Thứ Ba, 21 Tháng Bảy, 2020 10:30

Giáo hội Brazil sống liên đới trong dịch Covid-19

 

Chiến dịch Giáo hội Brazil sống tình liên đới trong mùa dịch Covid-19 với khẩu hiệu “Đã đến lúc phải quan tâm” được phát động từ ngày 12.4.2020, đến nay đã giúp được 540.000 người. Tính đến ngày 13.7.2020, chiến dịch này đã lan rộng đến 114 giáo phận, với số thực phẩm quyên góp lên tới hơn 3,1 triệu tấn, số tiền quyên góp được 2.557.401 real (khoảng hơn 11 tỷ đồng VN) cùng với nhiều trang thiết bị vệ sinh, quần áo. Chiến dịch vẫn được tiếp tục huy động để giúp những người dễ bị tổn thương về kinh tế - xã hội, cũng như thực hiện các hành động đoàn kết.

 

Hỏa hoạn thiêu hủy bức tượng Chúa Giêsu Hài Ðồng hàng trăm tuổi

Nhà thờ giáo xứ Nino de Pandacan ở Manila, Philippines bị hỏa hoạn hôm 10.7.2020. Ngọn lửa bùng phát nhanh chóng nhấn chìm nhà thờ và tu viện Augustinô kế bên. Bức tượng gỗ Chúa Giêsu Hài Đồng chỉ còn lại quả địa cầu và cây thánh giá và một phần áo choàng bị cháy xém. Bức tượng gỗ màu tối là biểu tượng cho sự xuất hiện của Kitô giáo ở Philippines. Nhà thờ Nino de Pandacan được xây dựng vào năm 1732, do linh mục Francisco del Rosario, dòng Phanxicô. Bức tượng Chúa được đặt trong nhà thờ. Tại đây, hằng năm vào tuần thứ ba của tháng 1, hàng triệu người đổ về tham dự cuộc rước kiệu tượng Chúa Giêsu Hài Đồng, đây là một trong những truyền thống sùng mến của người Công giáo Philippines.

 

Ðức Tổng Giám mục giáo phận Chittagong về với Chúa

Đức cha Moses Costa, Tổng Giám mục giáo phận Chittagong, đông nam Bangladesh, đã qua đời ngày 13.7.2020 vì tai biến mạch máu não. Trước đó, ngài bị nhiễm Covid-19 nhưng đã được chữa trị. Đức Tổng Giám mục Moses Costa, 70 tuổi, thuộc dòng Thánh Giá. Ngài là Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Bangladesh và chịu trách nhiệm về mục vụ giới trẻ. Trong nhiệm vụ phụ trách về giới trẻ, Đức cha Costa đã dành hết tâm huyết và giúp nhiều người trẻ tìm được ánh sáng cuộc đời. Ngài trở thành Tổng Giám mục khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô nâng giáo phận Chittagong lên Tổng Giáo phận vào năm 2017. Trong thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Costa, Đức cha Paul Ponen Kubi, Giám mục giáo phận Mymensigh đã nói về Đức cha Costa là một vị mục tử ân cần và chu đáo, rất quan tâm đến việc chăm sóc các tín hữu, luôn kề cận bên đoàn chiên của ngài trong những lúc khó khăn. Ngài là một người lãnh đạo tinh thần sâu sắc: “Đức Tổng Giám mục là một khuôn mặt nổi bật của Giáo hội Công giáo ở Bangladesh và là một nhà lãnh đạo được những người ngoài Kitô giáo đánh giá cao. Sự ra đi của ngài là một điều thương tiếc không những cho toàn Giáo hội Công giáo Bangladesh, mà còn cho các tổ chức xã hội và giáo dục ở Bangladesh”.

 

Hội đồng Giám mục Ý tài trợ 60 dự án phát triển

Hội đồng Giám mục Ý dành gần 12 triệu euro tài trợ 60 dự án phát triển tại các nước nghèo. Trong đó có 30 dự án tại châu Phi, với gần 6,1 triệu euro; tiếp đến là 12 dự án tại Mỹ Latinh, với 1,8 triệu euro; 14 dự án tại châu Á, với 3,248 triệu euro; hai dự án tại Trung Ðông, với gần 212.600 euro; sau cùng là hai dự án tại Ðông Âu, với 530.000 euro. Tại châu Phi, nguồn tài trợ phần lớn dành cho việc giáo dục, huấn luyện, chăm sóc y tế. Tại châu Á, tài trợ cũng nhắm vào việc huấn nghệ, chăm sóc trẻ kém may mắn. Ngân khoản tài trợ của Hội đồng Giám mục Ý rút từ số tiền gọi là “8 phần ngàn” từ tiền thuế của các tín hữu đóng góp cho Giáo hội Công giáo tại nước này.

 

Giáo hội Venezuela sống tinh thần truyền giáo

Giáo hội Venezuela đã lên kế hoạch hướng tới tháng truyền giáo được tổ chức vào tháng 10.2020 với chủ đề lấy cảm hứng từ sách Isaia 6,8: “Cuộc sống là sứ mạng”. Linh mục Ricardo Guillén, giám đốc quốc gia của hiệp hội Giáo hoàng Truyền giáo ở nước này giải thích: “Truyền giáo là một cách sống trong thế giới của các Kitô hữu, những người sống trong niềm vui gặp gỡ Thiên Chúa và cộng đồng, là những người có cuộc sống dồi dào và với lời chứng của họ, họ thu hút người khác”. Theo chương trình, có 4 chủ đề được triển khai: Ơn gọi truyền giáo phục vụ cuộc sống; Giáo hội truyền giáo, để bảo vệ và thúc đẩy cuộc sống dồi dào; Người tị nạn và người di cư, cuộc sống bị chia cắt; Chuyển đổi sinh thái cho cuộc sống của thế giới. Ngoài ra, một đại hội giới trẻ truyền giáo cũng được tổ chức trực tuyến từ ngày 21 đến 30 tháng 8 với chủ đề “Giới trẻ và những thách thức hiện tại của sứ mạng”.

 

Ðức Thánh Cha tạo sân chơi mùa hè cho thiếu nhi

Lần đầu tiên tại Vatican, một chương trình hè dành cho thiếu nhi là con cháu của các nhân viên đang làm việc, phục vụ tại Vatican được thực hiện. Đây là sáng kiến do Đức Thánh Cha đề nghị. Theo chương trình, từ ngày 6 - 31.7.2020, các em thiếu nhi sẽ tham gia các hoạt động hè tại Vatican, bao gồm: bơi, bóng đá, bóng rổ và những chuyến thăm các khu vườn Vatican có người hướng dẫn. Chủ đề được chọn cho “Mùa hè Thiếu nhi” năm nay là “Hạnh phúc và các Mối phúc”. Các tu sĩ dòng Salêdiêng Don Bosco phụ trách các hoạt động. Các nhà giáo dục, các chuyên viên có kinh nghiệm về thể thao và sinh hoạt sẽ hướng dẫn các em. Linh mục Franco Fontana, dòng Salêdiêng Don Bosco, tuyên úy của đội hiến binh và Bảo tàng Vatican, tin rằng sáng kiến này có thể tạo cho các bạn nhỏ cơ hội tham gia sống cùng nhau và tái khám phá vẻ đẹp của đời sống cộng đoàn, kinh nghiệm sự hiện hữu của Giáo hội, nơi mỗi người có thể cảm nhận được chào đón và học cách đón nhận người khác.

 

Ðức Hồng y Parolin sẽ đến Ðền thánh Gioan Vianney

Ðức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ đến viếng Đền thánh Gioan Maria Vianney vào ngày 4.8 để chủ sự lễ kính thánh Gioan Maria Vianney - cha sở họ Ars, bổn mạng của các linh mục quản xứ trên thế giới. Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của Ðức Hồng y tại Pháp trong mùa hè này. Sau Ars, Ðức Hồng y sẽ chủ sự thánh lễ ngày lễ Ðức Mẹ Hồn Xác lên trời - 15.8.2020 tại Lộ Ðức trong cuộc hành hương toàn quốc lần thứ 147, do dòng Ðức Mẹ Mông Triệu tổ chức. Thánh Gioan Maria Vianney sinh năm 1786 và qua đời năm 1859, thọ 73 tuổi. Năm 1929, Ðức Giáo Hoàng Piô XI tôn ngài làm bổn mạng các cha sở trong toàn Giáo hội. Thánh nhân tận tụy săn sóc các linh hồn, và nhiều khi ngồi tòa giải tội tới 16, 18 tiếng mỗi ngày.

 

Chỉ có 57 tân linh mục tại Ðức trong năm 2020

Theo nhật báo Ðức Augsburger Allgemeine, trong năm 2020, Giáo hội nước này chỉ có 57 chủng sinh chịu chức linh mục thuộc 27 giáo phận với gần 23 triệu tín hữu Công giáo. Trong 20 năm qua, số linh mục tại Ðức giảm hơn 60%. Trong năm 2000, số tân linh mục là 154 vị. Số tân chủng sinh tại Ðức cũng tiếp tục suy giảm, và không có dấu hiệu gì về sự phục hồi trong những năm tới đây. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Giáo dân Công giáo Ðức, ông Thomas Sternberg, nhận định diễn biến trên đây là đáng báo động. Theo ông, năm 2019, cứ 11 linh mục hưu thì có một tân linh mục. Nếu tình trạng này tiếp tục thì thật là một thảm họa. Mỗi năm, Giáo hội Đức cần từ 200 đến 300 tân linh mục.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm