Thứ Ba, 29 Tháng Tám, 2017 09:46

ẤN BẢN BỨC THƯ CỦA COLUMBUS TỪ NĂM 1493 ĐƯỢC TRẢ LẠI VATICAN

Sau hơn một thập niên được lưu giữ trong bộ sưu tập cá nhân tại thành phố Atlanta, Mỹ, bức thư của nhà hàng hải Christopher Columbus viết về “Tân thế giới” đã được gởi trả lại Vatican.

Bức thư được viết trên đường trở về Châu Âu sau chuyến đi đầu tiên của ông đến Châu Mỹ, gởi cho những người bảo trợ vào năm 1493 để kể về những điều ghi nhận trong chuyến thám hiểm. Bức thư sau đó được in thành nhiều bản.

Ông Robert Parsons, một chuyên viên thống kê (mất năm 2014), đã mua một trong những ấn bản gốc của bức thư tại một tiệm sách hiếm ở New York vào năm 2014 với giá 875.000 USD, theo The Wall Street Journal, mà không biết rằng đó là tài liệu bị đánh cắp từ Vatican. Ông mua bức thư vì đức tin.

Hiện có khoảng 80 ấn bản cổ của bức thư này, nhưng bản của ông Parsons là một trong những bản đầu tiên, có từ năm 1493. Bức thư nói về nhiều vùng đất với “những dòng sông lớn” và “những cánh rừng bất tận” cùng với người bản địa rụt rè.

Đây cũng là một phần của bộ sưu tập sách hiếm, cổ thư và các bản viết tay thuộc về ông Gian Francesco De Rossi, một người sống ở thế kỷ 19. Sau khi ông mất vào năm 1854, vợ của ông đã đem tặng lại bộ sưu tập cho dòng Tên, theo The Bookman’s Journal và tạp chí Print Collector năm 1922. Sau đó, các tu sĩ dòng Tên đã tặng lại Đức Giáo hoàng Bênêđictô XV vào năm 1921.

Ông Richard Lan, chủ cửa hàng sách hiếm Martayan Lan, nơi ông Parsons đã mua bức thư cho biết, không biết cổ vật đó bị đánh cắp và từ chối bình luận về việc ông có nó như thế nào. Các nhà điều tra đã liên lạc với bà Mary Parsons, vợ của ông Robert Parsons, và vào tháng 3, bà đã đồng ý cho các chuyên gia xem xét bức thư. Họ đã kết luận, đây chính là cổ vật đã bị đánh cắp từ Vatican. Mặc dù cảm thấy rất khó khăn, nhưng cuối cùng bà Mary Parsons đã quyết định gửi một lá thư cho Đức Giáo hoàng Phanxicô, gửi kèm ấn bản gốc cực kỳ quý hiếm của bức thư Columbus.

Thiện Tâm (Theo Crux)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm