Thứ Sáu, 15 Tháng Ba, 2019 14:40

Án tuyên chân phước linh mục Jacques Hamel

Tổng Giáo phận Rouen (Pháp) đã kết thúc cuộc điều tra ở cấp giáo phận của tiến trình tuyên chân phước cho cha Jacques Hamel. Toàn bộ hồ sơ về thân thế, các nhân đức và cuộc tử đạo của ngài đã được niêm phong để chuyển về Bộ Phong thánh ở Vatican. Vào tháng 9.2016, chỉ vài tuần sau khi cha Hamel bị sát hại, Đức Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta như một dấu chỉ gần gũi và liên đới với thân nhân của cha Hamel và cộng đoàn tín hữu Rouen. Đức Thánh Cha gọi cha là một vị tử đạo và các vị tử đạo là những người có phúc. Cùng với lời tuyên bố đó, Đức Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh mở án trước thời hạn, để xem xet hồi sơ tuyên chân phước cho cha Hamel, thay vì phải đợi 5 năm theo luật quy định. Cha Jacques Hamel, đã bị những tay súng Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 26.7.2016 lúc đang dâng lễ tại nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray, thuộc Tổng Giáo phận Rouen, miền tây bắc Pháp.

Ðức Phanxicô đề cao tinh thần thể thao

Sáng 9.3, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các tham dự viên Hội nghị thường niên lần thứ 32 của Liên đoàn Xe đạp châu Âu và châu Phi. Ngài đặc biệt đề cao các đức tính của các vận động viên môn này như sự bền bỉ, sức chịu đựng gian khổ, lòng can đảm, sự thanh liêm, tinh thần vị tha và đồng đội. “Trong cuộc đua, cả đội liên kết với nhau và nhiều khi mọi người phải hy sinh để làm nên chiến thắng của một người”, ngài nhận định. Từ hình ảnh của cuộc đua, Đức Phanxicô liên tưởng đến đường đua cuộc đời, “trong cuộc sống cần tôn trọng tinh thần vị tha, quảng đại và cộng đồng để giúp cho những người bị kẹt lại đằng sau, cần được giúp đỡ”. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng, khi thể thao trở thành một phương tiện để phục vụ cho những lợi lộc, danh tiếng thì sẽ xuất hiện những tiêu cực như dùng chất kích thích, không tôn trọng đối thủ…

Trong dịp này, Liên đoàn Xe đạp châu Âu đã tặng Đức Phanxicô một chiếc xe đạp màu trắng.

Vatican và Cộng hòa Trung Phi dấn thân cho thiện ích chung

Hiệp định cơ bản giữa Tòa Thánh và Cộng hòa Trung Phi bắt đầu có hiệu lực từ chiều ngày 5.3.2019, với sự trao đổi văn kiện phê chuẩn giữa Tổng thống Faustin-Archange Touadéra và Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Hiệp định nói về những quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước như bảo tồn sự độc lập và tự trị giữa hai bên, dấn thân cộng tác cho thiện ích tinh thần luân lý, xã hội, văn hóa và vật chất của con người cũng như thăng tiến công ích.

Chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Tổng thống Faustin-Archange Touadéra, sau đó ông Touadéra đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin và Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh. Trong các cuộc trao đổi, Tổng thống CH Trung Phi đặc biệt đề cao sự đóng góp của Giáo hội Công giáo cho việc xây dựng đất nước và vai trò của các tổ chức Công giáo trong lãnh vực giáo dục, y tế, và cảm ơn Đức Phanxicô đã tặng người dân nước này bệnh viện nhi đồng vừa được khánh thành tại thủ đô Bangui.

Ðức Hồng y Philippe Barbarin sẽ đệ đơn từ chức

Đức Hồng y Philippe Barbarin, 68 tuổi, Tổng Giám mục Lyon (Pháp), tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha, sau khi ngài bị tòa án địa phương kết án 6 tháng tù treo vào ngày 7.3.2019 vì không tố giác những vụ lạm dụng tình dục do một linh mục gây ra. Hội đồng Giám mục Pháp ra thông cáo cùng ngày 7.3, ghi nhận quyết định của tòa, nhưng không bình luận gì mà chỉ nói rằng trong tư cách là công dân Pháp, Đức Hồng y Barbarin có quyền kháng án. Các luật sư của Đức Hồng y tuyên bố là sẽ kháng án lên tòa cấp cao hơn. Đức Hồng y Barbarin cho biết quyết định từ chức mà ngài đưa ra thuộc về lương tâm và không cần phải bình luận thêm.

156 thánh đường Kitô được hợp thức hóa

Thượng tuần tháng 3.2019, chính phủ Ai Cập đã hợp thức hóa thêm 156 thánh đường Kitô và khu vực nhà xứ. Như vậy đã có 783 thánh đường Kitô tại Ai Câp được hợp thức hóa trên tổng số 3.730 nhà thờ Kitô đệ đơn xin chính quyền về việc này. Hồi tháng 1.2019, chính phủ Ai Cập đã bắt đầu cho phép các Kitô hữu được sử dụng các thánh đường đã xây cất trong khi chờ đợi hợp thức hóa. Tháng 8.2016, luật về xây cất và trùng tu các thánh đường Kitô đã được nhà nước Ai Cập ban hành. Luật này giúp các Kitô hữu dễ dàng hơn trong việc xin phép xây cất thánh đường. Trong những thập niên trước đây, các Kitô hữu hầu như không xin được phép xây cất thánh đường. Vì thế đã có những nơi thờ phượng được xây cất mà không có phép và những người Hồi giáo cực đoan thường tấn công những nơi này.

100 năm thành lập Hội đồng Giám mục Ba Lan

Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Hội đồng Giám mục Ba Lan và 100 năm lập Tòa Sứ thần tại nước này đã diễn ra trong khuôn khổ khóa họp toàn thể lần thứ 382 của Hội đồng Giám mục Ba Lan từ ngày 12 đến 14.3.2019. Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã tham dự các buổi lễ kỷ niệm trong tư cách là đặc sứ của Đức Giáo Hoàng. Trong dịp này, các giám mục Ba Lan cũng mừng kỷ niệm 6 năm Đức Phanxicô được bầu làm chủ chăn Giáo hội hoàn vũ - ngày 13.3.2013 - với thánh lễ do Đức Hồng y Pietro Parolin cử hành tại Đền thánh Chúa Quan Phòng ở thủ đô Ba Lan.

Hội đồng Giám mục Ba Lan dự kiến việc kỷ niệm 100 năm hai sự kiện trên tại nước này sẽ được khởi đầu từ ngày 19.5.2019 và kết thúc vào 18.5.2020, nhân kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Chiến dịch Huynh đệ mùa Chay ở Brazil

Trong dịp khai mạc Chiến dịch Huynh đệ mùa Chay hôm 6.3.2019, các vị giám mục Brazil đã cảnh báo về một số chính sách do chính phủ đề ra, như cho tự do mua và sở hữu vũ khí; cho phép khai thác nguyên liệu tại những vùng của thổ dân. Đức cha Leonardo Ulrich Steiner, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Brazil nói rằng chính phủ cần xét lại, vì không thể đạt tới hòa bình bằng cách vũ trang cho người dân. Theo ngài, cần phải bảo vệ an sinh cho con người, cho thổ dân chứ đừng nên vì lợi nhuận mà thỏa hiệp với giới tài phiệt. Nhân chiến dịch Huynh đệ mùa Chay, Đức Thánh Cha cũng gởi đến Giáo hội Brazil một sứ điệp khuyến khích mọi người cố gắng tham gia tích cực hơn trong xã hội, như một hình thức cụ thể của tình yêu đối với tha nhân, giúp kiến tạo một nền văn hóa huynh đệ dựa trên luật pháp ngay chính và công lý. Đức Phanxicô cũng gợi mở những người hoạt động trong chính trị, hãy sống niềm hăng say phục vụ dân chúng, liên đới với những đau khổ và hy vọng của người dân.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm