, được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thánh hiến vào ngày 10.9.1990. Nơi này hiện trở thành một trung tâm du lịch và hành hương thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

 

“Ngày thứ Sáu vì tương lai” ở Afghanistan

Khoảng 200 bạn trẻ đã tham dự cuộc tuần hành ở Kabul ủng hộ phong trào “Ngày thứ Sáu vì tương lai  Afghanistan” cổ vũ việc bảo vệ môi trường. Anh Qais Murshid, thành viên phong trào này cho biết mục đích của sự kiện là gây ý thức về việc giảm hiệu ứng nhà kính và giảm tác động của ô nhiễm nhựa và không khí. Theo anh Murshid, hai vấn đề đáng quan tâm ở Afghanistan chính là ô nhiễm nước và ô nhiễm không khí. Giới trẻ Afghanistan đã quan tâm đến việc bảo vệ Trái đất theo tinh thần Laudato Si, đó là cần có một quan niệm mới, một lối sống và một nền giáo dục về đối xử hòa hợp với thiên nhiên, sẵn sàng phản kháng trước những lạm dụng của con người và sự khai thác cạn kiệt thiên nhiên.

 

Số lượng nhà thờ hợp thức hóa ở Ai Cập tăng cao

Ngày 23.9.2019, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Kamal Madbouly đã chủ trì một cuộc họp với các bộ trưởng về việc hợp thức hóa các nhà thờ Kitô. Theo hãng tin Zenit, số nhà thờ và các tòa nhà liên quan được hợp thức hóa đã lên đến 1171. Trong những ngày gần đây, đã có thêm 62 nhà thờ Coptic được công nhận; trước đó vào tháng 8.2019, đã có 88 nhà thờ Coptic được cấp phép.

 

“Văn hóa tái chế” trong bảo vệ môi trường

Caritas Tajikistan đưa ra một chương trình góp phần vào việc bảo vệ thiên nhiên và sự phát triển bền vững thông qua việc tái chế. “Văn hóa tái chế” vốn là điều không mấy phổ biến ở đất nước vùng Trung Á này, nhất là ở nông thôn. Caritas khuyến khích người dân thu gom kim loại, nhựa, giấy và phân loại rác thải để tìm những thứ có thể tái chế. Ban tổ chức hy vọng hoạt động này cùng với những nỗ lực đào tạo về ý thức với Trái đất có thể góp phần giới thiệu một nền văn hóa môi trường mới, mang lại sự thay đổi trong hành vi của người dân đối với thiên nhiên. Bên cạnh đó, Caritas cũng thực hiện dự án cải tạo hệ thống phân phối nước cho người dân.

 

Sự dấn thân của Giáo hội Ấn Ðộ

Từ ngày 13.9 đến 3.10.2019, các Giám mục Công giáo Ấn Độ thuộc nghi lễ Latinh và Syro-Malabar đã có mặt tại Rome viếng mộ hai Thánh Phêrô và Phaolô. Các ngài chia thành 3 nhóm được Đức Thánh Cha tiếp kiến vào các ngày 13.9, 16 và 23.9. Ngày 3.10.2019, Đức Thánh Cha sẽ tiếp kiến các Giám mục nghi lễ Syro-Malabar.

Người Công giáo là một cộng đồng thiểu số tại Ấn Độ. Theo thống kê của Giáo hội, năm 2016, Công giáo chỉ chiếm khoảng 1,6% dân số với 21.730.000 tín hữu trên tổng số gần 1.3 tỷ dân. Giáo hội Công giáo Ấn có 174 giáo phận họp thành 30 giáo tỉnh với 3 nghi lễ Công giáo Latinh, Syro-Malabar và Syro-Malankar. Dù giới hạn về con số so với dân số, Giáo hội Ấn Độ ngày nay dấn thân hoạt động chống lại nghèo đói, kém phát triển, bệnh tật và thăng tiến xã hội cho người bất hạnh qua các lãnh vực giáo dục, y tế, đối thoại liên tôn và đại kết.

 

Một linh mục bị hãm hại ở Brazil

Linh mục Kazimierez Wojno, 71 tuổi, cha sở giáo xứ Đức Mẹ An Khang, thuộc Tổng Giáo phận Brasilia đã bị sát hại vào tối 21.9.2019. Người ta tìm thấy thi thể ngài trong cánh đồng gần nhà thờ, tay chân ngài bị trói và có một sợi dây quanh cổ. Theo nguồn tin của cảnh sát địa phương, có 6 người đàn ông xông vào nhà thờ sau thánh lễ chiều thứ Bảy và đã bắt linh mục cùng một người làm con tin. Linh mục Kazimierz Andrzej Wojno, người Ba Lan, sinh ngày 3.2.1948; thụ phong linh mục ngày 27.5.1973. Đức Hồng y Sergio da Rocha, Tổng Giám mục giáo phận Brasilia, đã cử hành thánh lễ an táng vị linh mục vào ngày 23.9.2019.

 

Vua Jordan tặng xe buýt cho nhà trẻ mồ côi

Ngày 19.9.2019, vua Jordan Abdallah II đã tặng một xe minibus cho nhà trẻ mồ côi Đức Trinh Nữ Maria Hy Vọng ở thị trấn Anjara, một thị trấn thuộc phía bắc Jordan. Cơ sở này được thành lập năm 2017, với sự trợ giúp của Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ, để đón tiếp và chăm sóc trẻ em và thiếu niên mồ côi, bị bỏ rơi... Hiện nay nhà do dòng Ngôi Lời Nhập Thể điều hành.

 

Giáo hội Philippines phản đối dự luật ly hôn

Hội đồng Giám mục Philippines phản đối dự luật cho phép ly hôn mà Thượng nghị viện nước này đang xem xét. Linh mục Jerome Secillano, Thư ký điều hành văn phòng các vấn đề công cộng của HĐGM nói ly hôn không bao giờ có lợi cho hôn nhân, gia đình và con cái, hợp pháp hóa ly hôn sẽ chỉ hủy hoại nhiều gia đình.

 

Giáo hội Pakistan hướng đến Tháng truyền giáo đặc biệt

Tại giáo phận Multan, Pakistan, Đức cha Benny Travas, Giám mục sở tại đã tổ chức một hội thảo để huấn luyện các linh hoạt viên về những hoạt động cần thiết trong Tháng Truyền giáo đặc biệt. Giáo phận tập trung vào 4 điểm như gặp gỡ cá nhân với Đức Giêsu, giáo dục truyền giáo, làm chứng đức tin và bác ái truyền giáo. Theo đó, giáo phận Multan mời gọi mọi người cùng hợp tác và tham gia vào những chương trình trong mỗi tuần của tháng 10. Tuần đầu là cầu nguyện, chia sẻ Kinh Thánh, chầu Thánh Thể. Tuần thứ hai sẽ tập trung vào những chứng từ của các thánh và tông đồ, để rút tỉa những kinh nghiệm truyền giáo. Tuần thứ ba sẽ tập trung vào việc giáo dục và đào tạo giáo dân truyền giáo. Tuần thứ tư mời tất cả các tín hữu tích cực tham gia hoạt động từ thiện.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm