Thứ Sáu, 05 Tháng Tám, 2016 10:33

40 năm ngày mất của Đức cha Enrique Angelelli

Ngày 4.8, giáo phận Neuquen của Argentina cử hành “Ngày vì các vị Tử đạo châu Mỹ Latinh” tưởng nhớ 40 năm ngày mất của Đức cha Enrique Angelelli, Giám mục giáo phận Larioja. Trong dịp này, Đức cha Virginio Bressanelli, Giám mục giáo phận Neuquen, đã dâng thánh lễ trọng thể vào ngày 31.7. Đức cha Enrique Angelelli là một người thẳng thắn và luôn dấn thân tranh đấu cho người nghèo. Ngài bị sát hại ngày 4.8.1976 trong một tai nạn giao thông, nhưng sau này người ta mới biết, đó chính là một vụ ám sát do chế độ độc tài quân sự đang cầm quyền khi đó thực hiện. Đức cha Enrique Angelelli cũng là một người ấn ký trong bản “Cam kết Hang toại đạo” năm 1965, mà trong đó các vị ký tên thề sẽ khước từ các sở hữu riêng, các phẩm phục cao sang, cũng như “các tước vị và danh hiệu tôn quý hoặc quyền lực”, các vị cũng cam kết sẽ thi hành sứ vụ của mình với ưu tiên đứng về phía người nghèo, người yếu thế, người kém may mắn. Vào ngày 21.4, Đức Phanxicô đã chấp thuận khởi sự tiến trình chuẩn bị tuyên thánh cho vị Giám mục bị ám sát này.

Tổng Giám mục Jakarta kêu gọi bỏ án tử hình

Vào cuối tháng 7.2016, chính quyền Indonesia thi hành án tử hình 14 người can tội buôn bán và tàng trữ ma túy. Trước sự kiện này, Đức cha Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta kêu gọi giáo dân gia tăng lời cầu nguyện cho các tử tù, đồng thời ngài phản đối án tử hình và kêu gọi bãi bỏ hình phạt này vì nó xúc phạm đến phẩm giá con người. Trong thời gian qua, Giáo hội ở Indonesia đã thành lập ủy ban chống án tử hình, đồng thời để trợ giúp các tử tù. Nước này hiện là một trong những quốc gia có luật lệ khắt khe nhất đối với những tội liên quan đến ma túy, với 66 người bị tử hình từ năm 1979 đến 2015.

Nhà thờ cổ nhất Nhật Bản được đề cử di sản thế giới

Nhà thờ Oura ở Nagasaki là nhà thờ cổ nhất tại Nhật vừa được đề cử để Tổ chức Di sản Thế giới (thuộc UNESCO) xem xét vào năm 2018. Cùng với nhà thờ này, vài địa danh khác ở phía tây nam Nhật Bản cũng được chính phủ nước này đưa vào danh sách ứng cử di sản thế giới hôm 25.7. Sau một thời gian dài các Kitô hữu bị bách hại, 2 linh mục người Pháp Louis Furet và  Bernard Petitjean đã khởi công xây dựng nhà thờ vào năm 1863. 16 năm sau, nhà thờ được cải tạo lại theo trường phái Gothic và tồn tại đến ngày nay. Nhà thờ tôn vinh 26 thừa sai và những người cải đạo bị hành hình vào năm 1597.

Dòng Tên cam kết bảo tồn trái đất

Hội nghị các bề trên Dòng Tên vùng châu Á-Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 18 đến 22.7 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Các vị nhấn mạnh lối sống hòa hợp với môi trường là vấn đề cấp thiết nên cần ưu tiên khơi gợi nhận thức về hệ sinh thái và môi trường. Các bề trên cũng chia sẻ những hoạt động giúp giải quyết vấn đề di dân và đường hướng thực hiện mục vụ cho giới trẻ.

Đức Phanxicô hành hương tại Porziuncola

Ngày 4.8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hành hương tại Porziuncola, ngôi thánh đường nhỏ ở bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ các thiên thần của các cha dòng Phanxicô gần Assisi. Cuộc hành hương diễn ra 2 ngày sau khi khai mạc các buổi lễ kỷ niệm 800 năm ơn Toàn Xá tại Assisi. Ngôi nhà thờ nhỏ dâng kính Đức Mẹ các thiên thần có lẽ được xây hồi thế kỷ thứ 4, được gọi là Porziuncola, nghĩa đen là mảnh đất nhỏ. Thánh đường bị bỏ hoang trong một thời gian dài và là nhà thờ thứ 3 được Thánh Phanxicô Assisi trực tiếp tu bổ sau khi nhận được mệnh lệnh từ Đấng Chịu Đóng Đinh trên thánh giá ở nhà thờ thánh Damiano. Cách đây đúng 8 thế kỷ, tức vào năm 1216, trong một thị kiến, Thánh Phanxicô được chính Chúa Giêsu ban ơn toàn xá, hay cũng gọi là ơn Tha Thứ ở Assisi, việc ban ơn này được Đức Giáo Hoàng Onorio III phê chuẩn. Để kỷ niệm 800 năm biến cố đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đến hành hương tại Porziuncola, mà ngài gọi là “con tim đang đập của dòng Anh Em Hèn mọn”.

Ngoại trưởng Ấn Độ sẽ dự lễ phong thánh Mẹ Têrêsa

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ dẫn đầu phái đoàn quốc gia tham dự buổi lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa vào ngày 4.9 tại Vatican. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này Vikas Swarup, cho biết: “Do tầm quan trọng của  việc phong thánh cho Mẹ Têrêsa, phái đoàn của Ấn Độ sẽ do Ngoại trưởng làm trưởng đoàn”. Thành phần trong đoàn chưa được được thông báo chính thức. Các nữ tu Thừa sai Bác Ái ở Calcutta đã mời ít nhất hai quan chức cấp cao.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết lời tựa cho sách về Mẹ Têrêsa

Cuốn sách có tựa đề “Chúng ta hãy yêu những người không được yêu thương”. Trong lời tựa, Đức Thánh Cha suy tư về năm chủ đề là: lời cầu nguyện, việc bác ái, công việc của lòng thương xót, gia đình và giới trẻ. Cuốn sách này được viết dựa trên ý tưởng của hai bài diễn văn trước những người trẻ và với các nữ tu tại Milan (Ý) vào năm 1973. Trong cuốn sách, Mẹ Têrêsa nói rằng “căn bệnh lớn nhất không phải là bệnh phong hay bệnh lao, nhưng là bệnh cô đơn”. Điều này “là nguyên nhân của rất nhiều mâu thuẫn, chia rẽ và chiến tranh làm cho chúng ta đau khổ trong xã hội ngày nay”.

Công giáo Hàn phản đối tên lửa phòng vệ

Giáo dân Hàn Quốc tiếp tục phản đối triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Các thánh lễ đặc biệt được tổ chức trên cả nước từ 30.7 đến 20.8, đặc biệt là tại Seongju, nơi đặt hệ thống này. THAAD được triển khai nhằm đối phó với CHDCND Triều Tiên. Cha Kwon Oh-gwan, linh mục chánh xứ Seonnam nói không ai chào đón hệ thống tên lửa này vì nó chỉ làm tăng thêm căng thẳng với láng giềng mà thôi.

Giáo hội Công giáo Anh đón nhận người tị nạn

Giáo hội Công giáo tại Anh và xứ Wales tham gia vào một dự án của chính phủ nhắm định cư cho khoảng 20.000 người tị nạn từ Syria. Một giáo xứ của giáo phận Salford sẽ là nơi đầu tiên đón tiếp một gia đình người nhập cư. Đức Hồng y Vincent Nichols của giáo phận Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh cho rằng Giáo Hội Công giáo Anh muốn đáp lại lời mời gọi trợ giúp người tị  nạn của Đức Phanxicô.

Giáo phận mới ở Anh

Giáo phận Công giáo nghi lễ Đông phương Syro-Malabar vừa mới được được thành lập tại Preston, Anh, để phục vụ hàng ngàn người di dân thuộc giáo phận Kerala, Ấn Độ, đã đến Anh sinh sống. Linh mục Joseph Srampickal, thuộc giáo phận Palai được Đức Phanxicô chọn làm Giám mục giáo phận mới này. Hiện nay có khoảng 640.000 tín hữu Công giáo thuộc nghi lễ Syro-Malabar sống ở ngoài Ấn Độ tại những nơi như châu châu Phi, châu Mỹ, châu Âu.

Tông hiến về đời sống của các nữ tu chiêm niệm

Tông hiến mang tựa đề “Vultum Dei quaerere” (Tìm Nhan Thiên Chúa) của Đức Thánh Cha Phanxicô về đời sống của các nữ tu chiêm niệm đã được công bố và giới thiệu trong cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh vào ngày 22.7. Đức Phanxicô ký Tông hiến này vào ngày 29.6, đề cao tầm quan trọng của đời sống chiêm niệm trong Giáo hội, đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết của một quá trình huấn luyện thích hợp, đề cao vị trí trung tâm của lectio divina, đọc và nguyện ngẫm Lời Chúa; các tiêu chuẩn đặc thù để các cộng đoàn chiêm niệm được tự trị; vấn đề các đan viện họp thành một liên hiệp. Đức Thánh Cha cho biết sở dĩ ngài ban hành Tông hiến “Tìm Nhan Thiên Chúa” là vì hành trình của Giáo hội 50 năm sau Công đồng chung Vatican II có nhiều thay đổi và vì những tiến bộ nhanh chóng của nhân loại. Vì thế, cần có sự đối thoại với xã hội hiện đại, nhưng vẫn duy trì các giá trị cơ bản của đời sống chiêm niệm, với những đặc tính như thinh lặng, lắng nghe...

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm