Thứ Sáu, 13 Tháng Mười, 2017 11:23

9 địa danh nổi tiếng có tên Công giáo

Từ xa xưa, các nhà truyền giáo đã có mặt tại nhiều nơi trên thế giới để loan báo về nước Chúa. Dưới đây là một số địa danh được đặt theo tên các vị thánh, các lễ trọng hoặc lời cầu nguyện trong Công giáo.

 
1. San Francisco (bang California, Mỹ)

Tên thánh Phanxicô được đặt cho vùng này vào những năm 1590, sau một thời gian dài dòng Phanxicô hoạt động ở đây. Vào năm 1776, thánh Junípero Serra đã thành lập khu truyền giáo dòng Phanxicô thứ 6, được gọi là Mission San Francisco de Asis a la Laguna de los Dolores.

2. Bang Florida (Mỹ)

Bang này từng là thuộc địa của Tây Ban Nha, được đặt tên theo Chúa nhật lễ Lá (Pascua florida), vì được phát hiện vào ngày lễ Lá năm 1513 bởi nhà thám hiểm Tây Ban Nha Ponce de León (1474-1521). Người Tây Ban Nha đã tổ chức lễ tạ ơn lần đầu ở Mỹ vào năm 1565, tại thành phố St. Augustine, Florida.

3. Thành phố São Paulo (Brazil)

Vào ngày 25.1.1554, tại lễ kỷ niệm sự cải đạo của thánh Phaolô, tù trưởng Tibiricá và hai linh mục dòng Tên từ Bồ Đào Nha đã thành lập một khu vực truyền giáo và trường Cao đẳng Hoàng gia dòng Tên São Paulo dos Campos de Piratininga. Ngày nay, đây là thành phố lớn nhất ở Nam bán cầu.

4. Thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ)

Los Angeles thuở ban đầu là một thị trấn mang tên El Pueblo de Nuestra Senora la Reina de los Ángeles de Porciúncula. “Porciuncula” là một nhà nguyện nhỏ, được thánh Phanxicô xây dựng, và là tu viện đầu tiên của ngài dâng lên Đức Bà Nữ Vương các thánh thiên thần (Nuestra Senora la Reina de los Ángeles). Năm 1771, thánh Junípero Serra thành lập khu truyền giáo đầu tiên ở đây, đặt tên là Mission San Gabriel Arcángel. Ngày nay, thành phố Los Angeles là thành phố đông dân nhất bang California, và đứng thứ hai trên toàn lãnh thổ nước Mỹ.

6. Khu quy hoạch đô thị Novena (Singapore)

Tại Singapore, khu Novena và nhiều con đường (Jalan Novena Barat và Novena Terrace), tòa nhà (Novena Ville và Novena Gardens), cũng như ga tàu lửa được đặt tên theo nhà thờ Novena, dòng Chúa Cứu Thế thánh Anphôngsô, nơi tổ chức tuần cửu nhật kính Đức Mẹ mỗi thứ bảy. Buổi cầu nguyện thứ bảy tại nhà thờ Novena ở Singapore thu hút khoảng 30.000 người mỗi tuần, kể cả những người ngoại đạo kể từ năm 1950.

7. Thành phố Munich (bang Bavaria, Đức)

Thủ phủ Munich của bang Bavaria được đặt tên theo các thầy dòng Biển Đức vào năm 1158. Tên gốc tiếng Đức là Munchen, bắt nguồn từ giữa thế kỷ 11, có nghĩa là “nơi của các thầy dòng”.

5. Thành phố Santa Fe (bang New Mexico, Mỹ)

Nghĩa đen trong tiếng Tây Ban Nha của Santa Fe là “đức tin thần thánh”. Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất của Mỹ, có tên đầy đủ khi mới thành lập là La Villa Real de la Santa Fé de San Francisco de Asís. Santa Fe được thành lập bởi Don Pedro de Peralta, thống đốc thứ hai của bang New Mexico, dưới chân dãy núi Sangre de Cristo vào năm 1607.

8. Công viên quốc gia Michaelmas Cay (bang Queensland, Úc)

Michaelmas Cay là khu bảo tồn cho khoảng 20 ngàn con chim di trú, được đặt bắt nguồn từ lễ Tổng lãnh thiên thần Micae.

9. Quần đảo Whitsunday (bang Queensland, Úc)

Ngày Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (tại Anh gọi là Whitsunday) vào năm 1770, nhà thám hiểm James Cook đã lái chiếc tàu đi qua đoạn giữa quần đảo bắc Cumberland, và ông đặt tên là Whitsunday Passage. Sau này quần đảo chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, một trong số đó trở thành Whitsundays.

Tâm Thanh (theo Aleteia)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm