Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, 2019 15:22

7 thành viên hoàng gia cải đạo sang Công giáo

 

Thật không dễ dàng để một người có thể thay đổi tôn giáo của mình, đặc biệt khi người ấy lại là hoàng tộc. Ðôi khi quyết định này có thể bị phản đối kịch liệt, thậm chí làm mất đi nhiều quyền lợi, nhưng đức tin đã vượt lên trên tất cả.

 

Một số vị đã phá vỡ truyền thống tồn tại hàng thế kỷ của gia đình hoàng gia để trở thành tín hữu Công giáo, dù phải từ bỏ địa vị của mình. Một điều chắc chắn rằng, những thành viên hoàng gia mộ đạo này đã khẳng định được Thiên Chúa quan trọng hơn bất kỳ cuộc sống vương giả nào.

 

1. Hoàng hậu Victoria Eugenie de Battenberg, Tây Ban Nha

Hoàng hậu Victoria Eugenie de Battenberg (1887-1969) là cháu gái của Nữ hoàng Victoria (Anh). Bà vốn là tín hữu Anh giáo nhưng đã cải đạo sang Công giáo khi kết hôn với vua Tây Ban Nha Alfonso. Hoàng hậu đã đóng góp rất nhiều trong việc giúp đỡ người nghèo và người bệnh, cũng như tái tổ chức Hội Chữ Thập Ðỏ Tây Ban Nha. Bà đã được Ðức Giáo Hoàng Piô XI trao tặng hoa hồng vàng nhằm ghi nhận những đóng góp cho Giáo hội và xã hội.

 

2. Công nương Charlène, Monaco

Là vợ của Thân vương Albert II của Monaco, Công nương Charlence đã cải đạo sang Công giáo trước khi thành hôn vào năm 2011. Vốn theo đạo Tin Lành, Công nương Charlence đã cải đạo theo yêu cầu của hoàng gia Monaco, nhưng sau đó đã trở thành một tín hữu Công giáo nhiệt thành. Cô chia sẻ: “Những giá trị của Công giáo đã chạm đến tôi và tôi hoàn toàn thấy phù hợp với tinh thần của mình”. Cô thường xuyên đi lễ cùng gia đình.

 

3. Nữ công tước xứ Kent, Katharine, Anh

Nữ Công tước Katharine là vợ của Hoàng tử Edward - Công tước xứ Kent và là em họ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Bà đã cải đạo từ Anh giáo sang Công giáo vào năm 1994. Trong nhiều năm, bà tham gia vào các ca đoàn của nhà thờ. Nữ Công tước xứ Kent rất được công chúng yêu mến vì tính tình cởi mở, hòa nhã.

 

4. Em họ Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Nicholas Windsor, Anh

Là con trai út của Hoàng tử Edward - Công tước xứ Kent, ông Nicholas Windsot đã trở thành tín hữu Công giáo vào năm 2001 sau khi nghe một bài giảng của Ðức Gioan Phaolô II trên trang tin tức Công giáo EWTN. Khi cải đạo từ Anh giáo sang Công giáo, trái với truyền thống của hoàng gia Anh, ông đã chấp nhận từ bỏ quyền kế vị ngai vàng. Ông Nicholas Windsor tham gia nhiều hoạt động bác ái và hiện là thành viên của Hàn lâm viện Giáo hoàng vì sự sống.

 

5. Công chúa Alexandra von Hanover, Monaco

Công chúa Alexandra von Hanover con gái của Hoàng tử George von Hanover (hoàng gia Anh) và Công nương Caroline (hoàng gia Monaco). Trước đây, cô là tín hữu đạo Tin Lành, đã cải đạo sang Công giáo vào năm 2018 theo mẹ, chấp nhận bị loại khỏi danh sách kế vị của hoàng gia Anh.

 

6. Vua Charles II, Anh

Năm 1685, lúc sắp qua đời, vua Charles đã cải đạo từ Anh giáo sang Công giáo nhưng không ai biết lý do chính thức. Việc này được xác nhận bởi vị vua kế nhiệm James II.

 

7. Nữ hoàng Christina, Thụy Ðiển

Lên ngôi từ năm lên 6 tuổi sau khi vua Gustav II Adolf qua đời, Nữ hoàng Christina (1626-1689) không muốn kết hôn và đã từ bỏ vương miện vào năm 24 tuổi để cải đạo từ Tin Lành sang Công giáo. Sau đó, bà sống tại Rome. Khi qua đời, bà được chôn cất tại hầm mộ của Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican.

MINH HÙNG (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm