Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 15:56

Án tử hình bị bãi bỏ ở Kazakhstan

 

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ký phê chuẩn quyết định bãi bỏ án tử hình ở Kazakhstan, theo thông báo ngày 2.1.2021. Năm 2003, ông Nursultan Nazarbayev, lúc đó là Tổng thống Kazakhstan, đã ký sắc lệnh tạm thời đình chỉ các vụ hành quyết, tuy nhiên không cấm các tòa án tuyên án tử. Với quyết định mới này, Kazakhstan đã gia nhập danh sách 104 quốc gia hủy bỏ án tử hình khỏi hệ thống pháp luật. Trong một thông cáo, cộng đoàn Thánh Egidio hoan nghênh quyết định nói trên. Từ năm 2006, qua các cuộc họp quốc tế khác nhau về công lý và hòa bình mà chính Tổng thống Kassym Tokayev đã tham gia, cộng đoàn này đã đồng hành với Kazakhstan trong nỗ lực loại bỏ hoàn toàn án tử hình.

 

Dự án du lịch “Con đường Thánh Gia” vẫn khởi động dù dịch Covid-19

Trong những năm gần đây, Bộ Du lịch Ai Cập đã khởi xướng các tuyến hành hương theo “Con đường của Thánh Gia”, là cung đường mà thánh Giuse và Đức Mẹ đưa hài nhi Giêsu trốn sang Ai Cập. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích tuyến hành hương này. Không đầy hai tuần sau khi Đức Phanxicô viếng thăm Ai Cập vào ngày 27 và 28.4.2017, Bộ trưởng Du lịch nước này Yahiya Rashid đã đến Vatican để quảng bá chương trình “Con đường Thánh Gia”. Đầu năm 2021, ông Adel al Gindy, Tổng Giám đốc Quan hệ quốc tế của Cơ quan Phát triển du lịch và Điều phối dự án cho biết, dự án vẫn triển khai cho từng giai đoạn vào dịp lễ Giáng Sinh. “Con đường Thánh Gia” gồm 25 địa điểm thân thiết với ký ức của tín hữu Kitô, uốn lượn dọc theo hành trình dài 3.500km từ đồng bằng sông Nile đến Thượng Ai Cập. Sau khi được phát triển, đây sẽ là một trong những tuyến đường hành hương tôn giáo lớn nhất trên thế giới.

 

Châu Phi ước mơ năm mới hòa bình, an lành

Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar kêu gọi các nhà lãnh đạo cam kết một chính sách tốt hơn cho châu Phi, đặc biệt trong việc gìn giữ hòa bình và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Sau hội nghị chuyên đề cho năm 2021, trong sứ điệp hướng đến các nhà lãnh đạo chính trị của châu Phi, các giám mục nhắc lại lời của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli Tutti: “Chính trị tốt là một hình thức cao quý của Đức Ái, đó là một chính trị phục vụ thực sự cho công ích, nhìn nhận tầm quan trọng của con người, bảo vệ việc làm”. Liên quan đến đại dịch Covid-19, Liên Hội đồng Giám mục đề cập sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới vì Hòa bình lần thứ 54 dành riêng cho chủ đề về văn hóa chăm sóc như một hành trình của hòa bình, các giám mục kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị ưu tiên cho viêc chăm sóc sức khỏe. Một cách cụ thể, đó là việc xây dựng các hệ thống y tế và hạ tầng cơ sở, hệ thống bảo hiểm y tế và đảm bảo vắc xin phòng chống Covid-19 cho mọi người dân châu Phi.

 

Hội đồng Giám mục Ý giúp nạn nhân động đất tại Croatia

Hội đồng Giám mục Ý đã dành 500.000 euro để góp phần trợ giúp các nạn nhân vụ động đất vào ngày 29.12.2020 tại Croatia. Số tiền này được chuyển cho Caritas để cung cấp các nhu yếu phẩm cho nạn nhân, như lương thực, thuốc men, thiết bị y tế, lều tạm trú. Ngoài ra, Hội đồng Giám mục Ý cũng chia buồn và bày tỏ sự gần gũi với người dân, đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Ðức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ tình liên đới trong buổi tiếp kiến chung ngày 30.12: “Tôi cầu mong chính quyền Croatia, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, có thể sớm xoa dịu những đau khổ của người dân”. Trận động đất đã làm 12 người thiệt mạng, nhiều người bị thương và gây thiệt hại rất nhiều cho các nhà thờ, gia cư, công thự, bệnh viện và nhà dưỡng lão ở vùng Petrinja; khu vực gần thành phố Sisak và thủ đô Zagreb.

 

Giáo phận Keningau khai mạc Năm Thánh Giuse

Giáo phận Keningau là một trong những giáo phận ở Malaysia khai mạc sớm nhất Năm Thánh Giuse. Đức cha Cornelius Piong, Giám mục Keningau đã chủ sự thánh lễ khai mạc tại Trung tâm Hành hương Thánh Gia vào ngày 27.12.2020. Lễ được truyền trực tuyến trên mạng xã hội. Theo Đức cha Cornelius Piong, việc công bố Năm Thánh Giuse vào thời điểm này là rất thích hợp để giúp các các bậc làm cha noi gương thánh nhân, củng cố đức tin để đón nhận ơn gọi và sứ mệnh làm cha của mình. Vị giám mục cũng cho biết ngài được truyền cảm hứng từ Thánh Cả, một người can đảm và trung thành, người đã thực hiện nghĩa vụ của mình để bảo vệ Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Thánh Giuse dạy tín hữu tin cậy Chúa trong những hoàn cảnh vui hay buồn từ niềm tin rằng Chúa có thể làm cho hoa nảy mầm từ đất đá. Ngài là con người của niềm tin.

 

Ðức Thượng Phụ Giêrusalem kêu gọi tinh thần hiệp nhất trong Giáo hội

Trong thánh lễ nhân Ngày Thế giới vì Hòa bình 1.1.2021, Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Giêrusalem, đã kêu gọi sự hiệp nhất hơn nữa trong Giáo hội tại Thánh Địa. Đức Thượng phụ đã chỉ ra 4 rào cản với cộng đoàn Công giáo của Tòa Thượng phụ  đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết những vấn đề này hầu giúp cho đời sống của Giáo hội địa phương trở nên hữu hiệu hơn. Rào cản thứ nhất là chủ nghĩa giáo sĩ trị khi “sự hợp tác giữa các linh mục và giáo dân thường bị hiểu nhầm và cuối cùng trở thành chỉ đơn giản là làm những gì linh mục muốn”, bởi “rất khó để thuyết phục việc thành lập Hội đồng giáo xứ” và “rất khó tìm được những giáo dân được đào tạo, sẵn sàng dấn thân đóng góp tích cực cho cộng đồng”. Rào cản thứ hai là “khoảng cách thế hệ”, vì thế các thế hệ cần phải biết lắng nghe. Rào cản thứ ba là “khoảng cách giữa Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội tại địa phương”, vì thế phải xem yếu tố hoàn vũ và địa phương đều cần thiết và hỗ trợ nhau. Rào cản cuối cùng là bản sắc sắc tộc đa dạng tại 4 vùng lãnh thổ Jordan, Israel, Palestine, CH Síp. Đức Tổng Giám mục Pizzaballa nhấn mạnh không phải có bốn Giáo hội, mà chỉ có một Giáo hội duy nhất, với những bản sắc khác nhau. Vị thượng phụ lưu ý nguyên nhân của tất cả những khó khăn này, về cơ bản, đó là chủ nghĩa cá nhân. Con đường để vượt qua những chướng ngại bắt đầu từ tương quan của mỗi người với Đức Kitô, đặt trái tim của mỗi người trong trái tim Đức Kitô, sống dưới ánh sáng Lời Chúa và tình yêu của Đức Kitô.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm