Thứ Tư, 29 Tháng Giêng, 2020 15:07

An ninh cho Ðức Giáo Hoàng

 

Có mặt tại Thái Lan vào tháng 11.2019 nhân chuyến thăm của Ðức Thánh Cha Phanxicô, người viết đã ghi nhận được nhiều điều thú vị về việc bảo vệ vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ ở những sự kiện có hàng vạn, thậm chí hàng trăm ngàn người tham dự.

 

 

Ðảm bảo an ninh cho các chuyến tông du của Ðức Giáo Hoàng luôn là điều vô cùng quan trọng, được sự chuẩn bị kỹ càng và phối hợp đồng bộ giữa Vatican với nước chủ nhà. Trước giờ chỉ xem những thông tin trên qua báo đài nên lần này là dịp may hiếm có được mục sở thị, tôi đã chụp nhiều hình ảnh và quan sát các chi tiết để phần nào “vén bức màn bí mật” đầy thú vị. Trong chuyến thăm Thái Lan, phía Tòa Thánh, người đứng đầu đội bảo vệ cho Ðức Giáo Hoàng là ông Domenico Giani 57 tuổi, người Ý, chỉ huy trưởng lực lượng Hiến binh Vatican. Cùng với ông là khoảng gần 20 nhân viên an ninh. Tất cả đều không đeo bất kỳ loại thẻ nào mà chỉ có thể nhận biết qua phù hiệu đeo hông của Hiến binh Vatican. Trên logo của phù hiệu có dòng chữ tiếng Latinh “Fides Et Virtus” (“Trung thành và quả cảm”). Lực lượng này đã phối hợp cùng cảnh sát Hoàng gia và quân đội Thái Lan để lên kế hoạch bảo đảm an ninh chặt chẽ nhất cho Ðức Phanxicô.

 

Khoảng 5 tiếng trước khi ngài đến một địa điểm, quân đội và cảnh sát Hoàng gia lập rào chắn, cho chó nghiệp vụ kiểm tra. Người dân tham dự phải đăng ký riêng thẻ cho từng sự kiện từ rất lâu, khi đến nơi phải trình giấy tờ đối chiếu thẻ đăng ký. Khách nước ngoài phải quét hộ chiếu và trình thẻ sự kiện, sau đó qua máy soi an ninh trước khi vào. 4 tiếng trước khi Ðức Phanxicô đến, lực lượng an ninh Tòa Thánh bắt đầu có mặt kiểm tra toàn bộ khu vực. Trước khoảng 3 tiếng, đội kiểm tra an toàn sinh học của cảnh sát Hoàng gia sẽ rà soát một lần nữa. Còn 2 tiếng trước khi Ðức Thánh Cha xuất hiện, các tín hữu gần như “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, việc ra vô bị hạn chế, trừ các trường hợp làm nhiệm vụ.

 

Khi đoàn xe của Ðức Phanxicô di chuyển trên đường, có 5 xe môtô của cảnh sát Hoàng gia đi trước dẹp đường, sau đó đến 2 xe ôtô cảnh sát, nối tiếp là 4 xe môtô của lực lượng SBP chuyên bảo vệ Hoàng gia, yếu nhân. Tiếp theo là xe chở đội ngũ truyền thông chính thức của Tòa Thánh, xe của lực lượng an ninh Thái Lan, Vatican, rồi đến xe của Ðức Giáo Hoàng, xe an ninh Vatican phía sau, rồi tiếp đến là 2 xe cảnh sát Thái Lan và chốt bằng các xe công vụ. Lúc di chuyển những quãng đường xa, xe hơi của Ðức Thánh Cha có lắp kính chống đạn. Nhưng khi đến nơi, ngài chuyển qua sử dụng chiếc “tông xa” (papamobile) trống hai bên, chỉ có một mái vòm lắp kính, để gần gũi với các tín hữu. Xe có tay vịn để ngài giữ khi vẫy tay chào cộng đoàn trong lúc di chuyển. Tuy biết rằng bỏ phần kính chống đạn đi đồng nghĩa với những nguy cơ về mặt an ninh nhưng Ðức Phanxicô chấp nhận vì ngài không muốn giữa mục tử với đoàn chiên có nhiều rào chắn ngăn cách.

 

Tại địa điểm diễn ra sự kiện, khi Ðức Giáo Hoàng đã xuất hiện, vòng trong cùng luôn có khoảng 10 nhân viên an ninh sẽ đứng rải rác xung quanh để bảo vệ an toàn. Tiếp đó là nhóm an ninh đặc biệt của cảnh sát Hoàng gia. Ở các khu vực giáo dân xếp hàng thì cứ khoảng 10m là có một cảnh sát đứng trực. Về mặt phụng vụ, trước khi thánh lễ diễn ra khoảng 3 tiếng, Trưởng ban Phụng vụ Phủ Giáo hoàng, Ðức ông Guido Marini đã kiểm tra kỹ lưỡng khu vực lễ đài. Trong lúc Ðức Thánh Cha chủ sự thánh lễ, các nhân viên an ninh “vòng trong” trực ở các vị trí “chiến lược” luôn tập trung cao độ để có thể phát hiện ngay bất cứ biểu hiện bất thường nào.

 

Những đóng góp thầm lặng nhưng cực kỳ quan trọng của lực lượng an ninh Vatican được Ðức Giáo Hoàng ngợi khen vào dịp tiếp kiến riêng trong năm 2019: “Tôi xin cảm ơn các bạn về tính chuyên nghiệp, sự tận tụy, về khả năng ứng phó tài tình khi phải thường xuyên đối mặt với nhiều tình huống phức tạp”.

 

Ngô Trần Hải An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm