Thứ Sáu, 09 Tháng Tư, 2021 09:10

Ánh nến lạc quan cho Giáo hội tại Mông Cổ

 

Cộng đồng Công giáo nhỏ bé ở Mông Cổ đã sống trọn vẹn tinh thần mùa Phục Sinh, dù vẫn đang phải thực hiện những biện pháp giãn cách để phòng dịch Covid-19.

 

Duy trì đời sống đạo cho một cộng đoàn nhỏ bé tại đất nước rộng gấp 5 lần Việt Nam nhưng chỉ có hơn 3,1 triệu dân không hề là chuyện dễ dàng, nhất là trong bối cảnh hạn chế mọi thứ vì dịch Covid-19, theo Ðức cha Giorgio Marengo, Phủ doãn Tông tòa Ulaanbaatar. “Buồn nhưng vẫn tràn ngập hy vọng. Các tín hữu đều đoàn kết và sẵn sàng đối mặt khó khăn”, theo Ðức Cha. Và dù rằng hiện tại ở Mông Cổ, để thực hiện giãn cách, các cơ sở tôn giáo phải tạm đóng cửa và các sinh hoạt nhà đạo đang tạm ngưng, nhưng cộng đoàn Dân Chúa vẫn trải qua Tuần Thánh một cách sốt sắng, “bằng tình yêu và niềm hy vọng”. Niềm vui Chúa Phục Sinh đã thắp lên ánh nến lạc quan cho Giáo hội tại nước này.

 

Mông Cổ chỉ có khoảng 1.300 tín hữu Công giáo, thuộc 8 giáo xứ, 5 trong số này ở thủ đô Ulaanbaatar và số còn lại ở bên ngoài. Ðể chăm sóc đoàn chiên nhỏ bé trong bối cảnh phức tạp của đại dịch, các vị mục tử đã tìm kiếm nhiều cách thức. Nhằm mục đích giảng dạy giáo lý và duy trì sự gần gũi với các tín hữu, Ðức cha Marengo và các linh mục, các vị thừa sai đã dựa vào mạng xã hội. Ngoài ra, dù các sinh hoạt nhà đạo phải tạm hoãn, các cộng đoàn vẫn tổ chức những cuộc gặp gỡ với nhóm 5 người, số lượng tối đa cho phép theo quy định phòng dịch. Các thánh lễ được truyền trực tiếp trên mạng xã hội, và các linh mục đến thăm giáo dân tại nhà và đôi khi dâng lễ tại chỗ.

Giáo hội Công giáo Mông Cổ chỉ mới nối lại hoạt động trong vòng 29 năm, sau thời gian gián đoạn đến 7 thập niên. Những tín hữu đầu tiên tiếp xúc với những nhà truyền giáo đã thành lập các cộng đoàn Công giáo đầu tiên. Ðức cha Marengo kể lại: “Chúng tôi cảm giác như đang ở trong hoàn cảnh từng được Sách Công vụ Tông đồ mô tả. Bởi vì chúng tôi vẫn ở giai đoạn đầu, như thời điểm bắt đầu loan báo Tin Mừng”. Trước những thách thức phải đối mặt, vị Phủ doãn Tông tòa vẫn vui mừng vì có thể theo sát và tận tâm với từng giáo dân, song hành với họ trên hành trình học hỏi Lời Chúa.

Công giáo đã được truyền đến Mông Cổ vào thế kỷ 13, nhưng lụi tàn cùng với sự sụp đổ của nhà Nguyên vào năm 1368. Hoạt động truyền giáo kế tiếp được khởi động sau khi Chiến tranh nha phiến lần thứ hai kết thúc vào giữa thế kỷ 19. Phải đến gần đây những cộng đoàn Công giáo mới được gầy dựng lại ở Mông Cổ.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm