Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, 2019 15:35

7 vị tử đạo được tuyên chân phước

 

Tại TP Balázsfalva/Blaj trong ngày cuối ở Romania, Ðức Giáo Hoàng đã tuyên chân phước cho 7 vị hồng y và giám mục tử đạo sau đệ nhị thế chiến.

Toàn bộ 7 vị tân chân phước đã bị bắt giữ năm 1948. Họ bị giam cầm, bị bỏ mặc cho chết đói hoặc tử vong vì bệnh tật. Khi từng người lần lượt qua đời từ năm 1950-1970, thi hài bị chôn vùi trong những nấm mồ vô danh. Chiếc ghế của chủ tế trong lễ tuyên chân phước ở TP Balázsfalva/Blaj hôm 2.6 được ghép từ các mảnh gỗ từng đóng thành giường tầng của các Ðức Giám mục tử đạo trong trại giam, cũng như từ những thanh sắt làm thành cửa sổ xà lim nơi một vị qua đời.

CAN dẫn lời cáo thỉnh viên của án phong chân phước 7 vị hồng y và giám mục, cha Vasile Man trình bày: “Các ngài đã được xem là tử đạo do niềm tin không lay chuyển vào đức tin, do lòng dũng cảm và trung thành đối với Ðức Giáo Hoàng cũng như Giáo hội. Họ đã dâng hiến tất cả để bảo vệ Giáo hội. Và bất chấp phải trả giá bằng mạng sống, các ngài không chấp nhận điều đã diễn ra và không từ bỏ đức tin”.

Sau đây là các vị tân chân phước:

1. Ðức Iuliu Hossu (1885-1970)

Ðức Giám mục Iuliu Hossu đã quay về Romania sau khi hoàn tất việc nghiên cứu thần học ở thủ đô Rome của Ý. Ngài trải qua 22 năm lao tù. Lời trăn trối của ngài chính là: “Trận chiến của ta đã kết thúc, của anh chị em vẫn còn tiếp diễn”. Ngài không hề biết mình đã được Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI vinh thăng hồng y vào năm 1969.

2. Ðức Vasile Aftenie (1899-1950)

Ðức Giám mục Vasile Aftenie cũng từng học tại Rome. Sau một năm kể từ khi bị bắt, ngài bị chuyển sang trại giam khét tiếng ở Romania thời bấy giờ, nơi vị giám mục phải trải qua những đòn tra tấn khủng khiếp và qua đời vì thương tật năm 1950.

3. Ðức Ioan Balan (1880-1959)

Năm 1929, Ðức Giám mục Ioan Balan được bổ nhiệm làm thành viên của ủy ban soạn thảo Bộ Giáo luật cho các giáo hội Ðông phương của Vatican. Sau khi bị bắt năm 1948, ngài bị biệt giam và chết trong tù.

4. Ðức Valeriu Traian Frentiu (1875-1952)

Ðức Valeriu Traian Frentiu được phong giám mục khi mới 37 tuổi. Cũng bị bắt năm 1948, ngài sống phần còn lại của đời mình ở trại tập trung. Khi qua đời năm 1952, thi hài của ngài bị chôn ở một nấm mồ vô danh.

5. Ðức Ioan Suciu (1907-1953)

Ðức Ioan Suciu thụ phong linh mục vào năm 1931 và được bổ nhiệm giám mục năm 1940. Ngài cũng chết vì đói và bệnh tật lúc ở tù. Trong lá thư cuối cùng gởi cho một tín hữu trước khi bị bắt, ngài viết: “Ðừng bao giờ bị đánh lừa bởi những lời hoa ngôn xảo ngữ, hay những lời hứa hẹn dối trá… Chúng ta không thể nào bán đứng Chúa Giêsu lẫn Giáo hội”.

6. Ðức Tito Liviu Chinezu (1904-1955)

Ðức Tito Liviu Chinezu chào đời năm 1904. Ngài được phong giám mục “bí mật” vào năm 1949 khi đang trong cảnh lao tù. Khi việc này đến tai quản ngục, ngài bị chuyển sang nhà tù khác và chết vì đói rét.

7. Ðức Alexandru Rusu (1884-1963)

Ðức Alexandru Rusu được phong giám mục năm 1931. Bị bắt năm 1948, ngài lãnh án 25 năm tù giam. Vị giám mục qua đời năm 1963 và bị chôn trong nghĩa trang của nhà tù mà không được hưởng bất kỳ nghi thức tôn giáo nào. 

ĐỊNH NGUYỄN

 

Gặp gỡ người digan

Ðức Giáo Hoàng đã kết thúc 3 ngày tông du Romania với việc gặp gỡ đại diện cộng đồng người digan tại nước này. Ngài chọn quận Barbu Lautaru của T. Blaj, nơi tập trung nhiều người digan, để mong họ tha thứ cho những sai lầm của Giáo hội trong quá khứ. Trước mặt mọi người, Ðức Phanxicô bày tỏ cõi lòng nặng trĩu vì những thái độ thành kiến và những hành động kỳ thị mà các cộng đồng người di gan phải chịu suốt lịch sử của Giáo hội: “Ta muốn cầu xin sự tha thứ từ các con, nhân danh Giáo hội”“Khi nào còn có người bị bỏ lại, gia đình nhân loại không thể tiến về phía trước”, ngài nhận định. Ðức Phanxicô cũng ngỏ lời khuyến khích những người có mặt, khen ngợi cho sự độc nhất vô nhị của nền văn hóa du mục cũng như lịch sử của họ. Cuối cùng, Ðức Thánh Cha mời gọi những người di gan hãy đồng hành trên con đường xây dựng một thế giới nhân văn và tràn đầy tình huynh đệ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm