Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, 2019 14:38

Án tuyên chân phước cho Darwin Ramos

 

Bộ Phong thánh đã cho phép giáo phận Cubao, Philippines mở án tuyên chân phước cho Darwin Ramos, một thiếu niên bụi đời qua đời ngày 23.9.2012 vì bệnh teo cơ lúc mới 18 tuổi. Trong đau khổ, Darwin đã sống tương quan sâu xa với Chúa Kitô, dâng hiến những đau khổ của mình, không hề than vãn. Darwin đã gọi bệnh tật là một sứ mạng. Đức cha Honesto Ongtioco, Giám mục giáo phận Cubao - nơi thực hiện án tuyên chân phước, đã nói Darwin là một tấm gương về sự thánh thiện. Cậu là một trẻ bụi đời bị bệnh teo cơ, nhưng kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô trong đau khổ và vui mừng.

Darwin Ramos sinh ngày 17.12.1994 tại thành phố Pasay và sống những năm đầu tiên trong xóm nhà tồi tàn ở đường Villanueva. Để giúp đỡ gia đình, cậu bé đã phải đi lượm rác trên đường phố cùng với em gái. Nhưng rồi những dấu hiện đầu tiên của bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne xuất hiện làm suy yếu các cơ của Darwin. Mỗi sáng, cha cậu để con ở nhà ga Libertad để ăn xin. Tháng 6.2006, khi Darwin 12 tuổi, một nhóm giáo viên thuộc tổ chức Anak-TnK đã đưa Ramos đến thành phố Quezon để được điều trị tại một trung tâm của tổ chức này. Cậu bé được rửa tội ngày 23.12.2006, rước lễ lần đầu và chịu phép Thêm sức năm sau đó. Với thời gian, tình trạng sức khỏe của Darwin dần dần suy thoái hơn. Ngày 16.9.2012, Darwin cảm thấy khó thở. Trong đau đớn, cậu vẫn biểu lộ niềm vui biết ơn mọi người. Darwin Ramos qua đời vào Chúa nhật 23.9.2012 tại bệnh viện nhi đồng ở Quezon City. Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã ký sắc lệnh ngày 29.3.2019, theo đó cuộc điều tra về vị Tôi tới Chúa Darwin Ramos sẽ được thực hiện tại tòa án giáo phận Cubao.

Ðức Hồng y Luis Antonio Tagle tái đắc cử Chủ tịch Caritas Quốc tế

Trong đại hội thứ 21 của Caritas Quốc tế từ ngày 23 đến 28.5, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, Philippines, đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Caritas quốc tế. Ông Aloysius John, một người Pháp gốc Ấn đã được bầu làm tân Tổng Thư ký. Ông John 62 tuổi có gia đình và 3 con. Ông từng làm Giám đốc phân bộ phát triển cơ chế và khả năng xây dựng của Caritas Quốc tế. Trong tuyên ngôn chung kết sau đại hội 4 năm một lần, tất cả các thành viên Caritas quốc tế đã tái khẳng định quyết tâm xây dựng một thế giới trong đó Thiên Chúa được nhìn nhận như tình thương, công lý và hòa bình; và trong đó tình liên đới bao trùm ôm ấp tất cả mọi người, làm sao để không còn những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, bị khai thác hoặc lạm dụng. Trong thế giới ấy, mọi người được sống trong phẩm giá và toàn thể công trình sáng tạo của Thiên Chúa được gìn giữ như căn nhà chung của nhân loại.

Tổ chức Caritas Quốc tế quy tụ 165 tổ chức Caritas quốc gia. Nay Caritas Quốc tế thuộc thẩm quyền của Bộ Phát triển Con người toàn diện theo sắc lệnh chung của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, được phê chuẩn bởi Đức Thánh Cha ngày 20.5.2019.

Giáo hội Chính Thống giáo Nga đã xây dựng 30.000 nhà thờ

Số nhà thờ trên được xây dựng trong vòng 10 năm qua. Đức Thượng phụ Kirill cho biết con số này trong thánh lễ hôm 25.5.2019, cũng là lễ khánh thành nhà thờ Các Thánh của Chính Thống giáo Nga tại thành phố Strasbourg, Pháp. Ngài nói không phải vì Chính Thống giáo Nga có nhiều tiền và không biết chi dụng như thế nào, nhưng: “Trong nền văn minh tân tiến về mặt kỹ thuật, chúng ta cần những khu vực, trong đó mỗi người có thể cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa”. Nhà thờ Các Thánh ở thành phố Strasbourg đã được khởi công xây dựng vào năm 2013 và có thể chứa được 300 người, cao 41m cùng với thánh giá. Thánh đường được xây trên địa điểm dành cho cộng đoàn Chính Thống giáo Nga sử dụng trong 99 năm. Phí tổn xây cất do các tín hữu và ân nhân đóng góp.

Nhà thờ Các Thánh ở Strasbourg

 

Giai đoạn 2 tu bổ đền thờ Mộ Thánh

Ba Giáo hội Kitô liên hệ tại Thánh Địa vào ngày 27.5 đã đạt được sự thỏa thuận về giai đoạn II tu bổ đền thờ Mộ Thánh ở Giêrusalem với việc củng cố móng và nền. Ba cộng đồng Giáo hội cùng quản lý đền thờ Mộ Thánh là Chính Thống Hy Lạp tại Giêrusalem, Giáo hội Armenie tông truyền ở Giêrusalem và dòng Phanxicô tại Thánh Địa. Giai đoạn I tu bổ được kết thúc cách đây 2 năm, vào ngày 22.3.2017, qua việc củng cố cơ cấu của toàn bộ đền thờ, gắn những hệ thống chống động đất... Trong thông cáo công bố sau khi thỏa thuận được ký kết, ba vị lãnh đạo của ba cộng đồng Kitô liên hệ cho biết công trình tái thiết này sẽ khẳng định sự dấn thân liên lỉ của các cộng đoàn trong việc bảo trì và điều chỉnh cơ cấu của nơi thánh này. Đóng góp đầu tiên cho giai đoạn II là 500.000 USD do Hoàng gia Jordan và Tòa Thánh tài trợ.

Giáo hội Tây Ban Nha góp phần phát triển đất nước

Giáo hội Công giáo tại Tây Ban Nha mang lại cho nền kinh tế của đất nước khoảng 1,386 tỷ euro mỗi năm. Ngày 24.5.2019, Hội đồng Giám mục nước này đã trình bày một nghiên cứu thực hiện hồi tháng 12.2018 về ảnh hưởng kinh tế xã hội của Giáo hội trong năm 2016. Ảnh hưởng này đến từ hoạt động của các giáo phận, giáo xứ và tổ chức Caritas Trong năm 2016, có 64.935 công ăn việc làm tại Tây Ban Nha do các hoạt động của các giáo phận và giáo xứ tại đây.

Giáo hội Ý nhận được 1,133 tỷ euro tiền thuế

Năm 2019, số tiền thuế dành cho Giáo hội Công giáo tại Ý qua trung gian của Bộ Kinh tế và Tài chính của nước này là hơn 1,133 tỷ euro. Trong thông cáo ngày 24.5.2019, Hội đồng Giám mục Ý cho biết trong số 1,133 tỷ euro, có 436,473 triệu euro được dành cho việc phụng tự và mục vụ, 156 triệu euro dành cho các giáo phận và 132 triệu dành cho các thánh đường, các nơi thờ phượng. Ngân khoản 285 triệu euro được dành cho các hoạt động bác ái. Ngân khoản dành cho việc trả lương hàng giáo sĩ tại Ý là 384 triệu euro.

Ðức Phanxicô cổ võ nền nông nghiệp gia đình

Nhân khai mạc thập niên của Liên Hiệp Quốc về canh nông gia đình - 2019 đến 2028 - nhằm xóa bỏ hoàn toàn nạn đói vào năm 2030, Đức Thánh Cha đã gởi đến Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) một sứ điệp cổ võ việc tăng cường canh nông, cải tổ hệ thống giáo dục giúp người trẻ quan tâm và dấn thân hơn trong nông nghiệp. Trong sứ điệp được công bố ngày 29.5.2019, Đức Phanxicô đề cao tầm quan trọng của gia đình trong nhiều lãnh vực khác nhau của canh nông cũng như vai trò của phụ nữ, có thể đóng góp quan trọng cho các hoạt động nông nghiệp, nhất là tại các nước đang phát triển. Sứ điệp cũng khẳng định cần phải khuyến khích sự quan tâm và tài năng của người trẻ trong lãnh vực nông nghiệp, qua những cơ hội giáo dục thích hợp và những chính sách kinh tế có thể cung cấp cho họ những phương tiện cần thiết để phát huy tài năng, và nhờ đó trở thành những tác nhân tạo nên sự thay đổi và phát triển cho các cộng đoàn.

FAO ước tính mỗi năm có từ 1/4 - 1/3 lượng lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí trên thế giới, tương đương 1,3 tỷ tấn, đủ nuôi sống 2 tỷ người mỗi năm.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm