Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 15:08

6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà Chúa Giêsu từng dùng

 

Ðức Giêsu và các môn đệ sống rất giản dị, bữa ăn của các vị cũng thanh đạm, nhưng những món đơn giản ấy lại rất tốt cho sức khỏe.

 

Dựa theo ghi chép trong Phúc Âm, hoặc theo các nghiên cứu về văn hóa, thổ nhưỡng, khảo cổ ở khu vực Ðất Thánh, trang tin Công giáo Aleteia đã chọn ra 6 loại thức ăn rất phổ biến và bình dân với các lợi ích không ngờ cho cơ thể mà Chúa Giêsu thường dùng vào thời điểm cách đây hơn 2.000 năm. Nhìn vào danh sách này, bạn sẽ thấy, chẳng cần cao lương mỹ vị, chỉ cần mùa nào thức ấy, ăn uống giản đơn, lành mạnh thì đã là cách “bồi dưỡng” hiệu quả nhất.

1. Trái vả

 

Cây vả (Ficus carica) là một trong những loại cây đặc trưng của các vùng đất ven Ðịa Trung Hải, trong đó có Israel. Do vậy, trái vả là thức ăn vô cùng phổ biến đối với cư dân Ðất Thánh từ bao đời nay. Chúa Giêsu có lẽ cũng có thói quen ăn loại trái này, như Phúc Âm theo thánh Máccô từng ghi nhận: “Hôm sau, khi thầy trò rời khỏi Bêtania, thì Ðức Giêsu cảm thấy đói. Trông thấy ở đàng xa có một cây vả tốt lá, Người đến xem có tìm được trái nào không. Nhưng khi lại gần, Người không tìm được gì cả, chỉ thấy lá thôi, vì không phải là mùa vả”(Mc 11,12-13). Về giá trị dinh dưỡng, trái vả cung cấp nhiều canxi và kali, tốt cho huyết áp và giúp chắc xương.

2. Cá mòi

 

Cá mòi cơm châu Âu (Sardina pilchardus) là thực phẩm phổ biến ở Trung Ðông. Chắc chắn Chúa Giêsu và các môn đệ cũng thường dùng bữa với món này, nhất là trong Kinh Thánh có nhiều đoạn nhắc đến việc đánh cá, ăn cá nướng và trong số các môn đệ cũng có những vị vốn là ngư phủ. Cá mòi có nhiều lợi ích, cung cấp Omega 3 giúp phát triển não bộ; nhiều vitamin và đạm.

3. Mật ong

 

Mật ong là thực phẩm chính của thánh Gioan Tẩy Giả, như Phúc Âm theo thánh Mátthêu đã thuật: Mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn”(Mt 3,4). Ðiều này cho thấy đây là loại thực phẩm dễ kiếm ở Ðất Thánh vào hơn 2.000 năm trước vì một vị sống khổ hạnh trong sa mạc vẫn có để dùng. Vì thế, có khả năng rất lớn mật ong là thức ăn quen thuộc của Ðức Giêsu. Mật ong có các chất chống oxy hóa giúp làm giảm các bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, phấn hoa ngọt dạng thô được cho là làm giảm các bệnh về huyết áp và làm giảm tình trạng dị ứng.

4. Thịt cừu

 

Vào thời của Chúa Giêsu, thịt khá đắt đỏ, tuy nhiên, thịt cừu là món vô cùng phổ biến và không thể thiếu trong tiệc Vượt Qua nên chắc chắn Ngài cũng từng nhiều lần dùng món này. Thịt cừu là một loại thịt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp nhiều loại vitamin và chất khoáng, đặc biệt là kẽm - rất quan trọng với hệ miễn dịch. Ngoài ra, dùng thịt cừu giúp giảm homocystéine, một loại axít amine có liên quan đến các bệnh tim mạch, đột quỵ và Alzheimer.

5. Ô liu

 

Ô liu (Olea europaea) cũng là một loại cây phổ biến của các quốc gia ven Ðịa Trung Hải. Như mọi cư dân khác ở vùng này, bữa ăn hằng ngày của Ðức Giêsu cũng thường có ô liu - chế biến ở nhiều hình thức khác nhau. Loại trái này rất tốt cho sức khỏe. Ðặc biệt, dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm lượng cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

6. Bánh mì

 

Bánh mì lúa mạch là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người dân sống ở Thánh Ðịa vào thời Chúa Giêsu. Tin Mừng cũng nhiều lần nhắc về loại bánh này, như đoạn Phúc Âm theo thánh Gioan sau đây về phép lạ bánh và cá hóa nhiều: “Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”(Ga 6,8-9). Bánh mì lúa mạch cung cấp nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ.

 

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm