Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2020 15:19

“Ai cũng đẹp trong mắt Chúa”

 

42 trẻ tự kỷ đến từ Trung tâm Sonnenschein ở Áo đã được Ðức Giáo Hoàng tiếp kiến tại sảnh Clémentine của Vatican vào ngày 21.9.2020.

 

Gương mặt hạnh phúc của Andrea khi nhận cuộc gọi từ Đức Thánh Cha

Sonnenschein là cơ sở y tế chuyên chăm sóc những người bị rối loạn về thần kinh và tâm lý tại thành phố Sankt Pölten, đông bắc Áo. Ðức Thánh Cha đã đặc biệt khen ngợi tên gọi - tiếng Việt là “vầng dương rực rỡ” - của trung tâm này: “Cha có thể đoán được lý do các nhà sáng lập đã chọn tên Sonnenschein. Bởi vì nhà của các con tựa như một thảo nguyên đầy hoa dưới ánh mặt trời. Và những đóa hoa đó chính là các con. Chúa đã tạo nên thế giới này với đủ các loài hoa muôn sắc muôn vẻ. Mỗi bông hoa có nét đẹp riêng, rất độc đáo. Chúng ta cũng thế, ai cũng đẹp trong mắt Chúa, và Người yêu thương chúng ta”. Do đó, Ðức Phanxicô nhấn mạnh, mọi người đều phải biết ơn Chúa.

Ngài ân cần chỉ dẫn các bạn nhỏ cách thức cầu nguyện: “Cảm ơn Chúa là một lời cầu nguyện rất đẹp. Sau khi nói ‘cảm ơn’, các con hãy thêm vào một câu hỏi. Chẳng hạn: Chúa Nhân Lành, Người có thể giúp cho ba mẹ con trong công việc? Người có thể an ủi bà của con đang bị bệnh? Người có thể ban tặng cho những trẻ em vẫn còn thiếu ăn trên khắp thế giới? Nếu các con hỏi bằng đức tin của mình, Chúa chắc chắn sẽ lắng nghe”. Ðức Thánh Cha cũng ngỏ lời cảm ơn phụ huynh và những người hướng dẫn, chăm sóc các em nhỏ bị tự kỷ: “Mọi điều các con làm cho những người bé mọn là làm cho Chúa Giêsu”.

 Ảnh: Vatican Media

Ðức Giáo Hoàng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những trẻ em chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè đồng trang lứa. Tại các buổi tiếp kiến chung ở Vatican, không ít lần đã có trẻ tự kỷ đi thẳng lên lễ đài trong lúc ngài đang giảng, thậm chí đến gần sờ áo, ôm ngài, nhưng Ðức Thánh Cha không bao giờ tỏ ra khó chịu, mà ngược lại, luôn tỏ ra vui vẻ. Mới nhất, ngày 29.4, trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành nghiêm trọng tại Ý, Ðức Phanxicô đã trực tiếp gọi điện thoại cho bà Maria Teresa Baruffi, mẹ của Andrea, một thanh niên tự kỷ 18 tuổi. Vài ngày trước đó, Andrea đã viết thư gởi Ðức Thánh Cha để “góp ý” rằng trong thánh lễ hằng ngày mà ngài dâng ở nhà nguyện của khu trọ Thánh Matta, lúc chúc bình an, người dự lễ không nên bắt tay vì có thể làm lây bệnh.

Ðức Thánh Cha đã rất vui khi có một tín hữu trẻ chịu “thẳng thắn” góp ý với mình nên ngài gọi điện cho mẹ cậu theo số ghi lại trong thư. Khi ngài gọi, bà Baruffi đang đi chợ nên không có con trai theo cùng. Ðức Phanxicô đã đợi bà về nhà để gọi lại. Cuộc trò chuyện diễn ra rất vui vẻ, thân tình. Ðức Giáo Hoàng “trấn an” Andrea rằng lúc dịch vẫn còn thì trong thánh lễ ngài dâng hằng ngày, “mọi người chỉ cúi đầu chào lúc chúc bình an, chứ không bắt tay nhau”. Ngài cũng hứa sẽ gởi tặng một papalino - chiếc mũ trắng các vị giáo hoàng vẫn đội ngày thường - như nguyện vọng trong thư của cậu. Trước khi cúp máy, Ðức Thánh Cha chúc lành cho cả gia đình Andrea và đề nghị họ cầu nguyện cho ngài.

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm