Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 16:34

Ðảm bảo quyền bình đẳng về chăm sóc y tế để thế giới tốt đẹp hơn

 

Các quốc gia đang nắm giữ nguồn lực y tế dồi dào nhất thế giới nên nối lại cam kết hỗ trợ những nước khó khăn, nếu muốn đảm bảo quyền được tiếp cận bình đẳng dịch vụ chăm sóc y tế trên bình diện toàn cầu.

 

Trong thông điệp đánh dấu Ngày Sức khỏe Thế giới 2021 (7.4), Ðức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, nhấn mạnh hoàn toàn có thể ngăn chặn được tình trạng bất bình đẳng về chăm sóc y tế thông qua các chiến lược nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng cho tất cả mọi người, đặc biệt những người yếu thế nhất và bị gạt bên lề xã hội. “Mục tiêu đặt ra là bao phủ y tế toàn cầu (UHC) cho mọi cá nhân và cộng đồng. Ðây là mục tiêu cần phải đạt được nhằm xây dựng một thế giới công bằng, khỏe mạnh và tốt đẹp hơn, một thế giới của hòa bình mà chúng ta luôn mơ đến và tin rằng vẫn có thể đạt đến”, Ðức Hồng y Turkson kêu gọi trong thông điệp ngày 7.4.

Cần tạo điều kiện để tất cả các nước được cung cấp một cách bình đẳng vắc xin ngừa Covid-19 - ảnh: ANSA

 

Ðược thiết lập năm 1948, Ngày Sức khỏe Thế giới không chỉ đánh dấu sự ra đời của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà mỗi năm còn mang đến nhận thức về một vấn đề y tế cụ thể trên bình diện toàn cầu. Theo website WHO, chủ đề năm 2021 là “Xây dựng một thế giới công bằng và khỏe mạnh hơn cho tất cả”, thông qua đó nhấn mạnh sự cần thiết trong việc “xóa sổ bất bình đẳng y tế toàn cầu”, đặc biệt trong thời gian xảy ra dịch Covid-19. Trong thông điệp, Ðức Hồng y Turkson cảnh báo đại dịch “càng làm căng thẳng hơn những vấn đề tồn đọng lâu nay của xã hội”, cụ thể là tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.

Vị Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện giải thích dịch Covid-19 đã nới rộng hơn nữa khoảng cách giữa các nước có nền y tế tiên tiến với nhóm nước nghèo, một khoảng cách vẫn tiếp tục tồn tại bất chấp sự lên án của nhiều tổ chức. “Có những cách biệt và bất công không thể chấp nhận được, khiến phần lớn dân số toàn cầu bị chối bỏ quyền được chăm sóc sức khỏe, trong đó có các quốc gia ở ngoài rìa thế giới”, Ðức Hồng y Turkson viết. Ngài cho rằng cần phải có cái nhìn tổng thể, bao gồm tất cả các mặt, từ khía cạnh thể chất, tâm lý, tri thức, xã hội, văn hóa đến tâm linh của một người, nếu muốn xây dựng những hệ thống chăm sóc sức khỏe một cách công bằng.

“Việc đưa ra cái nhìn toàn diện như trên cho phép chúng ta hiểu được, việc đáp ứng để mọi người tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng chính là hành động thực thi vì công lý, bảo đảm quyền của mỗi cá nhân”, ngài nhấn mạnh. Hơn thế nữa, Ðức Hồng y cho rằng có thể xây dựng một thế giới khỏe mạnh hơn nếu nhân loại “một lần nữa khám phá lại cảm giác liên đới với nhau”. “Ðể truy cầu tình huynh đệ chân chính, con người có thể đánh bại chủ nghĩa cá nhân và sự ích kỷ với việc nhìn nhận một lần nữa thực tế: Tôi chỉ có thể tốt đẹp nếu đồng thời cũng tìm kiếm điều tốt đẹp cho tất cả mọi người”,  Ðức Hồng y Turkson nhắc nhở.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm