Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 15:16

Ánh sáng ở khu ổ chuột

“Ngày nay chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng của Thiên Chúa ở nơi nào khác?”. Đức Hồng y Luis Antonio Tagle đã đặt câu hỏi với người nghèo ở khu ổ chuột quận Tondo, Manila trong Lễ Ba Vua, thánh lễ Chúa Nhật đầu tiên trong năm 2016 của ngài.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Tagle đã ví bậc làm cha mẹ như những ngôi sao Bêlem, là ánh sao sáng dẫn đường cho trẻ nhỏ. Ngài kêu gọi trách nhiệm của cha mẹ trong việc dẫn dắt con cái đi trên con đường ngay thẳng, giúp chúng hoàn thiện ước mơ và nuôi dạy con trở thành những Kitô hữu tốt.

Vào mùa Giáng sinh ở Philippines, lồng đèn hình ngôi sao truyền thống gọi là “paról” làm bằng tre và giấy được trang trí khắp mọi nơi. Đức Hồng y giải thích với các em thiếu nhi rằng “paról” cũng chính là tượng trưng cho ngôi sao dẫn đường cho Ba Vua tìm đến sùng bái Chúa Giêsu. Những chiếc đèn lồng miêu tả ngôi sao Bêlem gợi lên thiện chí và hy vọng cho người dân Philippines.

Khi thánh lễ kết thúc, Đức Hồng y Tagle cùng với trẻ em băng qua những con đường lầy lội, bốc mùi của rác thải, đến từng gia đình trong nhiều khu ổ chuột Tondo để thăm hỏi và động viên cư dân nơi đây. Thủ đô Manila là một trong những nơi có nhiều khu ổ chuột nổi tiếng nhất ở Philippines. Trên 1/10 cư dân nghèo tập trung ở thủ đô, những cảnh đời nghèo khổ phải sống chật vật trong những con hẻm tối tăm, lụp xụp ở khu Tondo. Nhiều người buộc phải sống ở các khu định cư tạm thời dưới gầm cầu, dọc theo các tuyến đường sắt và thậm chí là trong nghĩa trang. Những người nghèo khổ đang sinh trong bóng tối, bẩn thỉu và nghèo đói sống bên sông Estero de San Miguel màu đen đục.

Trong bối cảnh xã hội ngày càng chênh lệch giàu nghèo, nhiều người Philippines tin rằng trở thành một ngôi sao màn ảnh là một cách để thoát khỏi đói khổ. Những câu chuyện đổi đời của người nổi tiếng đến từ những vùng nghèo khó của Philippines đã tạo ra cho họ niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của ngành công nghiệp giải trí. Có lẽ kinh ngạc bởi sự nổi tiếng của Đức Hồng y, một em nhỏ cùng đi với ngài đã lên tiếng hỏi: “Cha có phải là một ngôi sao không?”. Đức Hồng y Tagle trả lời: “Cha không phải là một ngôi sao, cha chỉ là một linh mục”.

Thấu hiểu được những tâm tư, khát vọng của người dân nghèo nơi đây, Đức Hồng y diễn tả động lực sống của họ như ánh sáng trong bóng tối, như những giấc mơ không bao giờ tắt. Đó là sự hiển linh trong hành động. Ngay trong khó khăn đói nghèo, họ vẫn biết cách vui hưởng cuộc sống, biết kiếm tìm niềm tin yêu vào Thiên Chúa. Ở họ, niềm hy vọng vẫn luôn sống động.

Triệu Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm