Chủ Nhật, 11 Tháng Hai, 2018 08:34

5 năm ngày Đức Bênêđictô XVI thoái vị

Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày Đức Bênêđictô XVI tuyên bố thoái vị vào lúc 11g45 ngày 11.2.2013. “Do tuổi đã cao, tôi không còn thích hợp để đảm đương mọi việc của người kế vị thánh Phêrô”, Đức Bênêđictô XVI đã chia sẻ như thế tại Điện Tông Tòa trước các vị hồng y.

Đức Bênêđictô XVI đã khiến thế giới chấn động với những lời này vào ngày 11.2.2013: “Thưa các anh chị em, như mọi người đã biết về quyết định của tôi. Cảm ơn sự thông cảm từ phía các anh chị em. Tôi quyết định thoái vị, không còn thực thi các sứ vụ mà Chúa đã tin cậy phó thác cho tôi vào ngày 19.4.2005. Tôi làm vậy với sự tự nguyện vì những điều tốt đẹp hơn cho Giáo hội. Tôi đi đến quyết định này sau một thời gian cầu nguyện và suy ngẫm trước Chúa. Tôi nhận thức rõ về hành động này, nhưng tôi thừa nhận không còn đủ sức để đảm đương các sứ vụ nặng nề mà thánh Phêrô đòi hỏi”.

Sự thoái vị của Đức Bênêđictô XVI có hiệu lực bắt đầu từ 20g00 ngày 28.2.2013 với dấu hiệu rút lui của toàn bộ lính gác Thụy Sỹ. Ngài lui về sống một cuộc sống đơn giản, tĩnh lặng tại một tu viện trong Vatican.

Mới đây, ngài đã gửi một lá thư đến giới báo chí Ý, trong đó viết rằng “sức khỏe ngài đang suy giảm”, và ngài cảm thấy “đang trên đường hành hương về nhà Cha”.

Trần Ngọc (Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm