Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai, 2019 15:32

50 năm linh mục của Ðức Thánh Cha Phanxicô

Ngày 13.12.2019 là kỷ niệm 50 năm Ðức Giáo Hoàng Phanxicô thụ phong linh mục. Trải qua nửa thế kỷ, dù ở vị trí nào, ngài vẫn luôn là “mục tử nhân lành”, hòa ái, bình dị, được giáo dân vô cùng kính mến.

Trong kiệt tác “Lời mời gọi của thánh Matthêu”, danh họa Michelangelo Merisi da Caravaggio đã mô phỏng lại cảnh Chúa Giêsu nói với thánh Matthêu: “Hãy đi theo ta”. Và hàng ngàn năm sau, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô cũng trải qua thời khắc tương tự khi đáp lại ơn gọi thiêng liêng.

Ngày 21.9.1953, cậu học sinh 17 tuổi Jorge Bergoglio rời nhà đến địa điểm trường học chuẩn bị tổ chức buổi picnic ngoài trời. Bỗng nhiên, chàng trai trẻ cảm thấy sự thôi thúc phải ghé ngang giáo xứ San Jose de Flores. Tại đây, khi trò chuyện với một linh mục mà cậu chưa từng gặp trước đó, Bergoglio bất ngờ cảm thấy “sự hiện diện đầy thương yêu của Chúa Trời”, Người đã nhìn với cặp mắt của lòng thương xót và chọn cậu, bất chấp những điểm không hoàn hảo cũng như các nhược điểm. Món quà của Chúa, được gởi đến một cách bất ngờ, tràn trề vô hạn lòng thương xót đã thay đổi vĩnh viễn cuộc đời của chàng trai.

Bốn ngày trước khi Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bước sang tuổi 83 (17.12.2019), ngài sẽ mừng 50 năm linh mục, mang theo sứ mệnh đồng hành với các tín hữu và tìm kiếm những con chiên đang lạc lối. Sau khi thụ phong linh mục, ngài lần lượt đảm nhận nhiều vai trò quan trọng của dòng tên và của Giáo hội Argentina, đặc biệt là làm Tổng Giám mục Buenos Aires (Argentina) trong 15 năm, được vinh thăng hồng y năm 2011 và cuối cùng được bầu làm đấng kế vị thánh Phêrô năm 2013. Ðức Phanxicô đã chia sẻ rằng vẫn rất thích giai đoạn làm linh mục phục vụ giáo dân, và đó là lý do tại sao ngài vẫn muốn được các tín hữu gọi là “cha” khi đã là chủ chăn của một giáo phận hay của Giáo hội hoàn vũ.

Người mục tử nhân lành luôn ở cạnh và nâng đỡ đoàn chiên 

Những gì Ðức Thánh Cha trải qua trong cuộc sống đã thể hiện qua các bài huấn dụ của ngài về vai trò của linh mục. Trên hết, gốc rễ nguồn cảm hứng đối với những người được truyền chức linh mục bắt nguồn từ bản thân Chúa Giêsu, được phản ảnh trong Kinh Thánh, chẳng hạn như Thầy đã làm gì? Thầy đã phản ứng ra sao? Thầy cảm giác và giảng dạy như thế nào? Theo đó, “Chúa Giêsu luôn rong ruổi trên đường, luôn quan tâm đến những người mà Ngài đã gặp”, Ðức Giáo Hoàng giảng trước các cha xứ của giáo phận Rome năm 2014.

Giống như Chúa Giêsu và những tông đồ đầu tiên theo chân Ngài, linh mục là người truyền giáo, và đó là một phần lý do chàng thanh niên Bergoglio vào thời điểm 21 tuổi đã xin vào dòng Tên. “Tôi bị thu hút vào nơi này vì, nếu nói như quân đội, đây là nơi chốn đóng vai trò ‘tiền tuyến’ của Giáo hội, dựa trên sự tuân thủ và tính kỷ luật. Ðồng thời luật của dòng Tên buộc các linh mục của mình phải tập trung vào các hoạt động truyền giáo”, Ðức Phanxicô giãi bày trong quyển sách được xuất bản vào năm 2010, thời điểm ngài vẫn còn là hồng y.

Bên cạnh đó, Ðức Thánh Cha nhấn mạnh rằng thiên chức của một linh mục là phải thu hút được mọi người xung quanh, và không nề hà khổ cực trong hành trình loan báo Tin Mừng cũng như đừng ngại thừa nhận những thất bại. Bằng hành động này, mỗi người mới cảm thấy Chúa Giêsu luôn mở vòng tay chờ đợi, chào đón, tỏ lòng xót thương và ban cho sự tha thứ như giữa người cha với đứa con nhỏ dại.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm