Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 15:45

80 năm thành lập cộng đoàn Taizé

 

Trải qua 80 năm, các tu sĩ Công giáo và Tin Lành của cộng đoàn đại kết Taizé vẫn tiếp tục bước đi trên hành trình mà vị sáng lập đã mở ra: cầu nguyện, tình huynh đệ và lối sống giản dị.

 

Mùa hè năm 1940, thầy Roger Schutz (1915-2005), một mục sư người Thụy Sĩ đã thành lập cộng đoàn ở thị trấn Taizé, phía đông Pháp. Thầy Émile, một thành viên đã gắn bó với Taizé từ hơn 40 năm, kể lại với Vatican News: “Khi ấy, thầy Roger đã nghĩ rằng một cộng đoàn thì cần phải được tôi luyện qua những thách thức của nhân loại. Không có sự mở đầu nào mà dễ dàng cả”. Năm 1940, nước Pháp đang oằn mình trước bom đạn của Ðức. Thầy Roger rời quê nhà ở Thụy Sĩ để sang Pháp, tìm cách giúp đỡ những người phải trốn chạy phát xít Ðức và “xây dựng một đời sống cộng đoàn, nơi mà tinh thần hòa giải theo Tin Mừng được trải nghiệm một cách cụ thể”. Trong suốt cuộc đời mình, vị sáng lập đã luôn muốn theo sát thời cuộc và tìm kiếm giải pháp cho những người đang phải sống trong cảnh tuyệt vọng. Như thầy Roger từng đón nhận những nạn nhân của Hitler, ngày nay, cộng đoàn Taizé tiếp tục mở rộng vòng tay với người tị nạn Iraq và Syria.

Một buổi cầu nguyện ở Taizé

Theo dòng thời gian, một trong những mối quan tâm lớn của cộng đoàn Taizé là giới trẻ. Thầy Émile giải thích: “Thập niên 1960, thầy Roger đã tìm mọi cách để hiểu được thế hệ trẻ. Họ ước mơ thay đổi thế giới. Và thầy Roger mong muốn rằng Taizé sẽ là nơi mà những trực giác, những ý tưởng của các bạn trẻ được nhìn nhận một cách nghiêm túc và họ có cơ hội thực hiện những gì đang ấp ủ”. Từ giai đoạn này, mỗi năm, hàng ngàn bạn trẻ đã đến Taizé để cầu nguyện và tĩnh tâm. Dịp Phục Sinh năm 1970, cuộc hội ngộ ở Taizé đã quy tụ 40.000 thanh thiếu niên.

Ngay sau khi thành lập, dù thời gian đầu những người tham gia cộng đoàn Taizé đều là Tin Lành, nhưng thầy Roger đã giữ một mối quan hệ mật thiết với nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo. Thầy đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ đại kết. Từ năm 1964, Giáo hội Công giáo bắt đầu cho phép giáo dân đến cầu nguyện tại Taizé. Thầy Roger và thầy Max của cộng đoàn này cũng từng tham dự Công đồng Vatican II ở vai trò là quan sát viên. Năm 1969, sau khi được Ðức Giám mục cho phép, lần đầu tiên một tu sĩ Công giáo đã gia nhập Taizé. Ngày nay, cộng đoàn do thầy Roger sáng lập gồm khoảng 100 tu sĩ Công giáo và Tin Lành, đến từ 30 quốc gia, sống tình huynh đệ và “mỗi ngày đều là một khởi đầu mới”, với tinh thần hòa giải. Nhờ đó, “sự hiệp nhất Kitô giáo có thể đến một cách tự nhiên hơn”, thầy Émile kết luận.

 

Ngày 16.8.2020 cũng là dịp tưởng niệm 15 năm ngày mất của thầy Roger. Thầy bị một phụ nữ tâm thần bất ổn sát hại. Khoảng 12.000 người đã tham dự tang lễ của vị sáng lập cộng đoàn Taizé, trong đó có Ðức Hồng y Walter Kasper, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô hữu, cùng nhiều đại diện của các tôn giáo khác và các chính trị gia.

 

N.N.L.C

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm