Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 16:10

7 năm Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đồng hành với Giáo hội

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu năm thứ 8 trong triều đại của mình trong bối cảnh nhân loại đối mặt với thách thức chưa từng có do dịch Covid-19.

 

Ngày 13.3.2013, khói trắng bay lên tại quảng trường Thánh Phêrô của Vatican, Ðức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Buenos Aires (Argentina) Jorge Mario Bergoglio là người được mật nghị hồng y bầu chọn. Ngài trở thành vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ với tông hiệu Phanxicô. Dịp kỷ niệm năm nay khác hẳn mọi năm. Thế giới đang trong tình trạng khó khăn, Ðức Phanxicô là đấng được chọn để đồng hành với chúng ta và ngài luôn ở cạnh cộng đoàn Dân Chúa. Những ngày qua, vì cơn dịch, ngài dâng thánh lễ tại nhà nguyện của khu trọ Santa Marta mà không có giáo dân tham dự. Nhưng nhờ được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng và được truyền trực tiếp trên nhiều kênh thông tin, thánh lễ đã đến với mọi miền trên thế giới vào mỗi buổi sáng, tiếp thêm động lực cho các tín hữu để có thể vượt qua giai đoạn gian này.

Những thánh lễ ở nhà nguyện nhỏ Santa Marta đại diện cho một trong những dấu ấn của triều đại của ngài. Mỗi ngày, Ðức Giáo Hoàng trong hình ảnh thân thuộc của một “cha xứ”, rao giảng cho những nhóm nhỏ các tín hữu, chia sẻ Lời Chúa. Mỗi ngày, những bài giảng của ngài là nguồn an ủi suốt 7 năm qua cho nhiều linh hồn vẫn luôn tìm kiếm và mong ngóng sự tỉnh thức. Giờ đây, thánh lễ ở Santa Marta càng cho thấy ngài là mục tử luôn đồng hành với đoàn chiên. Kể từ khi thánh lễ được phát trực tuyến, Ðức Thánh Cha đều cầu nguyện cho những người đang bị bệnh tật làm cho thống khổ, cho thân nhân của họ, cũng như cho các bác sĩ, y tá, những người tình nguyện, những tâm hồn cô độc và người già yếu, cho các tù nhân và cả những người lèo lái chính phủ…

Thứ Tư lễ Tro vừa qua, trước khi Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19, Ðức Phanxicô đã giảng: “Chúng ta bắt đầu Mùa Chay bằng việc nhận lấy tro tàn: Hãy nhớ rằng ai nấy đều là tro bụi, và từ tro bụi, các con lại quay trở về”. Con người vốn dĩ yếu đuối, mỏng manh và sẽ chết. Thế nhưng nhân loại luôn nhận được tình thương từ Thiên Chúa, và cuối cùng sẽ quay lại trong vòng tay của Ðấng thiêng liêng.

Ðức Thánh Cha dẫn dắt chúng ta bằng sự đồng hành của ngài. Khi bắt đầu thánh lễ tại Santa Marta vào ngày 10.3, ngài đã cầu nguyện cho các linh mục, để Chúa trao cho các vị sức mạnh của sự đồng hành, an ủi và gần gũi với những người đang chịu cảnh thống khổ, và phải chết đi trong cô độc vì dịch Covid-19.

 

Tuần Thánh tại Vatican sẽ không có giáo dân tham dự

Ngày 15.3, Phủ Giáo hoàng thông báo “vì tình trạng y tế khẩn cấp trên thế giới hiện tại” vì dịch Covid-19, tất cả cử hành phụng vụ của Tuần Thánh tại Vatican sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của giáo dân và khách hành hương như truyền thống hằng năm, theo AFP. Các nghi thức và thánh lễ trong Tuần Thánh ở Tòa Thánh sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông Công giáo, như đã được áp dụng với các thánh lễ hằng ngày của Ðức Thánh Cha Phanxicô tại nhà nguyện của khu trọ Santa Marta, cùng các buổi tiếp kiến chung và đọc kinh Truyền tin.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm